Vì sao thi trực tuyến gian lận không giảm mà còn tăng cao?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao thi trực tuyến gian lận không giảm mà còn tăng cao?
SVVN - Đó là nhận định của TS Nguyễn Tấn Đại - Nghiên cứu viên liên kết, LISEC, ĐH Strabourg (Pháp) tại Hội thảo trực tuyến “Đánh giá hoạt động học tập trong dạy học trực tuyến: Từ thiết kế đến triển khai” do Ban Đại học (ĐHQG TP. HCM) tổ chức. 

Hội thảo thu hút gần 500 người tham dự nhằm tư vấn, hỗ trợ các đơn vị trực thuộc ĐHQG TP. HCM trong việc cải tiến hoạt động đánh giá học tập trong đào tạo trực tuyến và chia sẻ kinh nghiệm thực hành trong triển khai đánh giá hoạt động học tập trong dạy học trực tuyến

Từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng, nhiều trường ĐH đã thay đổi các hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực thông qua thi trực tuyến. Các hình thức này phù hợp với hoàn cảnh thực tế, giúp đảm bảo tiến độ dạy và học, tránh tập trung đông dễ lây lan. Tuy nhiên, mặt trái của các hình thức này cũng xuất hiện.

Theo TS Nguyễn Tấn Đại, trước khi thi trực tuyến, ProctorU - công ty cung cấp dịch vụ theo dõi người dự thi và kiểm tra ID, sinh viên gian lận bị phát hiện tại chỗ chỉ chiếm chưa đến 1% trong số 340.000 bài thi từ tháng 1 - 3/2020. Khi áp dụng thi trực tuyến có giám thị theo dõi từ xa, tỷ lệ sinh viên gian lận đã tăng trên 8% trong 1,3 triệu bài thi từ tháng 4 - 6/2020.

Vì sao thi trực tuyến gian lận không giảm mà còn tăng cao? ảnh 1

Tham luận của TS Nguyễn Tấn Đại tại Hội thảo. Ảnh: VNUHCM

“Điều này cho thấy thi trực tuyến có giám thị (e-proctoring) tỷ lệ gian lận không giảm, thậm chí tăng cao do áp lực lợi ích ngắn hạn làm thúc đẩy động cơ gian lận. Đồng thời chi phí tổ chức thi với dịch vụ giám sát khá đắt đỏ. Trên thị trường châu Âu và Bắc Mĩ, đơn giá tổ chức thi có giám thị trực tuyến chuyên nghiệp dao động trong khoảng 10 euro/giờ/thí sinh” - TS Đại cho biết.

TS Nguyễn Tấn Đại cũng cho rằng, khác với hoạt động thi truyền thống, nếu thí sinh gian lận sẽ có bằng chức trực tiếp, việc thi trực tuyến cùng giám sát bằng camera chỉ đem lại bằng chứng gián tiếp. Các bằng chứng này dễ dẫn đến phạt sai cho sinh viên.

“Trong năm học 2020 - 2021, Trường ĐH Texas - Autin thuê dịch vụ gác thi trực tuyến bằng AI đã phát hiện 27 trường hợp đưa ra hội đồng kỷ luật của trường. Tuy nhiên, sau khi hội bồng xem xét các chứng cứ do AI cung cấp, chỉ có 13 trường hợp sinh viên được xác thực là vi phạm. Có thể thấy, các bằng chứng gian lận do AI đưa ra chỉ đúng dưới 50%, điều này làm sai lệch kết quả và thiếu công bằng cho sinh viên” - TS Đại khẳng định.

Vì sao thi trực tuyến gian lận không giảm mà còn tăng cao? ảnh 2

Theo TS Nguyễn Tấn Đại, việc giám sát qua camera trong quá trình thi ảnh hưởng lớn đến tâm lý của sinh viên.

Ông cũng lưu ý, việc giám sát qua camera trong quá trình thi cử ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của sinh viên. Thông thường, khi sinh viên thi tập trung, việc giám sát chỉ 1 - 3 giám thị trong phòng thi. Hiện nay 1 thí sinh thi trực tuyến sẽ có nhiều giám thị cùng giám sát, gây áp lực tâm lý nặng nề cho sinh viên, ảnh hưởng tinh thần làm bài của các em.

TS Nguyễn Tấn Đại nhấn mạnh: “Không phủ nhận việc gác thi từ xa nhưng cần cân nhắc những yếu tố này để đảm bảo mức độ xác thực và công bằng. Chúng ta thuê dịch vụ phục vụ việc giám sát thi của sinh viên nhưng khi xâm nhập vào máy tính cá nhân của sinh viên liệu có quan tâm đến dữ liệu cá nhân, đời sống riêng tư của các em?”.

Đề xuất giải pháp cho hoạt động thi trực tuyến, TS Đại cho rằng, giảng viên cần đa dạng hóa hình thức đánh giá, tức kiểm tra đánh giá đa tiêu chí. Điều này sẽ giúp đa dạng hóa hình thức dạy học, giảm áp lực trong bài thi cuối kỳ cho sinh viên.

Theo đó, người dạy cần chia nhỏ yêu cầu đánh giá liên tục qua nhiều hoạt động. Dùng hệ thống quản lí tập trung định danh người học, sử dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan kết hợp đầu tư xây dựng ngân hàng đề thi chất lượng. Đồng thời, trong quá trình giảng dạy, giảng viên cần đa dạng hoá các hình thức làm bài thực hành, tự luận, bài tập nhóm, thuyết trình; xây dựng quy chế kiểm tra đánh giá đặc biệt cho tình huống đặc biệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.