Trường đại học dành chỉ tiêu để đón thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2

SVVN - Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai. Điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 2 đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 1.

Bộ GD - ĐT ban hành công văn số 3219/BGDĐT-QLCL về hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, gửi các Sở GD - ĐT. Theo đó, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 3 - 4/9.

Đợt thi này được tổ chức cho tất cả 26.014 thí sinh của 27 tỉnh thành chưa thể dự thi đợt 1 vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (chiếm 3% thí sinh cả nước, trước đó 97% thí sinh đã dự thi đợt 1). Các thí sinh sẽ dự thi tại 11 Hội đồng thi của các tỉnh thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội.

Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Đề thi do Bộ GDĐT xây dựng, đảm bảo độ khó dễ tương đương với đề đợt 1. Trước đó, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai. Điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 2 đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 1.

Trường đại học dành chỉ tiêu để đón thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 ảnh 1 Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai.

Năm nay, trường ĐH Kinh tế TP. HCM có 46.000 thí sinh đăng ký, trong đó có chưa tới 1.100 thí sinh của hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng. Trường sẽ rà soát kỹ tất cả các số liệu để có thể tính toán chỉ tiêu cho thí sinh dự thi đợt 2, với tinh thần chung là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào trường nếu đủ điều kiện đầu vào.

Thống kê từ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho thấy, năm 2020 có 30.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, trong đó ở Quảng Nam và Đà Nẵng có 500 thí sinh. PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã rà soát và dành tỷ lệ chỉ tiêu tương ứng với số lượng thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Đắk Lắk để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, trường đã chia làm 2 đợt nhập học cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ. Đợt 1 trong tháng 8 dành cho thí sinh đã tốt nghiệp năm 2019; đợt 2 từ ngày 7 đến 9/9 dành cho thí sinh tốt nghiệp năm 2020.

Những thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở Đắk Lắk, Quảng Nam và Đà Nẵng được dành khoảng 100 chỉ tiêu để xét tuyển. Số 100 chỉ tiêu này có thể xét tuyển bằng học bạ nếu các tỉnh thành này không thi trong đợt 2 (trường hợp đặc cách tốt nghiệp).

Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM đã rà soát tỷ lệ thí sinh ở các địa phương chưa thi đợt 1 để dành chỉ tiêu cho xét tuyển đợt sau. Dù sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch nhập học, nhưng vì quyền lợi của thí sinh nên nhà trường sẽ thực hiện và đảm bảo tuyển sinh công bằng đối với thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 15/8 trường có gần 3.000 thí sinh dự thi năng khiếu (môn vẽ trang trí màu và mỹ thuật). Với 312 thí sinh nghi nhiễm và thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng, trường tổ chức một đợt thi riêng cho các thí sinh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM cũng sẽ tính toán số chỉ tiêu xét tuyển dành cho thí sinh dự thi đợt 2. Theo đó, chỉ tiêu xét tuyển trường này để lại cho đợt 2 sẽ tùy theo ngành. Trong đó, trường sẽ dành riêng chỉ tiêu với những ngành thí sinh tham gia xét tuyển nhiều với khoảng 5-10% tổng chỉ tiêu ngành. Còn những ngành chỉ xét tuyển 1-2 người, việc tham gia xét tuyển ở đợt 2 nếu có cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Bộ GD - ĐT vừa có văn bản gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non; các Sở GD - ĐT; Sở Giáo dục Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu về việc điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020.

Theo đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi đợt 2 (từ ngày 2-4/9/2020), Bộ GD - ĐT điều chỉnh một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đã ban hành tại Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH ngày 22/5/2020. Theo đó, tất cả các mốc thời gian liên quan đến tuyển sinh đều được lùi lại ít nhất 10 ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.