Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới

SVVN - Theo bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2020 của US.News (usnews.com, Mỹ) vừa công bố, trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 và cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong TOP 700 này.

Theo đó, về nhóm ngành kỹ thuật, TDTU được xếp thứ 260 thế giới; thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này. Đây là thành quả của hơn 23 năm phát triển theo con đường tự chủ đại học, không sử dụng ngân sách nhà nước của TDTU.

Trong bảng xếp hạng năm nay của US.News tổng cộng có 4 đại học/trường đại học của Việt Nam được xếp hạng như ĐHQG Hà Nội xếp thứ 949, ĐHQG TP. HCM xếp thứ 1.271 và trường ĐH Bách khoa Hà Nội xếp thứ 1.356. Trong khu vực Đông Nam Á có ĐH hoàng gia Chulalongkorn (Thái Lan) xếp hạng 516, ĐH Mahidol (Thái Lan) hạng 511, ĐH Malaya (Malaysia) hạng 205…

Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới ảnh 1 Vị trí của trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng US.News.

13 năm trước, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đặt  mục tiêu vào TOP 500 thế giới (như ĐH Hoàng gia Chulalongkorn của Thái Lan) trong vòng 30 năm. Một lãnh đạo TDTU cho rằng nếu TDTU vẫn phát triển tốt như 13 năm qua, thì sẽ vào TOP 500 thế giới trong 3 năm tới.

US.News được biết đến ở Mỹ, ra đời cách đây gần 30 năm, đồng thời phát triển thành cả một hệ thống gồm rất nhiều bảng đánh giá. Đây được xem là bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ về phương diện học thuật và xếp hạng các đại học xuất sắc trên toàn thế giới.

Mỗi năm, US.News chỉ chọn 1.500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ.

Đây là bảng xếp hạng Balance (theo kiểu đối sánh) và thuộc dạng khách quan nhất; vì nó không quá thiên về học thuật như ARWU, không quá thiên về khảo sát chủ quan Reputation (đánh giá uy tín) như QS hay THE. Tất cả dữ liệu đều do họ tự thu thập chứ không yêu cầu các đại học cung cấp.

Trong bộ tiêu chí của US.News, các tiêu chí chiếm tỉ trọng cao là Uy tín về nghiên cứu toàn cầu (Global Research Reputation) chiếm 12,5%; Uy tín về nghiên cứu khu vực Châu Á (Regional Research Reputation) chiếm 12,5%; Số bài báo thuộc 10% số bài báo có trích dẫn nhiều nhất (Number of publications that are among the 10% most cited) chiếm 12,5%.

Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như: tổng số bài công bố (10%), chỉ số đo lường tác động trích dẫn (10%), tổng số trích dẫn (7,5%), hợp tác quốc tế (5%)... Và tất cả các tiêu chí này đều do US News tự thu thập dữ liệu và được khảo sát khách quan bởi một bên thứ ba.

Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới ảnh 2 13 năm trước, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đặt  mục tiêu vào TOP 500 thế giới trong vòng 30 năm.

Riêng đối với TDTU, trong đợt xếp hạng này các tiêu chí lọt TOP 400 gồm: Regional research reputation (#322), Normalized citation impact (#346), Percentage of highly cited papers that are among the top 1% most cited (#106); các tiêu chí khác ở thứ hạng TOP 900 và 1000+ gồm: Global research reputation (#1098), Publications (#1236), Total citations (#986), Number of publications that are among the 10% most cited (#840),……

Trước đó, hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) cũng đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. TDTU là trường đại học duy nhất của Việt Nam tiếp tục được vào trong bảng xếp hạng này với vị trí trong TOP 701- 800 thế giới, tăng 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1.000).

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.