Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục ĐH thuộc nhóm tốt nhất toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục ĐH thuộc nhóm tốt nhất toàn cầu
SVVN - Tạp chí US News & World Report của Hoa Kỳ vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu, Việt Nam có 5 cơ sở lọt vào bảng xếp hạng năm 2022.

Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu (Best Global Universities) cỉa US News & World Report mở rộng ra ngoài các trường đại học tại Mỹ, như một cách tham khảo và so sánh với các đơn vị trên toàn thế giới. Theo đó, kỳ xếp hạng năm 2022 có 2005 trường thuộc 90 quốc gia tham gia, trong đó có 1.750 trường được xếp hạng.

Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong cơ sở dữ liệu của Clarivate Analytics InCites. Trong đó, chỉ những trường có 1.250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện.

Theo US News & World Report, các trường ĐH Mỹ vẫn thuộc nhóm dẫn đầu thế giới trong đó, 26/50 trường thuộc khu vực Bắc Mỹ. Các trường đại học ở châu Âu chiếm gần 1/3 danh sách bảng xếp hạng và hầu hết nằm ở Vương quốc Anh.

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. 5 trường đứng đầu thuộc các nước Trung Quốc, Singapore, Saudi Arabia là ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐHQG Singapore, ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), ĐH King Abdulaziz (Saudi Arabia) và ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học gồm ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM, các ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Duy Tân, ĐH Bách khoa Hà Nội thuộc Top 1m000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới, đồng thời được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á. Trong đó, trường ĐH Duy Tân là đơn vị lần đầu tiên tham gia.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đứng vị trí thứ nhất Việt Nam và 387 thế giới, tăng 236 bậc so với năm trước, trường ĐH Duy Tân xếp thứ 2, ĐHQG TP. HCM tăng 84 bậc, từ vị trí 1.271 lên vị trí 1.187 năm 2022. ĐHQG Hà Nội tăng 11 bậc, từ vị trí 949 lên vị trí 938 năm 2022). ĐH Bách khoa Hà Nội giảm 93 bậc, từ vị trí 1.356 xuống vị trí 1.449 năm 2022.

Liên quan đến bảng xếp hạng này, ĐHQG Hà Nội mới đây đã thành lập trường Quốc tế và trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại hai khoa tương ứng. Hai đơn vị này sẽ đảm trách nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ở bảng xếp hạng theo các lĩnh vực chuyên môn, US News & World Reports cũng ghi nhận nhiều trường đại học của Việt Nam, trong đó có 4 đơn vị của Việt Nam thuộc nhóm có vị trí cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ là ĐHQG TP. HCM, các trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Duy Tân và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học đầu tiên ở Việt Nam ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game

Đại học đầu tiên ở Việt Nam ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game

Tập trung đào tạo ra những người dẫn dắt sáng tạo chịu trách nhiệm đưa một trò chơi vào cuộc sống, những người tích hợp phẩm chất của cả một tác gia, nghệ sĩ và lập trình viên, chương trình Cử nhân Thiết kế game của Đại học RMIT hứa hẹn đóng góp nhân lực về game cho ngành công nghiệp đang trên đà phát triển hết sức mạnh mẽ tại Việt Nam.