Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục ĐH thuộc nhóm tốt nhất toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục ĐH thuộc nhóm tốt nhất toàn cầu
SVVN - Tạp chí US News & World Report của Hoa Kỳ vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu, Việt Nam có 5 cơ sở lọt vào bảng xếp hạng năm 2022.

Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu (Best Global Universities) cỉa US News & World Report mở rộng ra ngoài các trường đại học tại Mỹ, như một cách tham khảo và so sánh với các đơn vị trên toàn thế giới. Theo đó, kỳ xếp hạng năm 2022 có 2005 trường thuộc 90 quốc gia tham gia, trong đó có 1.750 trường được xếp hạng.

Best Global Universities đánh giá và xếp hạng các trường đại học dựa trên phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Về phương pháp xếp hạng, Best Global Universities đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan và tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong cơ sở dữ liệu của Clarivate Analytics InCites. Trong đó, chỉ những trường có 1.250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 mới được xem xét; đồng thời uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện.

Theo US News & World Report, các trường ĐH Mỹ vẫn thuộc nhóm dẫn đầu thế giới trong đó, 26/50 trường thuộc khu vực Bắc Mỹ. Các trường đại học ở châu Âu chiếm gần 1/3 danh sách bảng xếp hạng và hầu hết nằm ở Vương quốc Anh.

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. 5 trường đứng đầu thuộc các nước Trung Quốc, Singapore, Saudi Arabia là ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐHQG Singapore, ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), ĐH King Abdulaziz (Saudi Arabia) và ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học gồm ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM, các ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Duy Tân, ĐH Bách khoa Hà Nội thuộc Top 1m000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới, đồng thời được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á. Trong đó, trường ĐH Duy Tân là đơn vị lần đầu tiên tham gia.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đứng vị trí thứ nhất Việt Nam và 387 thế giới, tăng 236 bậc so với năm trước, trường ĐH Duy Tân xếp thứ 2, ĐHQG TP. HCM tăng 84 bậc, từ vị trí 1.271 lên vị trí 1.187 năm 2022. ĐHQG Hà Nội tăng 11 bậc, từ vị trí 949 lên vị trí 938 năm 2022). ĐH Bách khoa Hà Nội giảm 93 bậc, từ vị trí 1.356 xuống vị trí 1.449 năm 2022.

Liên quan đến bảng xếp hạng này, ĐHQG Hà Nội mới đây đã thành lập trường Quốc tế và trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại hai khoa tương ứng. Hai đơn vị này sẽ đảm trách nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ở bảng xếp hạng theo các lĩnh vực chuyên môn, US News & World Reports cũng ghi nhận nhiều trường đại học của Việt Nam, trong đó có 4 đơn vị của Việt Nam thuộc nhóm có vị trí cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ là ĐHQG TP. HCM, các trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Duy Tân và trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.
Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

SVVN - Lúc hoàn toàn mất đi thị lực vào năm 9 tuổi, cô gái trẻ Lương Thị Trà My không bao giờ hình dung được rằng ngày nào đó mình sẽ là sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở một trường đại học quốc tế.