Triển khai ứng dụng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên

0:00 / 0:00
0:00
Triển khai ứng dụng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên
SVVN - T.Ư Đoàn và Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC đã ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hợp triển khai ứng dụng số i-HR trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên, giai đoạn 2021 - 2026.

Theo kế hoạch, từ cuối tháng 10/2021, ứng dụng i-HR được triển khai trên phạm vi toàn quốc thông qua hệ thống các tỉnh, thành Đoàn, triển khai đồng loạt tới cấp huyện, xã và các đơn vị trực thuộc.

i-HR được T.Ư Đoàn hợp tác triển khai trong tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên trên phạm vi toàn quốc trong thời gian 5 năm (từ 2021 - 2026). Đây là ứng dụng công nghệ phù hợp với chiến lược chuyển đối số quốc gia, tính đến cuối tháng 10/2021, ứng dụng i-HR được triển khai trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống các tỉnh, thành Đoàn, triển khai đồng loạt tới cấp huyện, xã và các đơn vị trực thuộc. Mục tiêu đặt ra đến hết tháng 12/2021 sẽ đạt các chỉ tiêu 500.000 người lao động, 10.000 doanh nghiệp và 1.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tải app.

Triển khai ứng dụng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên ảnh 1

T.Ư Đoàn và Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC ký thỏa thuận hợp tác.

Theo hệ thống T.Ư Đoàn, i-HR đã được triển khai tới lực lượng Quân đội, Công an, đề xuất được phê duyệt, phối hợp triển khai trong phạm vi toàn quân, tạo điều kiện tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Anh Đỗ Tiến Dũng - Phó Trưởng ban Thanh niên công nhân và Đô thị, T.Ư Đoàn cho biết, việc phối hợp triển khai ứng dụng i-HR trong công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên có thể coi là một giải pháp đột phá góp phần đa dạng hóa hình thức và nâng cao hiệu quả tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, phù hợp với chủ trương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia chuyển đổi số, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp, khó lường của COVID-19.

Giới thiệu về ứng dụng này, ông Trần Trung, Giám đốc công nghệ Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC - đơn vị phát triển i-HR thông tin, nền tảng công nghệ của i-HR cho phép tìm kiếm, tổng hợp, phân tích, báo cáo số liệu; tự động phân tích năng lực lao động, xác định chỉ số LCS (Labour Capacity Score) dựa trên ba yếu tố: chuyên môn, sức khỏe, kỷ luật. Với sự có mặt của AI (trí tuệ nhân tạo), người lao động và nhà tuyển dụng sẽ tự tìm thấy nhau khi thỏa mãn 70% mức độ tương thích. Hai bên đều nhận được thông báo và trực tiếp hẹn lịch phỏng vấn mà không phải qua bất kỳ bên trung gian nào.

Trong giai đoạn đầy thử thách hậu COVID-19, đội ngũ i-HR luôn trăn trở về năng lực, khát vọng của người lao động, nhất là đối tượng thanh niên. Đặc biệt, lực lượng bộ đội, công an xuất ngũ cũng là đối tượng tiềm năng, bảo đảm các yếu tố chuyên môn, sức khỏe, kỷ luật mà i-HR tập trung quan tâm, định hướng. Trong bối cảnh khó khăn, khi có những người lao động chưa đủ thiết bị như smartphone, máy tính để cài app, tương tác tự động trên nền tảng công nghệ, giải pháp của i-HR là gửi và nhận phiếu khảo sát trực tiếp.

Bên cạnh việc giải quyết áp lực việc làm trước mắt, chúng tôi sẽ tích cực kết nối với các cơ sở giáo dục đào tạo nhằm nâng cao chất lượng lao động trong nước. Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, nếu được đào tạo nghề, ngoại ngữ trong khoảng 6 tháng đến 2 năm thì hoàn toàn đủ năng lực sang nước ngoài học tập, lao động.

Điều đặc biệt ít người biết đó là ứng dụng i-HR ra đời xuất phát từ những người lính kiên cường nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Kỹ sư Trần Vũ Thành, nhà sáng lập ứng dụng i-HR nhớ lại, năm 2017, sau chuyến công tác từ Trường Sa trở về trên chuyến tàu cùng nhiều người lính vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh đã được nghe nhiều tâm sự bày tỏ nỗi băn khoăn, lo lắng về việc làm cũng như tương lai phía trước. Dù được Nhà nước, Quân đội định hướng, khuyến khích học nghề nhưng không phải người lính nào cũng có điều kiện thực hiện ước mơ, cũng tìm được công việc phù hợp. Chính điều này đã thôi thúc Kỹ sư Trần Vũ Thành phải làm điều gì đó để chia sẻ, giúp đỡ những người lính trẻ và rộng hơn là thanh niên, người lao động trong nước.

"Thật hạnh phúc khi ý tưởng ngay lập tức nhận được sự chia sẻ, đồng sức, đồng lòng của Công ty CP Cung ứng nhân lực chất lượng cao CLC - đơn vị phát triển i-HR. i-HR mang biểu tượng thật thiêng liêng: Lá cờ đỏ sao vàng “tung bay” trên không gian số, trong đó, lực lượng quân nhân xuất ngũ là đối tượng đầu tiên được ứng dụng đề cập tới, có sự ghi nhận thông qua hồ sơ. Bằng nền tảng kỹ thuật, i-HR nhận diện và số hóa năng lực lao động cho quân nhân xuất ngũ. Dạng hồ sơ này được tự động cộng thêm 5 điểm kỉ luật, 5 điểm sức khỏe vào chỉ số năng lực lao động. Như vậy, nếu một quân nhân xuất ngũ khi tìm việc làm qua ứng dụng thì mức thu nhập sẽ cao hơn các hồ sơ khác khoảng vài triệu đồng một tháng. Bên cạnh đó, nếu họ quyết định học nghề hoặc đi du học thì thông qua điểm này sẽ có những ưu đãi riêng. Niềm vui đối với chúng tôi ở thời điểm này là ngoài lực lượng đông đảo người lao động kết nối qua ứng dụng, đã có 110 chiến sĩ Trường Sa vừa xuất ngũ tháng 8/2021 gửi đơn về i-HR, đây là những quân nhân xuất ngũ đầu tiên được i-HR chăm sóc, tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm miễn phí”, Kỹ sư Trần Vũ Thành chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.