Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III:

Trí thức trẻ nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng đất nước

SVVN - Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III năm 2020 ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị nhằm xây dựng đất nước. Các phiên thảo luận có sự tham gia của trí thức Việt đang sinh sống ở nhiều nước trên thế giới, thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi và hiệu quả, sáng ngày 22/11, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 với chủ đề “Việt Nam 2045” đã hoàn tất các nội dung tham luận, tranh luận, trao đổi và Bế mạc Diễn đàn với sự tham dự của toàn thể đại biểu nhằm báo cáo tổng kết, rút ra kết quả.

Tham dự Diễn đàn có Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư Nguyễn Phước Lộc; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn và 206 đại biểu là các nhà khoa học, trí thức trẻ trên khắp thế giới về tham dự.

Trí thức trẻ nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng đất nước ảnh 1 Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III quy tụ 206 đại biểu là nhà khoa học dưới 35 tuổi từ khắp nơi thế giới.

Với chủ đề “Việt Nam 2045”, Diễn đàn lần thứ III có mục tiêu lớn nhất là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể, Diễn đàn đã thực sự là nơi để các bạn trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ lẫn nhau, cùng nhau đưa ra các thuận lợi, khó khăn, thách thức và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đồng thời, Diễn đàn đã góp phần mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Tại Diễn đàn các đại biểu đã đã phát huy trí tuệ tập trung vào thảo luận, đưa ra các giải pháp, đề xuất và khuyến nghị tập trung vào 4 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Trí thức trẻ nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng đất nước ảnh 2

Năm nay, có 206 đại biểu chính thức tham dự Diễn đàn với sự tham gia của 42 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi; các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nên số lượng đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 ít hơn so với năm trước nhưng có sự vượt trội về chất lượng và mức độ phủ sóng trong giới học thuật trong và ngoài nước.

So với các năm trước, Diễn đàn năm nay có số lượng đại biểu đăng ký tham dự tăng gấp đôi (hơn 1.000 đơn đăng ký so với 500 đơn năm 2018 và 400 đơn năm 2019). Tiêu chí tuyển chọn đại biểu tham dự Diễn đàn cũng được nâng cao. Năm nay, các đại biểu đều là thạc sĩ tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ; số lượng đại biểu là tiến sĩ/nghiên cứu sinh chiếm 33,5% (so với năm ngoái là 21%); thạc sĩ chiếm 66,5% (so với năm ngoái là 48%).

Tại phiên bế mạc, các đại biểu trí thức trẻ Việt Nam nghe chuyên gia nói chuyện về chủ đề Phát triển bền vững Khoa học và Công nghệ; 4 tổ thảo luận báo cáo kết quả thảo luận và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị; PGS. TS Trần Xuân Bách, Tổng Thư ký Diễn đàn trình bày thống nhất báo cáo, đề xuất và khuyến nghị những nội dung, giải pháp trong Diễn đàn.

Trí thức trẻ nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng đất nước ảnh 3

Báo cáo tổng kết Diễn đàn tại lễ bế mạc, Tổng Thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu Trần Xuân Bách chia sẻ: "Bác Hồ từng nói "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên". Kế thừa tinh thần này, các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực đóng góp cho đất nước.

Phát biểu Bế mạc Diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: Diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị nhằm xây dựng đất nước. Các phiên thảo luận có sự tham gia của trí thức Việt đang sinh sống ở nhiều nước trên thế giới, thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Qua các phiên thảo luận, có nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực được đưa ra nhằm phát triển đất nước. Có thể kể đến như mô hình tiếp cận trong quy hoạch đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin.

Trong số các đề xuất được thảo luận, có những ý tưởng phù hợp với yêu cầu trước mắt và trong tương lai của Việt Nam, có thể tiến hành thử nghiệm. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến tuy mới chỉ dừng lại ở ý tưởng nhưng thể hiện sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước. "Tôi rất vui mừng, ấn tượng với cách làm việc nhiệt huyết của các trí thức trẻ tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Bên cạnh đó, chất lượng của các ý kiến đóng góp tương đối đa dạng và có tính sáng tạo", anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

“Kết thúc Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp các ý kiến của đại biểu, báo cáo với với lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, anh Nguyễn Ngọc Lương khẳng định. T.Ư Đoàn đánh giá cao thành quả hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ năm thứ III và mong muốn các trí thức trẻ trong và ngoài nước tiếp tục cống hiến cho đất nước.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu trong công tác tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 T.Ư Đoàn đã tặng Bằng khen cho các cá nhân của Mạng lưới đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.