Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới

SVVN - Theo bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2020 của US.News (usnews.com, Mỹ) vừa công bố, trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 và cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong TOP 700 này.

Theo đó, về nhóm ngành kỹ thuật, TDTU được xếp thứ 260 thế giới; thứ hạng cao nhất về nhóm ngành từ trước đến nay của trường này. Đây là thành quả của hơn 23 năm phát triển theo con đường tự chủ đại học, không sử dụng ngân sách nhà nước của TDTU.

Trong bảng xếp hạng năm nay của US.News tổng cộng có 4 đại học/trường đại học của Việt Nam được xếp hạng như ĐHQG Hà Nội xếp thứ 949, ĐHQG TP. HCM xếp thứ 1.271 và trường ĐH Bách khoa Hà Nội xếp thứ 1.356. Trong khu vực Đông Nam Á có ĐH hoàng gia Chulalongkorn (Thái Lan) xếp hạng 516, ĐH Mahidol (Thái Lan) hạng 511, ĐH Malaya (Malaysia) hạng 205…

Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới ảnh 1 Vị trí của trường ĐH Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng US.News.

13 năm trước, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đặt  mục tiêu vào TOP 500 thế giới (như ĐH Hoàng gia Chulalongkorn của Thái Lan) trong vòng 30 năm. Một lãnh đạo TDTU cho rằng nếu TDTU vẫn phát triển tốt như 13 năm qua, thì sẽ vào TOP 500 thế giới trong 3 năm tới.

US.News được biết đến ở Mỹ, ra đời cách đây gần 30 năm, đồng thời phát triển thành cả một hệ thống gồm rất nhiều bảng đánh giá. Đây được xem là bảng xếp hạng uy tín nhất của Mỹ về phương diện học thuật và xếp hạng các đại học xuất sắc trên toàn thế giới.

Mỗi năm, US.News chỉ chọn 1.500 đại học xuất sắc nhất thế giới trong tổng cộng hơn 30.000 đại học để giới thiệu cho người học ở Mỹ và toàn cầu về những trường nên theo học, vì lợi ích và tương lai của họ.

Đây là bảng xếp hạng Balance (theo kiểu đối sánh) và thuộc dạng khách quan nhất; vì nó không quá thiên về học thuật như ARWU, không quá thiên về khảo sát chủ quan Reputation (đánh giá uy tín) như QS hay THE. Tất cả dữ liệu đều do họ tự thu thập chứ không yêu cầu các đại học cung cấp.

Trong bộ tiêu chí của US.News, các tiêu chí chiếm tỉ trọng cao là Uy tín về nghiên cứu toàn cầu (Global Research Reputation) chiếm 12,5%; Uy tín về nghiên cứu khu vực Châu Á (Regional Research Reputation) chiếm 12,5%; Số bài báo thuộc 10% số bài báo có trích dẫn nhiều nhất (Number of publications that are among the 10% most cited) chiếm 12,5%.

Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như: tổng số bài công bố (10%), chỉ số đo lường tác động trích dẫn (10%), tổng số trích dẫn (7,5%), hợp tác quốc tế (5%)... Và tất cả các tiêu chí này đều do US News tự thu thập dữ liệu và được khảo sát khách quan bởi một bên thứ ba.

Trường đại học Việt Nam xếp thứ hạng 623 các trường hàng đầu thế giới ảnh 2 13 năm trước, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đặt  mục tiêu vào TOP 500 thế giới trong vòng 30 năm.

Riêng đối với TDTU, trong đợt xếp hạng này các tiêu chí lọt TOP 400 gồm: Regional research reputation (#322), Normalized citation impact (#346), Percentage of highly cited papers that are among the top 1% most cited (#106); các tiêu chí khác ở thứ hạng TOP 900 và 1000+ gồm: Global research reputation (#1098), Publications (#1236), Total citations (#986), Number of publications that are among the 10% most cited (#840),……

Trước đó, hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking of World Universities (ARWU) cũng đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. TDTU là trường đại học duy nhất của Việt Nam tiếp tục được vào trong bảng xếp hạng này với vị trí trong TOP 701- 800 thế giới, tăng 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1.000).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.