Trường ĐH Việt Pháp có Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính mới

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH Việt Pháp có Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính mới
SVVN - Lễ ra mắt và trao quyết định Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026, công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và bổ nhiệm Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - Đại học Việt Pháp (USTH) diễn ra vào ngày 9/12/2021.

Tại buổi Lễ, thay mặt cơ quan chủ quản, GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 đối với GS. TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính USTH đối với GS. Jean-Marc Lavest.

GS. TS. Chu Hoàng Hà tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh hóa tại Đại học Quốc gia Hà Nội và nhận học vị tiến sĩ sinh học phân tử tại Đại học Martin-Luther Halle-Wittenberg, CHLB Đức. Hiện nay, ông đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, ông còn tham gia kiêm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng ngành Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCNVN; Ủy viên Ban chấp hành Hội sinh học Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. PGS. TS. Chu Hoàng Hà cũng là một nhà nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm với hàng trăm công bố khoa học trong nước và quốc tế, sở hữu 05 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích và là tác giả của 05 đầu sách chuyên ngành thuộc các nhà xuất bản uy tín.

Trường ĐH Việt Pháp có Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính mới ảnh 1

GS. VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ trao Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2021-2026 đối với GS. TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính USTH đối với GS. Jean-Marc Lavest (ảnh dưới).

Trường ĐH Việt Pháp có Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính mới ảnh 2

GS. Jean-Marc LAVEST tốt nghiệp chương trình Kỹ sư Điện và lấy bằng Tiến sĩ về Artificial Vision tại Đại học Clermont-Ferrand, Pháp. Ông đã có nhiều năm đảm nhiệm cương vị lãnh đạo tại các trường đại học và tổ chức uy tín ở Pháp và nước ngoài. Ông từng giữ chức Phó Hiệu trưởng Đại học Auvergne, Giám đốc Viện Công nghệ Đại học Auvergne, Giám đốc Viện Cơ học tiên tiến Pháp, Hiệu trưởng Đại học Pháp tại Armenia (UFAR) và Giám đốc AUF khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Không chỉ vậy, GS. Jean-Marc LAVEST là một nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học máy tính và tự động hóa với hàng trăm công bố khoa học, chủ nhân của 6 bằng sáng chế và đồng sáng lập 2 startups. GS. Jean-Marc LAVEST đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Quốc công Pháp, Huân chương Cành cọ Hàn lâm Pháp và Huân chương Danh dự của Cộng hòa Armenia.

Việc bổ nhiệm những nhà lãnh đạo tài năng, nhiệt huyết, dày dặn kinh nghiệm từ Việt Nam và Pháp vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của Trường khi bước vào giai đoạn mới - giai đoạn phát triển bền vững và mở rộng, đồng thời thể hiện cam kết và quyết tâm của hai chính phủ trong việc xây dựng USTH trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, khu vực và thế giới.

Trường ĐH Việt Pháp có Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng chính mới ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cũng tại sự kiện, USTH sẽ tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng Trường nhiệm kỳ 2021-2026 với 20 thành viên, trong đó có 10 người Pháp và 10 người Việt Nam đại diện cho Viện Hàn lâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp, Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Liên minh vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) cùng các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp - đối tác chiến lược trong đào tạo và nghiên cứu của Trường.

Sự kiện càng có ý nghĩa đặc biệt khi được diễn ra đúng ngày kỷ niệm 12 năm thành lập Trường (9/12/2009-9/12/2021). Đây cũng là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên USTH nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong hành trình 12 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đề ra những mục tiêu mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

USTH được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009 và được đánh giá là dự án hợp tác giáo dục đại học lớn và tham vọng nhất của Chính phủ Pháp tại nước ngoài, minh chứng điển hình cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Pháp.

Từ 6 ngành đào tạo ban đầu, dựa trên nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam, USTH đã mở thêm 10 ngành đào tạo mới, nâng tổng số ngành đào tạo của Trường lên con số 16. Các chương trình đào tạo đại học của Trường được Hội đồng đánh giá cấp cao về giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn năm 2017, đồng nghĩa bằng cấp và tín chỉ của USTH được công nhận tương đương với các trường đại học tại châu Âu. Trường cũng hợp tác với các trường đại học Pháp cấp song bằng Việt Nam-Pháp các chương trình thạc sĩ.

USTH tiên phong mang đến những chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh theo mô hình giáo dục tiên tiến cùng các cơ hội học tập, thực hành, nghiên cứu sánh ngang với các trường đại học tại Pháp và châu Âu. Trung bình 70% sinh viên, học viên USTH được đi thực tập nước ngoài tại hơn 200 trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp ở 20 quốc gia trên thế giới.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, USTH đã trở thành một trường đại học uy tín trong đào tạo các lĩnh vực khoa học- công nghệ, khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam và quốc tế, thể hiện ở số lượng sinh viên nhập học các hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ liên tục tăng qua các năm. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, số lượng sinh viên bậc cử nhân đã tăng 74%, số lượng thạc sĩ tăng 133%.

Về nghiên cứu, Trường đã xây dựng được 4 phòng thí nghiệm liên kết quốc tế và tập thể nghiên cứu mạnh, quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các đại học, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. Hiện nay, trung bình 1 giảng viên của Trường công bố 1,5 bài báo thuộc danh mục SCIE/ năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế.

Bước vào giai đoạn mới - giai đoạn phát triển bền vững và mở rộng, USTH đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ để đưa Trường đi đúng lộ trình phát triển bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư nhằm hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, như kỳ vọng của 2 chính phủ Việt Nam và Pháp. Về đào tạo, Trường đang tích cực hợp tác với các trường đại học Pháp thuộc Liên minh USTH Consortium mở các chương trình cử nhân cấp song bằng Việt Nam- Pháp cho ngành Hoá học, Công nghệ thông tin và Công nghệ Sinh học, đồng thời dự kiến mở mới ngành Dược, nâng tổng số ngành đào tạo của USTH lên con số 17. Bên cạnh đó, dự án xây dựng Trường trên khu công nghệ cao Hoà Lạc bắt đầu khởi công từ tháng 9/2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023 sẽ đưa USTH trở thành một trường đại học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế theo mô hình các trường đại học Pháp và châu Âu.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.