Vinh danh 20 gương thanh niên tiêu biểu đóng góp cho xã hội

SVVN - Ngày 12/12, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, TCP Việt Nam phối hợp tổ chức Gala và trao giải thưởng ‘Thanh niên sống đẹp’ năm 2023.

Dự chương trình, có ông Phạm Tất Thắng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Huân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCP Việt Nam; 20 gương thanh niên nhận Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”.

Tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp trong thanh niên

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, năm 2017, hưởng ứng phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt”, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Giải thưởng Thanh niên sống đẹp đã được tổ chức lần đầu tiên.

Vinh danh 20 gương thanh niên tiêu biểu đóng góp cho xã hội ảnh 1

Anh Nguyễn Kim Quy - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Đây là giải thưởng cao quý của T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội; tuyên dương những thanh niên gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình, là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.

Trải qua 6 năm triển khai, Giải thưởng đã tuyên dương 152 thanh niên tiêu biểu, có độ tuổi từ 16 tuổi đến 30 tuổi và một số trường hợp đặc biệt không quá 40 tuổi có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất; là tấm gương sáng trong các lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, kinh doanh; tình nguyện; quốc phòng, an ninh; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; văn hóa, nghệ thuật; y tế; thể dục thể thao; công tác xã hội; từ thiện; phát triển cộng đồng.

Vinh danh 20 gương thanh niên tiêu biểu đóng góp cho xã hội ảnh 2

Ông Phạm Tất Thắng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, trao Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp".

Năm 2023, sau 3 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 228 hồ sơ Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” của 55 Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố; Ban Thanh niên Công an; Ban Thanh niên Quân đội; Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Báo Thanh Niên. Trong đó, có 17 cá nhân là người dân tộc gồm: Thái (2 cá nhân); Nùng (02 cá nhân); Mông (2 cá nhân); Khmer (4 cá nhân); Mường (2 cá nhân); Tày (1 cá nhân); Hoa (4 cá nhân); 13 cá nhân có tôn giáo, gồm: Phật giáo (9 cá nhân); Thiên Chúa giáo (3 cá nhân); Cao Đài (1 cá nhân).

Hội đồng xét chọn Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” đã họp và xét chọn ra 20 gương thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng. Các cá nhân được trao thưởng trên các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học; chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn trật tự, an ninh, an toàn; lao động sản xuất và phát triển kinh doanh; giáo dục; tình nguyện vì cộng đồng.

Những gương thanh niên truyền cảm hứng

Trong số 20 thanh niên tiêu biểu nhận Giải thưởng năm nay, có cá nhân chỉ mới tròn 17 tuổi, như em Võ Hoàng Hải, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), là chủ nhân của hai tấm Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Vật lý, em là học sinh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam lọt vào đội tuyển và giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10, hay em Nguyễn Nam Bảo Ngọc, học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) với bảng thành tích học tập và hoạt động xã hội ấn tượng.

Vinh danh 20 gương thanh niên tiêu biểu đóng góp cho xã hội ảnh 3

Gương "Thanh niên sống đẹp" chia sẻ tại chương trình.

Có những tấm gương đã từng được nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu của tỉnh/thành phố, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương của Chủ tịch nước vì những đóng góp tích cực, có tác động sâu rộng trong cộng đồng như chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Bác sĩ - Trợ lý Phòng Khoa học Quân sự, Bệnh viện Quân y 175 TP. Hồ Chí Minh. Và cũng không thể không nhắc tới chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, một người không may mắn mất đi ánh sáng nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành một ngôi sao sáng rực rỡ trên bầu trời thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Bên cạnh đó, có những hiện tượng truyền cảm hứng như “hiệp sĩ bóng đêm” Lê Anh Tuấn ở Bình Dương, một người lao động bình thường đã biến chiếc xe chở hàng của gia đình thành xe cấp cứu, thực hiện gần 400 chuyến xe cấp cứu miễn phí tại địa phương. Hay là nghị lực sống phi thường, vượt lên số phận để sống có ích cho cộng đồng như trường hợp của “cô giáo không tay” Lê Thị Thắm (Thanh Hoá)…

Dịp này, các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi cá nhân đạt giải thưởng sẽ được nhận Bằng khen của Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và giải thưởng trị giá 10 triệu đồng từ Công ty TCP Việt Nam.

Vinh danh 20 gương thanh niên tiêu biểu đóng góp cho xã hội ảnh 4

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương và đại diện Ban Tổ chức trao giải cho thanh niên.

Theo ông Nguyễn Thanh Huân - Tổng Giám đốc Công ty TCP Việt Nam cho biết: “Những câu chuyện về tấm gương người tốt - việc tốt luôn là động lực góp phần thúc đẩy và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực trong cộng đồng. Vì lẽ đó, TCP Việt Nam rất vinh dự và tự hào khi được đồng hành cùng T.Ư Hội LHTN Việt Nam trong suốt hành trình 4 năm của chương trình "Thanh Niên Sống Đẹp".

Đặc biệt, năm nay, Ban Tổ chức đã tổ chức Hành trình “Thanh niên sống đẹp” được tổ chức hằng tháng, bắt đầu từ cuối tháng 7 - 12/2023, với các chuỗi hoạt động và chủ đề cụ thể: chủ đề “Thanh niên sống đẹp trong học tập, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng”; “Thanh niên sống đẹp trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc”; “Thanh niên sống đẹp trong giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn giao thông”; “Thanh niên sống đẹp trong trong lao động, sản xuất và phát triển kinh doanh”; “Thanh niên sống đẹp trong sự nghiệp giáo dục” và Chương trình Gala “Thanh niên sống đẹp” năm 2023.

Tin liên quan