Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong thí sinh và giáo viên

Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong thí sinh và giáo viên
SVVN - Thi tốt nghiệp THPT thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Quyền quyết định thi thuộc thẩm quyền của Bộ GD - ĐT. Ví dụ như những địa phương có ca lây nhiễm mà xác định rõ từ Đà Nẵng về thì cần có phương án bán bảo đảm quyền lợi thi cử cho thí sinh.

Không để lây nhiễm

17h chiều 3/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường tháng 7/2020 kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đầu tháng Tám là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. “Thủ tướng cho rằng, đây là thời gian vàng, cần có giải pháp căn cơ, xử lý quyết liệt các ổ dịch ở Đà Nẵng mà trọng tâm là 3 bệnh viện”, ông Dũng nói.

Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong thí sinh và giáo viên ảnh 1 Học sinh lớp 12 vừa ôn tập, vừa lo lắng về dịch COVID-19.

Về giáo dục tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Mai Tiến Dũng cho biết, phải có phương án cụ thể đối với các địa phương đang có dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm trong học sinh và giáo viên.

Thủ tướng cũng quyết định thi tốt nghiệp THPT thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Quyền quyết định thi thuộc thẩm quyền của Bộ GD - ĐT. Ví dụ như những địa phương có ca lây nhiễm mà xác định rõ từ Đà Nẵng về thì cần có phương án bán bảo đảm quyền lợi thi cử cho thí sinh.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 ở ngày 3/8, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Riêng những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn cho thí sinh thì tổ chức thi sau.

“Vừa qua, Bộ đã làm việc Ban Chỉ đạo thi quốc gia và Ban Chỉ đạo thi các địa phương để rà soát lại lần cuối, trong đó xem xét kỹ lưỡng đến bối cảnh dịch bệnh. Theo đó, phần lớn các địa phương đều báo cáo đã chuẩn bị xong, quyết tâm tổ chức kỳ thi”, ông Nhạ cho biết.

Liên quan đến những ý kiến trái chiều trong dư luận vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ đã tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia có kinh nghiệm trong tổ chức các kỳ thi và Bộ đề xuất với Chính phủ một số phương án theo hướng chọn phương án ít mặt trái nhất.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD - ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ trưởng Bộ GD - ĐT quyết định và giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức tốt. Bộ GD - ĐT chịu trách nhiệm về nội dung.

Bộ GD - ĐT, Bộ Y tế, các bộ liên quan bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. Thời gian thi và các vấn đề có liên quan khác, có phương án cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong từng địa phương trên tinh thần bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh, cho giáo viên là vấn đề đặt ra gắt gao. Ngành GD - ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân yên tâm về việc tổ chức chu đáo, khoa học, không để sơ suất xảy ra.

Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, trong thời điểm này nên bỏ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước để đảm bảo công bằng đối với tất cả các thí sinh.

Bộ GD - ĐT nên trao lại cho các trường đại học, cao đẳng và thí sinh quyền lựa chọn, tự chủ. Bởi ngoài một bộ phận các trường top trên cần phương án sàng lọc thí sinh riêng còn phần lớn các trường đại học, cao đẳng hiện nay đã tuyển sinh khá đại trà nên không nhất thiết phải dựa vào kết quả từ kỳ thi THPT.

Hai địa phương kiến nghị hoãn

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh vừa có công văn gửi Bộ GD - ĐT đề xuất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chiều 31/7, Bộ GD - ĐT tổ chức cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo cấp quốc gia, cấp tỉnh, thành phố kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại cuộc họp, UBND tỉnh đề xuất 3 phương án tổ chức kỳ thi.

Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong thí sinh và giáo viên ảnh 2 Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Quảng Nam và Đà Nẵng kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phương án 1, tỉnh tiếp tục vừa làm tốt tất cả các khâu cho việc thi tốt nghiệp THPT vừa thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Nếu đến ngày 6/8, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt ở địa phương thì tỉnh sẽ tổ chức kỳ thi bình thường như các tỉnh, thành phố khác và cam kết tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Phương án 2, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể cho Quảng Nam lùi thời gian thi sau một tháng so với các địa phương khác bằng đề thi dự bị.

Phương án 3, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng, số lượng người dương tính gia tăng, không đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh thì tỉnh xin không tổ chức kỳ thi và đề nghị Bộ trình cấp thẩm quyền cho phép xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh ở tỉnh Quảng Nam theo quy định hiện hành. Và những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, đề nghị Bộ GD - ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp.

Tương tự, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chính thức có văn bản gửi Bộ GD - ĐT, kiến nghị về việc không tổ chức thi tốt nghiệp THPT vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Dự kiến hôm nay ngày 3/8, những văn bản này sẽ được Bộ GD - ĐT báo cáo Chính phủ và sẽ trả lời chính thức về các kiến nghị của địa phương kèm theo chỉ đạo cụ thể để các địa phương yên tâm.

Theo đó, Đà Nẵng đề xuất Bộ GD - ĐT báo cáo Chính phủ cho thành phố không tổ chức thi tốt nghiệp THPT và có chỉ đạo, hướng dẫn xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 chuẩn bị tham dự kỳ thi này ở Đà Nẵng. Đồng thời, những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, Đà Nẵng đề xuất Bộ chỉ đạo các trường đại học có phương án phù hợp, tạo điều kiện cho thí sinh Đà Nẵng được xét tuyển.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.