Tuyển sinh 2019: Chú ý điều kiện phụ

Tuyển sinh 2019: Chú ý điều kiện phụ
SVVN - Mùa tuyển sinh 2019 chứng kiến hàng loạt trường đại học mở nhiều ngành học mới, trong đó có nhiều ngành tiệm cận xu hướng 4.0. Tuy nhiên, thí sinh cần chú ý tới các tiêu chí phụ để tránh bị “việt vị”.

Đi kèm với các ngành mới là hàng loạt tiêu chí phụ khác mà các trường đại học đưa ra. Cụ thể, ngoài tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia, khoa Y của ĐHQG TP. HCM sẽ tuyển sinh viên đã tốt nghiệp đại học từ các trường đại học thành viên của ĐHQG TP. HCM với chuyên ngành gần với nhóm ngành Khoa học Sức khỏe gồm: Công nghệ Sinh học, Sinh học, Hóa Sinh, Kỹ thuật Y Sinh. ĐHQG TP. HCM cũng sẽ mở rộng đối tượng tuyển sinh bằng cách xét tuyển trên kết quả các kỳ thi quốc tế. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, BI, A-level... đạt danh hiệu Học sinh Giỏi trong các năm ở THPT và có hạnh kiểm Tốt. Ngoài ra, để xét tuyển vào ĐHQG TP. HCM, thí sinh phải đăng ký thi đánh giá năng lực. Trước đó, ĐHQG TP. HCM đã mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực năm 2019 đợt 1. Việc mở cổng đăng ký dự thi đợt 1 này kéo dài từ ngày 18/1 đến 28/2/2019. Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tại TP. HCM và tỉnh Bến Tre. Từ ngày 15/4 đến 31/5/2019, ĐHQG TP. HCM sẽ tiếp tục mở cổng đăng ký dự thi đợt 2. Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 7/7/2019 tại TP. HCM, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Cần thơ hoặc An Giang) và khu vực miền Trung (Quy Nhơn hoặc Đà Nẵng).

Thí sinh có thể đăng ký dự thi bằng ba cách. Một là đăng ký trực tuyến tại trang https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/home.action. Hai là gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Ba là đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực 2019 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dành cho thí sinh đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD - ĐT. Học sinh đang học lớp 12 và đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia theo quy định và thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT quốc gia. Thí sinh có thể đăng ký dự thi một đợt hoặc cả hai đợt và nếu thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức kỳ thi đánh giá năng lực 2019 chiếm tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành, nhóm ngành. Thí sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc của ĐHQG TP. HCM. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng ngoài khối ĐHQG TP. HCM, không giới hạn số nguyện vọng có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2019 này để tuyển sinh.

Khối Quân đội tuyển sinh theo 7 tổ hợp

Theo dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội vừa được Bộ Quốc phòng công bố, năm 2019 các trường quân đội đào tạo bậc đại học chỉ xét tuyển theo 7 tổ hợp là A00, A01, B00, C00, D01, D02, D04. Cụ thể, Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển B00 và A00. Học viện Biên phòng tuyển sinh tổ hợp C00 và A01. Học viện Khoa học Quân sự tuyển sinh theo tổ hợp D01, D02, D04 và A00, A01 theo từng ngành tuyển sinh. Trường Sĩ quan Chính trị tuyển sinh theo tổ hợp C00, A00 và D01. Còn lại, các học viện: Kỹ thuật Quân sự, Hậu cần, Phòng không Không quân, Hải quân và các trường: Sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật Quân sự, Tăng Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01. Việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển rất quan trọng với thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, bởi chỉ tiêu tuyển sinh và điểm chuẩn nhiều trường cũng được chia theo tổ hợp môn xét tuyển.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.