Vì sao Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM bị kỷ luật cảnh cáo?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM bị kỷ luật cảnh cáo?
SVVN - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ông Ngô Văn Thuyên, đã ra nghị quyết kỷ luật viên chức đối với ông Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng nhà trường vì có những sai phạm liên quan đến công tác quản lý tài chính.

Theo đó, ông Lê Hiếu Giang bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, Hội đồng trường cũng kỷ luật cảnh cáo với ông Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng nhà trường, buộc thôi việc với một phó phòng Đào tạo và khiển trách với nguyên trưởng phòng.

Theo Hội đồng trường, ông Lê Hiếu Giang đã có các vi phạm theo kết luận thanh tra 611/KL-BGDĐT ban hành ngày 25/6/2021 của Bộ GD - ĐT. Theo kết luận, ông Giang là người được giao phụ trách trực tiếp phòng Đào tạo, chịu trách nhiệm về việc để viên chức thuộc quyền quản lý vi phạm pháp luật về kế toán trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Vì sao Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM bị kỷ luật cảnh cáo? ảnh 1

Kết luận thanh tra 611 của Bộ GĐ - ĐT chỉ ra những sai sót trong quản lý, sử dụng tài chính tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Đồng thời, ông Lê Hiếu Giang là người được hiệu trưởng giao phụ trách trực tiếp mảng đào tạo, bao gồm đào tạo sau đại học, chịu trách nhiệm về việc để đơn vị thuộc quyền quản lý cho phép người học được chuyển điểm sau khi học chương trình bồi dưỡng nâng cao kiến thức khi học chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ tại trường, không có cơ sở pháp lý và không đúng quy định.

Theo kết luận thanh tra số 611 của Bộ GD - ĐT công bố, liên quan tới công tác quản lý tài chính tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ngày 27/8/2014, trường lập dự toán cấp bù miễn, giảm học phí, do Hiệu trưởng Đỗ Văn Dũng và Kế toán trưởng Trương Thị Hiền ký, với số tiền là hơn 12,2 tỷ đồng.

Sau đó, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM lập báo cáo quy mô học sinh, sinh viên hệ chính quy tập trung ngành Sư phạm và tình hình cấp bù học phí năm 2014 là hơn 9,7 tỷ đồng. Bộ GD - ĐT sau đó có 2 quyết định giao dự toán liên quan tới cấp bù học phí sinh viên Sư phạm; cấp bù tiền miễn, giảm học phí để trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM sử dụng trong năm 2014, với số tiền được giao là hơn 23,3 tỷ đồng. Trong đó, có quyết định 222 về giao dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 cho trường này là hơn 8,5 tỷ đồng. Và quyết định 5731 giao hơn 14,8 tỷ đồng tiền ngân sách.

Tuy vậy, qua xác minh của Bộ GD - ĐT, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM rút hơn 8,5 tỷ đồng nhưng không có hồ sơ chứng từ miễn, giảm học phí theo quy định mà thực hiện rút dự toán như đối với kinh phí chi thường xuyên và hạch toán sử dụng theo quy định về chế độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Như vậy, việc trường không rút dự toán bằng hồ sơ, miễn giảm học phí mà thực hiện rút như đối với kinh phí chi thường xuyên là không đúng quy định.

Đối với nguồn kinh phí 14,8 tỷ đồng, trường có hồ sơ rút từ Kho bạc Nhà nước Thủ Đức về tài khoản của trường tại Ngân hàng BIDV, giấy rút do ông Đỗ Văn Dũng, bà Trương Thị Hiền ký để chi cho sinh viên qua tài khoản ATM. Theo kết quả tính toán của Tổ xác minh, số tiền cấp bù là 12,2 tỷ đồng.

Qua xác minh cho thấy, khi lập hồ sơ, trường không tuân theo Điều 9 Thông tư liên tịch giữa Bộ GD – ĐT và Bộ LĐ - TB - XH. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch hơn 2,5 tỷ đồng giữa số rút và số chi theo định mức.

Kết luận 611 của Bộ GD – ĐT cũng đề cập việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn tập thi cao học, lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh trại trường. Theo đó, Phòng Đào tạo phát hành văn bản mở lớp đào tạo, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng không lấy số, đóng dấu của trường là không đúng theo quy định của trường.

Phòng Đào tạo tổ chức thu 856,7 triệu đồng học phí ôn thi cao học, 271 triệu đồng học phí ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh và 156 triệu đồng tiền lệ phí tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ bằng phiếu thu tự in (không phải biên lai của trường), không báo cáo và nộp về trường để hạch toán sổ sách là không đúng quy định.

Qua kết quả xác minh, chưa có cơ sở khẳng định ông Lê Hiếu Giang chỉ đạo thực hiện để ngoài sổ sách các khoản thu trên, chưa phát hiện có dấu hiệu tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, những sai phạm liên quan công tác tài chính từ các hoạt động mở lớp, có thể dẫn đến nguy cơ thất thoát học phí thu được.

Vì sao Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM bị kỷ luật cảnh cáo? ảnh 2

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM phải nộp ngân sách hơn 11 tỷ đồng kinh phí rút dự toán, quản lý và sử dụng không đúng quy định.

Kết luận 611 của Bộ GD - ĐT xác định trách nhiệm của các cá nhân tại trường với việc quản lý, sử dụng, cấp bù miễn giảm học phí là ông Đỗ Văn Dũng (thời điểm đó là Hiệu trưởng), chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu. Ông Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng và bà Trương Thị Hiền là người ký các văn bản kê chứng từ thanh toán, danh sách chi trả tiền miễn giảm học phí không đúng với quy định.

Kiến nghị nộp ngân sách số tiền hơn 11 tỷ đồng khoản kinh phí rút dự toán, quản lý, sử dụng không đúng quy định. Phòng Đào tạo nộp lại toàn bộ các khoản thu từ việc tổ chức các lớp ôn thi cao học, bồi dưỡng, thi sát hạch tiếng Anh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.