Trường đại học dành chỉ tiêu để đón thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2

SVVN - Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai. Điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 2 đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 1.

Bộ GD - ĐT ban hành công văn số 3219/BGDĐT-QLCL về hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, gửi các Sở GD - ĐT. Theo đó, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 3 - 4/9.

Đợt thi này được tổ chức cho tất cả 26.014 thí sinh của 27 tỉnh thành chưa thể dự thi đợt 1 vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (chiếm 3% thí sinh cả nước, trước đó 97% thí sinh đã dự thi đợt 1). Các thí sinh sẽ dự thi tại 11 Hội đồng thi của các tỉnh thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội.

Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội. Đề thi do Bộ GDĐT xây dựng, đảm bảo độ khó dễ tương đương với đề đợt 1. Trước đó, cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai. Điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 2 đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 1.

Trường đại học dành chỉ tiêu để đón thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 ảnh 1 Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai.

Năm nay, trường ĐH Kinh tế TP. HCM có 46.000 thí sinh đăng ký, trong đó có chưa tới 1.100 thí sinh của hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng. Trường sẽ rà soát kỹ tất cả các số liệu để có thể tính toán chỉ tiêu cho thí sinh dự thi đợt 2, với tinh thần chung là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào trường nếu đủ điều kiện đầu vào.

Thống kê từ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho thấy, năm 2020 có 30.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, trong đó ở Quảng Nam và Đà Nẵng có 500 thí sinh. PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã rà soát và dành tỷ lệ chỉ tiêu tương ứng với số lượng thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Đắk Lắk để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, trường đã chia làm 2 đợt nhập học cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ. Đợt 1 trong tháng 8 dành cho thí sinh đã tốt nghiệp năm 2019; đợt 2 từ ngày 7 đến 9/9 dành cho thí sinh tốt nghiệp năm 2020.

Những thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở Đắk Lắk, Quảng Nam và Đà Nẵng được dành khoảng 100 chỉ tiêu để xét tuyển. Số 100 chỉ tiêu này có thể xét tuyển bằng học bạ nếu các tỉnh thành này không thi trong đợt 2 (trường hợp đặc cách tốt nghiệp).

Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM đã rà soát tỷ lệ thí sinh ở các địa phương chưa thi đợt 1 để dành chỉ tiêu cho xét tuyển đợt sau. Dù sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch nhập học, nhưng vì quyền lợi của thí sinh nên nhà trường sẽ thực hiện và đảm bảo tuyển sinh công bằng đối với thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngày 15/8 trường có gần 3.000 thí sinh dự thi năng khiếu (môn vẽ trang trí màu và mỹ thuật). Với 312 thí sinh nghi nhiễm và thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng, trường tổ chức một đợt thi riêng cho các thí sinh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM cũng sẽ tính toán số chỉ tiêu xét tuyển dành cho thí sinh dự thi đợt 2. Theo đó, chỉ tiêu xét tuyển trường này để lại cho đợt 2 sẽ tùy theo ngành. Trong đó, trường sẽ dành riêng chỉ tiêu với những ngành thí sinh tham gia xét tuyển nhiều với khoảng 5-10% tổng chỉ tiêu ngành. Còn những ngành chỉ xét tuyển 1-2 người, việc tham gia xét tuyển ở đợt 2 nếu có cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Bộ GD - ĐT vừa có văn bản gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non; các Sở GD - ĐT; Sở Giáo dục Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu về việc điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2020.

Theo đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi đợt 2 (từ ngày 2-4/9/2020), Bộ GD - ĐT điều chỉnh một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đã ban hành tại Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH ngày 22/5/2020. Theo đó, tất cả các mốc thời gian liên quan đến tuyển sinh đều được lùi lại ít nhất 10 ngày.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.
Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.