Trường đại học đầu tiên tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước tránh COVID-19

SVVN - Trước những lo ngại về dịch bệnh COVID-19 của phụ huynh và du học sinh Việt Nam tại Mỹ, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM là cơ sở đầu tiên chính thức đồng ý tiếp nhận để du học sinh tiếp tục học tập.  Trước đó, Bộ GD - ĐT đã có công văn đề nghị các trường đại học trong cả nước tiếp nhận du học sinh Việt Nam trở về tránh dịch và có nguyện vọng theo học các chương trình liên kết quốc tế.

Để hỗ trợ du học sinh có nguyện vọng tiếp tục học tập tại Việt Nam, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thông báo sẽ tiếp nhận các du học sinh có nguyện vọng theo học. Theo đó, việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành. Du học sinh trở về từ các nước khác cũng được quy chế tiếp nhận tương tự.

Hiện tại, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đang thực hiện các chương trình liên kết đào tạo quốc tế như sau: Chương trình liên kết đào tạo quốc tế với trường ĐH Kettering (Mỹ) theo hình thức liên kết 2 + 2 (2 năm học tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM và 2 năm học tại trường ĐH Kettering, Mỹ). Sinh viên hoàn thành chương trình được trường ĐH Kettering Mỹ cấp bằng. Các ngành đào tạo gồm: Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Điện – Điện tử, Cơ khí, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Chế tạo máy và công nghiệp.

Trường đại học đầu tiên tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước tránh COVID-19 ảnh 1Sinh viên chương trình liên kết tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Ngoài ra, trường cũng liên kết đào tạo với các trường: ĐH Sunderland,  ĐH Northampton (Anh) theo hình thức liên kết 3+1 hoặc 4+0), các ngành: Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Điện – Điện tử, Kế toán và Quản trị Tài chính, Tài chính Ngân hàng. Tất cả các ngành này sẽ do đối tác Anh cấp bằng sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Theo số liệu mới nhất, hiện có gần 30.000 du học sinh Việt Nam theo học tại Mỹ. Tình trạng lây lan và tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tại Mỹ tăng cao khiến nhiều du học sinh Việt Nam và phụ huynh lo ngại, chấp nhận trở về nước để tránh dịch. Tuy nhiên, việc này lại ảnh hưởng đến kết quả học tập. Theo Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, sinh viên quốc tế đang bị xem xét khả năng không được phép ở lại nước này nếu trường học mà họ theo học chỉ tổ chức dạy học trực tuyến (Online-Learning) vào học kỳ mùa Thu năm nay, nhiều du học sinh Việt Nam có thể sẽ buộc phải trở về nước. Dù thông báo mới nhất cho biết, đề xuất này bị hủy bỏ nhưng tâm lý e ngại dịch bệnh COVID-19 vẫn khiến nhiều du học sinh Việt Nam lên kế hoạch “sơ tán”, trở về Việt Nam.

Trường đại học đầu tiên tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước tránh COVID-19 ảnh 2Hiện có gần 30.000 du học sinh Việt Nam tại Mỹ. 

Trước tình hình đó, cùng với diễn biến có chiều hướng phức tạp của dịch bệnh, nhằm tạo thuận lợi cho du học sinh Việt Nam, Bộ GĐ - ĐT cũng có công văn do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc ký gửi các trường đại học trong cả nước đề nghị tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế trong trường hợp không thể tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Bộ đề nghị các trường xây dựng kế hoạch và thẩm định điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Quá trình này cần phù hợp với điều kiện tuyển sinh và năng lực đào tạo của trường. Người học được tiếp nhận phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến.

Bên cạnh đó, các trường đại học cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung, yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành. Trước ngày 30 hằng tháng, các trường phải báo cáo Bộ GD - ĐT qua Vụ Giáo dục Đại học về kết quả tiếp nhận.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.