T.Ư Đoàn và PepsiCo Việt Nam trao giải cuộc thi ‘Thử thách cùng bạn sống xanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 – 2023 đã tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ hướng đến mục tiêu lan tỏa nhiều hơn nữa những thông điệp và khuyến khích các hành động thực tế đóng góp xanh cho môi trường. Trong đó phải kể đến cuộc thi dành cho các bạn trẻ trên khắp cả nước: “Thử thách cùng bạn sống xanh”.

Sáng 28/11, tại Trung tâm Hội nghị 272 (TP. HCM), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Tài Nguyên - Môi trường và công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Tín chỉ Carbon - Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0” nhằm hưởng ứng và góp phần thực hiện chủ trương chung của Đảng, nhà nước về triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, đề xuất các phương án, giải pháp trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

T.Ư Đoàn và công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổng kết hoạt động “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” trong năm 2023 và cùng nhìn lại 3 năm liền (2021 - 2023) triển khai chương trình này.

Trong 3 năm qua, chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định.

T.Ư Đoàn và PepsiCo Việt Nam trao giải cuộc thi ‘Thử thách cùng bạn sống xanh’ ảnh 1

Tại chương trình, T.Ư Đoàn đã ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”. Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Đây đều là các tỉnh thường xuyên gặp phải ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt. Việc trồng rừng đầu nguồn tại đây được xem như là giải pháp lâu dài để ứng phó với biến đổi khí hậu, là lá chắn khi mưa bão, đồng thời bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt nguồn nước của người dân. Bên cạnh trồng rừng, công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng là nội dung quan trọng.

T.Ư Đoàn và PepsiCo Việt Nam trao giải cuộc thi ‘Thử thách cùng bạn sống xanh’ ảnh 2

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm “Tín chỉ Carbon - Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0”.

Ban Tổ chức chương trình phối hợp với ban quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm và người dân địa phương tổ chức các chuyến thăm rừng, đánh giá mức độ phát triển của cây rừng sau thời gian trồng và chăm sóc. Từ đó, đề xuất các giải pháp chăm sóc, trồng dặm, dọn thực bì… tạo điều kiện thuận lợi để cây rừng sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, các hoạt động bổ trợ được tổ chức song song góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân về vai trò của rừng, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

T.Ư Đoàn và PepsiCo Việt Nam trao giải cuộc thi ‘Thử thách cùng bạn sống xanh’ ảnh 3
Anh Nguyễn Hải Nam - Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn trao bằng khen của Ban Bí thư T.Ư Đoàn tới đại diện Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam. (Ảnh: Ngô Tùng)

Nằm trong những hoạt động hưởng ứng chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”, cuộc thi thử thách “Cùng bạn sống xanh” là hoạt động nhận được sự quan tâm đông đảo của hơn 7.500 đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia hưởng ứng.

T.Ư Đoàn và PepsiCo Việt Nam trao giải cuộc thi ‘Thử thách cùng bạn sống xanh’ ảnh 4

Anh Vũ Minh Thảo - Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn (thứ ba, từ trái sang) trao giải cho ba đội thi xuất sắc nhất cuộc thi thử thách “Cùng bạn sống xanh”.

T.Ư Đoàn và PepsiCo Việt Nam trao giải cuộc thi ‘Thử thách cùng bạn sống xanh’ ảnh 5

Ban Tổ chức cùng chụp hình với các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm.

Kết quả, từ 78 dự án sáng tạo xanh vì môi trường, Ban Tổ chức đã chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất để trao giải. Giải Nhất được trao cho dự án “Hành trình của Giấy”, giải Nhì được trao cho dự án “Tiết kiệm nước vì môi trường” và giải Ba được trao cho dự án “Biển không rác”.

Tại buổi Tọa đàm “Tín chỉ Carbon - Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0”, đại diện các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp trình bày 5 bài tham luận và 2 phiên thảo luận sôi nổi xoay quanh 2 chủ đề "Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam" và "Tín chỉ carbon - Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua chuyển đổi xanh trong sản xuất và tiêu dùng". Thông qua Tọa đàm, các đơn vị chuyên môn của các bộ, ngành đã cung cấp thông tin về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và quá trình nghiên cứu, xây dựng quy định về tín chỉ carbon; đồng thời cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý kiến, sáng kiến về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là hiến kế xây dựng thị trường tín chỉ carbon.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".