Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lọt Top 5 trường đại học định hướng ứng dụng 4 sao

SVVN - Ngày 18/8, ĐHQG Hà Nội và Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về “Đối sánh chất lượng giáo dục đại học” và giới thiệu hệ thống xếp hạng đối sánh do Việt Nam phát triển mang tên “University Performance Metrics” (UPM), đồng thời công bố kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao lần đầu tiên cho 30 cơ sở giáo dục Việt Nam và ASEAN.

Năm nay, có 5 trường đại học của ASEAN và 25 trường đại học tại Việt Nam được hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học Việt Nam và khu vực UPM (University Performance Metrics - UPM) gắn sao. Theo kết quả ban đầu, các cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm: trường ĐH Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Quy Nhơn, ĐH West Visayas (Philippines) và trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 

Các đại học 4 sao là các trường có uy tín trong nước và khu vực. Kết quả đối sánh chất lượng và gắn sao cho thấy một bức tranh chân thực và tích cực về chất lượng các trường đại học Việt Nam và khu vực, mang thông tin hữu ích, nhiều chiều đến các bên liên quan từ các trường đại học, sinh viên, nhà tuyển dụng và nhà quản lý. 

Là trong 30 trường đại học đầu tiên được xếp hạng gắn sao là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực của trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong suốt thời gian vừa qua, khi liên tục đạt được kiểm định chất lượng của Bộ GD - ĐT, được tổ chức kiểm định QS Stars (Anh Quốc) công nhận đạt chuẩn 4 sao. 4 chương trình đào đạt chuẩn AUN – QA, 3 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định theo Thông tư 04 của Bộ GD - ĐT. Định hướng trên nền tảng đó, trường tiếp tục tham gia vào Bảng xếp hạng và gắn sao UPM từ tháng 10/2019 và hãnh diện đạt 4 sao.

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Trần Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng: “Với kinh nghiệm tham gia bảng xếp sao quốc tế, Nhà trường thấy rằng Bảng xếp loại gắn sao UPM rất tương thích với các chuẩn quốc tế. Đây sẽ là một trong những cơ sở tốt để nhà trường điều chỉnh phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức và xây dựng chỉ số KPI trong chiến lược phát triển của nhà trường”.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lọt Top 5 trường đại học định hướng ứng dụng 4 sao ảnh 1 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lọt Top 5 trường đại học định hướng ứng dụng.

UPM là viết tắt của University Performance Metrics, là hệ thống đối sánh chất lượng cơ sở giáo dục đại học do nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội sáng lập theo định hướng đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam. UPM thực hiện Xếp hạng chỉ số nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số quy mô công bố của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số bài báo trung bình trên giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số trích dẫn trung bình của các cơ sở giáo dục đại học, Xếp hạng chỉ số nghiên cứu nội lực của các cơ sở giáo dục đại học và Xếp hạng gắn sao UPM.

Nội dung của xếp hạng gắn sao UPM vừa bao gồm các tiêu chuẩn thường thấy tại các hệ thống kiểm định như đào tạo, nghiên cứu, mức độ quốc tế hóa, phục vụ cộng đồng mà còn quan tâm đến các tiêu chuẩn như quản trị chiến lược, đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin và tài nguyên số.

Đây là một kênh thông tin rất hữu hiệu cho cả học sinh và gia đình trong việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp; cho nhà tuyển dụng trong việc tìm nhân sự cũng như ra các quyết định hợp tác giữa giáo dục và doanh nghiệp; cho chính bản thân trường đại học một cơ hội để thấy được chính mình, qua đó xây dựng được chiến lược phát triển làm sao có thể phát huy hết nội lực và tận dụng nguồn lực bên ngoài.

Trước đó,  từ ngày 26 - 28/11/2019, tại Nhật Bản, đã diễn ra Hội nghị lãnh đạo cấp cao trong ngành giáo dục tại Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 (QS APPLE 15). Hội nghị do trường ĐH Kyushu, Fukuoka, Nhật Bản tổ chức đã thu hút hơn 40 trường thuộc các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương và một số quốc gia khác trên thế giới đã tham dự. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong ba trường đại học của Việt Nam tham gia hội nghị lần này.

Trong khuôn khổ của hội nghị, tổ chức xếp hạng QS (Anh Quốc) đã trao giấy chứng nhận cho các trường đại học được gắn sao trong năm 2019. ĐH Nguyễn Tất Thành đại diện duy nhất của Việt Nam vinh dự được nhận giấy chứng nhận 4 sao.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.