Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới

SVVN - Theo bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2020 của US.News (usnews.com, Mỹ) vừa công bố, trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 và cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong TOP 700 này.

Theo đó, về nhóm ngành kỹ thuật, TDTU được xếp thứ 260 thế giới; thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này. Đây là thành quả của hơn 23 năm phát triển theo con đường tự chủ đại học, không sử dụng ngân sách nhà nước của TDTU.

Trong bảng xếp hạng năm nay của US.News tổng cộng có 4 đại học/trường đại học của Việt Nam được xếp hạng như ĐHQG Hà Nội xếp thứ 949, ĐHQG TP. HCM xếp thứ 1.271 và trường ĐH Bách khoa Hà Nội xếp thứ 1.356. Trong khu vực Đông Nam Á có ĐH hoàng gia Chulalongkorn (Thái Lan) xếp hạng 516, ĐH Mahidol (Thái Lan) hạng 511, ĐH Malaya (Malaysia) hạng 205…

Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới ảnh 1 Vị trí của trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng US.News.

13 năm trước, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đặt  mục tiêu vào TOP 500 thế giới (như ĐH Hoàng gia Chulalongkorn của Thái Lan) trong vòng 30 năm. Một lãnh đạo TDTU cho rằng nếu TDTU vẫn phát triển tốt như 13 năm qua, thì sẽ vào TOP 500 thế giới trong 3 năm tới.

US.News được biết đến ở Mỹ, ra đời cách đây gần 30 năm, đồng thời phát triển thành cả một hệ thống gồm rất nhiều bảng đánh giá. Đây được xem là bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ về phương diện học thuật và xếp hạng các đại học xuất sắc trên toàn thế giới.

Mỗi năm, US.News chỉ chọn 1.500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ.

Đây là bảng xếp hạng Balance (theo kiểu đối sánh) và thuộc dạng khách quan nhất; vì nó không quá thiên về học thuật như ARWU, không quá thiên về khảo sát chủ quan Reputation (đánh giá uy tín) như QS hay THE. Tất cả dữ liệu đều do họ tự thu thập chứ không yêu cầu các đại học cung cấp.

Trong bộ tiêu chí của US.News, các tiêu chí chiếm tỉ trọng cao là Uy tín về nghiên cứu toàn cầu (Global Research Reputation) chiếm 12,5%; Uy tín về nghiên cứu khu vực Châu Á (Regional Research Reputation) chiếm 12,5%; Số bài báo thuộc 10% số bài báo có trích dẫn nhiều nhất (Number of publications that are among the 10% most cited) chiếm 12,5%.

Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như: tổng số bài công bố (10%), chỉ số đo lường tác động trích dẫn (10%), tổng số trích dẫn (7,5%), hợp tác quốc tế (5%)... Và tất cả các tiêu chí này đều do US News tự thu thập dữ liệu và được khảo sát khách quan bởi một bên thứ ba.

Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới ảnh 2 13 năm trước, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đặt  mục tiêu vào TOP 500 thế giới trong vòng 30 năm.

Riêng đối với TDTU, trong đợt xếp hạng này các tiêu chí lọt TOP 400 gồm: Regional research reputation (#322), Normalized citation impact (#346), Percentage of highly cited papers that are among the top 1% most cited (#106); các tiêu chí khác ở thứ hạng TOP 900 và 1000+ gồm: Global research reputation (#1098), Publications (#1236), Total citations (#986), Number of publications that are among the 10% most cited (#840),……

Trước đó, hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) cũng đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. TDTU là trường đại học duy nhất của Việt Nam tiếp tục được vào trong bảng xếp hạng này với vị trí trong TOP 701- 800 thế giới, tăng 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1.000).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.