Trường đại học đồng loạt dừng tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Điều 12 Quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT về việc tổ chức thi, kiểm tra riêng để tuyển sinh ở năm 2020 được cho là gây khó nên hàng loạt trường đại học phải hủy dự định tổ chức kỳ thi riêng đã công bố trước đó.

Theo phương án tuyển sinh đã công bố, trường ĐH Nguyễn Tất Thành dự tính tổ chức kỳ thi riêng gồm 2 đợt vào tháng 6 và 7 năm nay. Trước đó, trường này đã tổ chức một đợt thi riêng để tuyển sinh vào trường năm 2019.

Tuy nhiên, trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã quyết định tạm dừng kỳ thi riêng năm nay, chuyển chỉ tiêu phương thức này sang phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT (40% chỉ tiêu) và phương thức xét học bạ (50% chỉ tiêu) vì trường thấy cần thêm thời gian để hoàn thiện tốt hơn các quy định cụ thể.

Tương tự, trường ĐH Công nghệ TP. HCM cũng chính thức có quyết định dừng kỳ thi đánh giá năng lực riêng năm nay dù từng tổ chức một năm trước đó. TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, một phần do quỹ thời gian còn lại của học kỳ 2 năm học này quá gấp, chỉ còn hơn 2 tháng trước khi đến với kỳ thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, quy định về kỳ thi riêng trong quy chế tuyển sinh chính thức đã thay đổi nhiều so với dự thảo trước đó theo hướng “thoáng” hơn. Tuy nhiên để tổ chức kỳ thi này tốt hơn, trường cần thêm khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị, đặc biệt là xây dựng thêm ngân hàng đề thi và đội ngũ nhân lực.

Trường đại học đồng loạt dừng tổ chức kỳ thi riêng ảnh 1 Ở TP. HCM, chỉ còn ĐHQG TP. HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhưng cũng rút xuống chỉ còn 1 đợt.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng quyết định không tổ chức thi riêng năm nay. Theo đại diện trường này, lý do nhằm giảm bớt số lượng kỳ thi, bớt khó khăn cho người học và giảm rủi ro dịch bệnh. Phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được Bộ GD - ĐT điều chỉnh phù hợp, qua đó trường có thể dựa vào kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Đồng thời, quyết định này nhằm giảm bớt kỳ thi, bớt khó khăn cho người học và giảm rủi ro về dịch bệnh trong tình hình năm nay.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã chốt phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, trường không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng như dự kiến ban đầu mà theo 3 phương thức. Đó là tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD - ĐT, xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường ĐH Luật TP. HCM cũng đã thông báo dừng tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để xét thí sinh vào trường sau 4 năm thực hiện với lý do quy trình tuyển sinh qua nhiều công đoạn quá phức tạp với thí sinh.

Ngoài ra, ĐHQG Hà Nội và các trường đại học khối ngành y dược cũng bỏ ý định tổ chức kỳ thi riêng năm nay.

Theo lãnh đạo các trường đại học, nguyên nhân khiến các trường đồng loạt dừng tổ chức kỳ thi riêng là Bộ GD - ĐT đã đưa ra các điều kiện bị cho là gây khó cho các trường nếu muốn tuyển sinh riêng.

Cụ thể, Điều 12 Quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT về việc tổ chức thi, kiểm tra riêng để tuyển sinh quy định các trường phải tuân thủ các yêu cầu bảo đảm chất lượng như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh, đảm bảo về cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn đáp ứng yêu cầu để tổ chức tốt kỳ thi riêng, xây dựng được cấu trúc đề thi phù hợp cho tuyển sinh đại học; công bố trước khi thí sinh đăng ký dự thi ít nhất là 15 ngày.

Đảm bảo ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận của trường đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi, đã ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, có Đề án tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh của trường...

Không hủy kỳ thi, nhưng ĐHQG TP. HCM quyết định giảm bớt đợt thi với kỳ thi đánh giá năng lực, từ 2 đợt thành 1 đợt vào giữa tháng Tám. Việc điều chỉnh này nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.