Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thu Nga – cô gái đến từ Quảng Ninh hiện là sinh viên năm nhất Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao. Với thành tích 8.0 IELTS, Giải Ba Học sinh Giỏi môn Tiếng Anh cấp tỉnh năm 17 tuổi, Nga cũng từng “vật lộn” để thích nghi với môi trường mới khi vào đại học. Niềm tin vào bản thân là chìa khóa giúp Thu Nga vượt qua thời gian khó khăn ấy và lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.
Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 1
Nguyễn Thu Nga hiện là sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao.

Phút giây đánh mất bản thân

Mình từng là một cô học trò vô cùng năng động và tự tin. Những năm Trung học phổ thông, mình được thầy cô, bạn bè tin tưởng bầu chọn làm Bí thư Chi đoàn, Ủy viên BCH Đoàn trường. Mình có cơ hội tham gia tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa của nhà trường như các lễ kỷ niệm 26/3, 20/11, Lễ Tri ân và Trưởng thành Khóa 58. Đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, với số điểm 27.5 mình cũng đạt được vị trí Thủ khoa khối D01 tại ngôi trường Trung học phổ thông mình theo học.

Tuy nhiên, bước vào môi trường đại học, mình đã thực sự bị choáng ngợp. Ngôi trường Trung học phổ thông với những thành tích, những chương trình mà mình luôn tự tin, hãnh diện khi ấy hóa ra chỉ là những “hạt cát” so với những người bạn của mình ở đại học. Học viện Ngoại giao - nơi mình từng mơ ước quy tụ toàn những người bạn giỏi giang, năng động, đến từ những trường Trung học phổ thông chuyên, trọng điểm: Có bạn từng là Trưởng ban Tổ chức của nhiều chương trình lớn, có bạn lại có thành tích học tập khủng như Giải học sinh giỏi Quốc gia, 8.5 IELTS, thông thạo nhiều ngoại ngữ,...

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 2

Thu Nga năng nổ tự tin của những năm Trung học phổ thông.

Tất nhiên, mình cũng từng cố gắng tìm cơ hội cho bản thân, rất nhiều chương trình tuyển thành viên, rất nhiều cuộc thi được tổ chức, mình đều đăng ký tham gia và kết quả không nằm ngoài dự đoán… mình trượt. Liên tục nhận những email từ chối, mình đã thực sự nản chí, tự hoài nghi quyết định chọn trường của mình đã đúng đắn hay chưa và liệu rằng mình có thể tồn tại ở một môi trường như vậy hay không.

Mình đã trở lại và tốt hơn mỗi ngày

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi mình vô tình nghe được một câu nói trên mạng xã hội: “Nếu mình tin vào chuyện tốt, thì chuyện tốt nhất định sẽ tới”. Câu nói tưởng chừng như đơn giản ấy đã thực sự thức tỉnh bản thân mình. Phải chăng thời gian qua, chính sự tự ti đó đã giới hạn những cơ hội để mình có thể tỏa sáng. Mình đã quyết định sẽ thử một lần nữa, và lần này, mình sẽ không so sánh bản thân với ai khác mà chỉ tập trung vào chính mình.

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 3

Trùng hợp trong khoảng thời gian đó, trường mình có tổ chức một cuộc thi khá lớn và nổi tiếng trong cộng đồng sinh viên - Cuộc thi Tìm kiếm Thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao. Mình đã đăng ký tham gia và trở thành Top 05 Ứng cử viên Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại. Tuy chưa đạt được vị trí cao nhất, nhưng lần thi này đã thực sự giúp mình tìm lại một Thu Nga đầy nhiệt huyết của những năm Trung học phổ thông.

Sau cuộc thi, mình trở lại, chủ động hơn, tự tin hơn và đã trở thành nhân sự của Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao cũng như CLB Marketing Học viện Ngoại giao DAV Marketers. Cùng mọi người tham gia tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa dành cho sinh viên trong và ngoài Học viện như: Ngày hội Việc làm Học viện Ngoại giao DAV Career Day 2024, Quỹ Phát triển Sinh viên Học viện Ngoại giao, Trại hè chuyên môn Marketing Hive 2024,... Mình đã có thêm nhiều cơ hội được giao lưu, học hỏi từ thầy cô, anh chị và bạn bè.

Đây đều là những trải nghiệm vô cùng đáng giá mà nếu như mình không tin vào bản thân lúc ấy, mình sẽ mãi mãi không thể có được.

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 4

Họp báo phim mô phỏng do Top 05 DAV_s Leaders Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại tổ chức với sự góp mặt của Trưởng khoa TS. Vũ Tuấn Anh.

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 5

Họp báo phim mô phỏng do Top 05 DAV_s Leaders Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại tổ chức với sự góp mặt của Trưởng khoa TS. Vũ Tuấn Anh và đông đảo các bạn sinh viên.

Không phải người truyền cảm hứng, mình chỉ hy vọng câu chuyện của bản thân được sẻ chia

Đặc biệt trong năm nay, mình đã vinh dự trở thành một trong những Gương mặt sinh viên của Chiến dịch Tư vấn Tuyển sinh Học viện Ngoại giao năm 2024. Thông qua đợt trải nghiệm này, mình đã được tiếp xúc với rất nhiều em học sinh đến từ những địa phương, những ngôi trường khác nhau với cùng một ước mơ bước vào cánh cổng đại học mình mong muốn.

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 6
Thu Nga trở thành Gương mặt sinh viên của Chiến dịch Tư vấn Tuyển sinh Học viện Ngoại giao năm 2024.

Lắng nghe các em tâm sự, mình hiểu rằng không phải chỉ mình, mà cũng có rất nhiều bạn trẻ đang mất niềm tin vào bản thân, không chắc chắn về định hướng tương lai của mình. Mình biết sẽ rất khó để chúng ta vượt qua nhưng hãy thử từng bước yêu bản thân hơn, hoàn thiện bản thân hơn và tin vào bản thân mình hơn qua mỗi ngày. Mình tin chúng ta đều sẽ đạt được những điều mình muốn.

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 7

Thu Nga cùng các bạn đại diện sinh viên khóa 50 tại lễ kỷ niệm 15 năm thành tập khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao.

Với niềm tin vào bản thân, bạn sẽ tỏa sáng dù ở bất kỳ nơi đâu ảnh 8

Thu Nga cùng các thành viên Ban Tổ chức Chương trình Dạ hội Tốt nghiệp DAVProm 2024.

Có một câu nói tâm đắc mà mình đã từng chia sẻ với các em sinh năm 2006 trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT, nhân đây mình cũng xin phép được nhắc lại: “Một khi bạn tìm ra được lý do vì sao, bạn sẽ không nằm lười trên giường nữa. Bạn sẽ tìm cách biến nó thành hiện thực”. Lý do của mình là Học viện Ngoại giao, là mong muốn được trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân và mình đang trên con đường hiện thực hóa lý do ấy. Chúc các bạn cũng sớm tìm ra lý do của mình!

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.