Tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
Tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh
SVVN - Mùa tuyển sinh 2021, Bộ GD - ĐT và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đều thống nhất kỳ thi phải tạo điều kiện thuận lợi và giảm thiểu tối đa rủi ro cho thí sinh.

Quy chế ổn định

Bộ GD - ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, quy chế có những sửa đổi, bổ sung liên quan đến hội đồng thi, xếp phòng thi; sử dụng thiết bị, phần mềm công nghệ thông tin và truyền thông; đối tượng, điều kiện dự thi; đề thi và in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi; chấm thi, bảo lưu điểm thi, điểm khuyến khích; cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; thanh tra, kiểm tra thi; xử lý thí sinh vi phạm quy chế.

Nhìn chung, Quy chế Thi tốt nghiệp THPT chỉ có một số thay đổi về kỹ thuật. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản sẽ giữ ổn định, không gây xáo trộn đến quá trình dạy học của giáo viên và học sinh.

Cụ thể, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Về điều kiện dự thi, người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ Trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại Kém.

Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ Trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại Kém.

Tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh ảnh 1

Tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5 điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi, bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD - ĐT.

Quy chế cũng sửa đổi, bổ sung liên quan đến đình chỉ thi. Theo đó, đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyến trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buối thi. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thỉ trong kỳ thi năm đó.

Bộ GD - ĐT cho biết: dự kiến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8/7 tới. Ngày 6/7, thí sinh làm thủ tục thủ thi; hai ngày thi chính thức diễn ra vào ngày 7 và 8/7. Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5.

Vì thí sinh

Tại Hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 do Bộ GD - ĐT tổ chức, Bộ và các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đều thống nhất kỳ thi tuyển sinh năm 2021 phải tạo điều kiện thuận lợi và giảm thiểu tối đa rủi ro cho thí sinh.

Năm nay ngoài đăng ký xét tuyển trên giấy, Bộ GD - ĐT cho phép thí sinh đăng ký online. Để hạn chế việc thí sinh điền sai, các trường đại học đề nghị Sở GD - ĐT các địa phương, các trường THPT phối hợp để hướng dẫn thí sinh. Còn Bộ GD - ĐT hứa sẽ tổ chức để thí sinh thử nghiệm phần mềm đăng ký trực tuyến và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, hướng dẫn các trường THPT có thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thực hiện theo quy định.

Bộ cũng dự kiến giảm lệ phí đăng ký xét tuyển từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng, phần thu được chủ yếu dành cho Sở GD - ĐT và các trường THPT ở các địa phương, nơi phải thực hiện một phần việc khá lớn trong công tác tuyển sinh. Các cơ sở giáo dục đại học sẽ nhận phần nhỏ hơn và Bộ GD - ĐT sẽ nhận phần nhỏ nhất.

Cụ thể, theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc đưa ra mức giá chung sẽ giúp thí sinh yên tâm đăng ký nguyện vọng mà không phải bận tâm khi mỗi nguyện vọng đăng ký vào các trường lại phải nộp các khoản phí khác nhau.

Bên cạnh đó, ông Điền cũng đề xuất nên giảm 5.000 đồng lệ phí cho mỗi nguyện vọng nhằm chia sẻ với người học trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

“Giảm 5.000 đồng/ nguyện vọng tuy không quá lớn nhưng sẽ tạo hiệu ứng xã hội rất lớn, cho thấy sự chia sẻ của các cấp đối với người học”, đại diện trường ĐH Bách khoa Hà Nội nêu.

Đồng tình với đề xuất của ông Điền, PGS. TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, không nên quy định mỗi trường một mức giá khác nhau, vì điều đó sẽ khiến thí sinh bị phân tâm.

Đại diện các trường đều cho rằng, sẽ rất phức tạp nếu từng trường phải đi đàm phán với các Sở GD-ĐT trong việc thu lệ phí. Do vậy, các trường đề nghị Bộ GD - ĐT hỗ trợ trong việc tìm một đầu mối chung là một đơn vị sự nghiệp để ủy quyền trong khâu thanh toán.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn đồng thuận với đề xuất giảm mức thu lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh.

“Những năm trước, một phần trong mức thu được sử dụng để nâng cấp phần mềm. Tuy nhiên, đến năm nay, phần mềm đã đi vào ổn định, do đó mức thu có thể giảm”, ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.