Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021.
Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021.
SVVN - Ngày 23/5, Bộ GD - ĐT nhận được thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2021. Theo đó, cả 8/8 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đoạt giải.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam có học sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi này. Trong 8 giải của học sinh Việt Nam gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Huy chương Vàng thuộc về Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP. Hà Nội và Trần Quang Vinh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP. Hà Nội. Bùi Thanh Tân, Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An giành Huy chương Bạc. 3 Huy chương Đồng thuộc về: Nguyễn Trọng Thuận, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Lê Minh Hoàng, Học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội; Nguyễn Hoàng Nam, Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP. Hà Nội. Trang Đào Công Minh, Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội và Nguyễn Đắc Tiến, Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh được nhận Bằng khen.

Đặc biệt, học sinh Nguyễn Mạnh Quân, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP. Hà Nội đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO năm 2021 tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt được thành tích này khi tham gia APhO.

Kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch kỳ APhO này được tổ chức năm 2020, nhưng do dịch COVID-19, nên đã được chuyển sang năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người tham dự, kỳ thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tham dự APhO năm nay có 23 đoàn từ các nước và vùng lãnh thổ với 181 thí sinh. Trong đó, có 5 đoàn khách, với 37 thí sinh.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác tổ chức thi trực tuyến APhO 2021 được tổ chức chu đáo, nghiêm túc tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ ngày 16 - 24/5/2021. Kỳ thi được giám sát trực tiếp của 2 giám sát viên của Đài Loan và của Camera dưới chế độ thời gian thực. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được triển khai theo quy định của ngành Y tế; do được chuẩn bị chu đáo nên kỳ thi đã được tổ chức tốt, an toàn, nghiêm túc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban tổ chức APhO 2021.

Việc tổ chức kỳ thi trực tuyến được thực hiện theo quy chế của AphO 2021, cũng giống như thi trực tiếp, gồm cả bài thi lí thuyết và thực hành; mỗi bài thi trong 300 phút (5 tiếng). Do tính chất kỳ thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Đặc biệt bài thi thực hành, là một phần quan trọng của kỳ thi, được xây dựng dưới dạng thí nghiệm mô phỏng, hai bài thi thực hành mô phỏng những thí nghiệm với những tham số được lấy từ thí nghiệm thực. Phần mềm mô phỏng được lập trình công phu, giao diện thân thiện. Nhìn chung, các bài thi năm nay được các đoàn đánh giá là hay về nội dung khoa học, nhưng dài và khó đối với các thí sinh.

Thành tích xuất sắc của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại APhO 2021 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ GD - ĐT. Thành tích này trong điều kiện dịch COVID-19 càng khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của các học sinh, các thầy cô giáo, các nhà trường và của ngành giáo dục trong sự nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống hiệu quả dịch COVID-19 vừa thi đua dạy tốt, học tốt.

Ban Tổ chức APhO 2021 sẽ tổ chức bế mạc theo hình thức trực tuyến bắt đầu từ 12h00, thứ Hai ngày 24/5/2021. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự lễ bế mạc theo hình thức trực tuyến tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.