Trường đại học và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu hợp tác đào tạo nhân lực 4.0

SVVN - Ngày 18/11/2020, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FPT – Tập đoàn tiên phong chuyển đổi số và trường ĐH Bách khoa Hà Nội – đơn vị đào tạo nhân lực CNTT chất lượng hàng đầu cả nước đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện khẳng định nỗ lực của hai bên trong việc hợp tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT và PGS. TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đại diện hai bên ký kết biên bản hợp tác. Theo đó, FPT và trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ phối hợp mở rộng mạng lưới đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực: CNTT, Điện tử viễn thông, Toán tin ứng dụng, Điện, Cơ khí, Ngoại ngữ và Quản trị.

Thông qua hoạt động hợp tác này, FPT kỳ vọng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp với trường đại học, đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao và góp phần tạo môi trường nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng 4.0, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ công nghệ, mang lại lợi ích cho hàng triệu người. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mong muốn quá trình hợp tác sẽ rút ngắn việc đưa các công trình nghiên cứu vào thực tế, nâng cao chất lượng nguồn lực, tăng cường gắn kết đào tạo với thực tiễn, kiến tạo môi trường tốt nhất cho các tài năng công nghệ trẻ được ươm mầm và phát triển.

Trường đại học và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu hợp tác đào tạo nhân lực 4.0 ảnh 1 Lãnh đạo hai đơn vị ký thỏa thuận hợp tác.

Cụ thể, hai bên đã thành lập nhóm nghiên cứu chung, gồm các chuyên gia hàng đầu tại FPT và các giảng viên của Viện Công nghệ Thông tin & Truyền thông (trường ĐH Bách khoa Hà Nội); tập trung vào các công nghệ đang là xu hướng mới nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 như: Trí tuệ Nhân tạo (AI), Điện toán đám mây (Cloud), Dữ liệu lớn, Máy tính Lượng tử, Thiết bị thông minh, Phương tiện tự hành. Trên thực tế, hai bên đang triển khai những bước hợp tác đầu tiên nhằm nghiên cứu và giải các bài toán cụ thể về AI và Cloud.

Với vị thế tiên phong chuyển đổi số, FPT đã và đang phát triển các nền tảng, sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số đa dạng “Make in Vietnam” phục vụ quá trình chuyển đổi số của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, hướng tới mô hình quốc gia số vững mạnh. Trong tương lai, hai bên sẽ tìm cơ hội cùng phát triển các sản phẩm công nghệ mang thương hiệu chung.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, FPT cam kết đồng hành, hỗ trợ trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng hệ thống học liệu chuyên ngành, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo. Cụ thể, vào tháng 10 vừa qua, FPT đã trao tặng hệ thống thiết bị thí nghiệm Trạm viễn thông để xây dựng hoàn thiện phòng thí nghiệm cho Viện Điện tử - Viễn Thông. Tiếp theo đây, FPT sẽ tài trợ Ứng dụng dịch thuật akaTrans CAT – một giải pháp trong bộ sản phẩm Made by FPT phục vụ quá trình đào tạo sinh viên của Viện Ngoại ngữ, trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong 1 năm.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh tổ chức triển lãm, giới thiệu, chia sẻ các thành tựu, hội nghị chuyên đề về công nghệ như: FPT Techday, Tuần lễ Sinh viên Nghiên cứu khoa học…

Trường đại học và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu hợp tác đào tạo nhân lực 4.0 ảnh 2 Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT cho biết: “Trong hơn 30 năm qua, những thế hệ sinh viên, cựu sinh viên xuất thân từ "lò" Bách khoa đã và đang có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của FPT hôm nay. Với 30% lãnh đạo của tập đoàn tốt nghiệp từ ngôi trường này, “chất Bách khoa” trong FPT đến nay vẫn rất đậm đặc. FPT mong muốn hai bên sẽ có một sự hợp tác toàn diện, sâu rộng, cùng nhau đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới!”.

   
Trường đại học và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu hợp tác đào tạo nhân lực 4.0 ảnh 3 PGS. TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

PGS. TS Huỳnh Đăng Chính, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Trường ĐH Bách khoa và FPT là hai đơn vị hàng đầu Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cùng chung một mong ước giải quyết những bài toán lớn của xã hội, mang lại lợi ích cho quốc gia và vươn tầm quốc tế. Nhà trường tin tưởng, sự cam kết đồng hành chặt chẽ của hai bên sẽ không chỉ mang lại những thành công cho người học, cho nhà trường và doanh nghiệp, mà còn đóng góp cho xã hội, cho sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia.”

FPT và trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có mối quan hệ hợp tác tích cực ngay từ những ngày đầu thành lập. Trước đó, Tập đoàn đã hợp tác hướng nghiệp với Viện CNTT&TT, tài trợ phòng lab và Viện Điện tử Viễn thông phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo qua dự án thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên. Hằng năm, các chuỗi sự kiện nổi bật như “Chất Bách khoa trong lòng FPT” hay “Leader Talk” được đánh giá là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hai bên, đóng vai trò cầu nối gắn kết giữa thế hệ trẻ với doanh nghiệp, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp cho nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.