Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) kết luận về sai sót của GS. TS Phan Thanh Sơn Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cho biết, Hội đồng khoa học khoa Kỹ thuật Hóa học  đã có buổi họp chuyên môn để trao đổi các vấn đề liên quan một số bài báo khoa học của GS. TS Phan Thanh Sơn Nam - Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học, bị tố cáo sai sót trong nghiên cứu và công bố.

Cuộc họp có sự tham dự của các giáo sư, chuyên gia và lãnh đạo nhà trường, đã đi đến kết luận: Trong một số bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu do GS. TS Phan Thanh Sơn Nam đứng đầu đã xảy ra tình trạng một số dữ liệu (cụ thể là ảnh phổ) của bài báo sau có sự trùng lặp với bài báo trước. Các dữ liệu này đều do chính nhóm nghiên cứu thực hiện trong thời gian dài.

Hội đồng khoa học cho rằng, đây là sai sót khoa học, cần được chỉnh sửa theo quy trình của các tạp chí. Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều thành viên, đóng các vai trò khác nhau, từ tiến hành thực nghiệm, thu thập, sắp xếp dữ liệu và GS. TS Phan Thanh Sơn Nam trong vai trò trưởng nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra lần cuối trước khi công bố.

Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) kết luận về sai sót của GS. TS Phan Thanh Sơn Nam ảnh 1GS. TS Phan Thanh Sơn Nam từng là Giáo sư trẻ nhất nước, khi mới 37 tuổi. 

Ngay sau khi những tố cáo được đăng tải, nhóm nghiên cứu đã tiếp thu, rà soát lại và thực hiện một số biện pháp khắc phục sai sót, chủ động liên hệ với ban biên tập các tạp chí đã xuất bản về sai sót và đã được chấp nhận cho chỉnh sửa.

Liên quan đến vấn đề nghiên cứu khoa học, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) cũng chỉ đạo các đơn vị và toàn thể giảng viên, sinh viên trong trường các biện pháp để tránh các sai sót có thể xảy ra. Trường yêu cầu các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong toàn trường chủ động rà soát các công bố khoa học và quy trình thực hiện và công bố nghiên cứu để tránh tối đa các sai sót có thể xảy ra. Nếu có sai sót phát hiện, cần nhanh chóng công bố và thực hiện chỉnh sửa sớm nhất có thể theo quy trình của tạp chí.

Bên cạnh đó, trường sẽ củng cố các quy định, quy trình về công bố khoa học các cấp: Hội nghị khoa học, trích dẫn, xuất bản… Đẩy mạnh tổ chức các khóa học, môn học, tọa đàm chuyên sâu về phương pháp nghiên cứu khoa học cho các sinh viên, học viên và các thầy cô giáo để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung khoa học đa dạng trong trường.

Trước đó, trên Wikipedia đã đăng tải một nội dung tố cáo GS. TS Phan Thanh Sơn Nam gian lận kết quả nghiên cứu bằng cách tái sử dụng cùng một phổ cộng hưởng từ của cùng một lần đo cho nhiều kết quả khác nhau trong một số bài báo khác nhau không liên quan. Ngay sau đó, GS. TS Phan Thanh Sơn Nam đã lên tiếng xin lỗi về sai sót này và nêu ra hướng khắc phục.

GS. TS Phan Thanh Sơn Nam là một nhà Hóa học thành công tại Việt Nam. Ông từng được phong chức danh Giáo sư trẻ nhất nước, khi mới 37 tuổi, vào năm 2015. Ông có nhiều bài báo khoa học được công bố trong và ngoài nước và từng được tạp chí khoa học Asian Scientist bình chọn là một trong 100 gương mặt khoa học hàng đầu châu Á năm 2018.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.