Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Việt Nam

SVVN - Tổ chức Aide et Action phối hợp với Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức lễ khởi động dự án Vườn ươm doanh nghiệp cho các thanh niên dân tộc thiểu số tại Việt Nam do ngân hàng HSBC Việt Nam tài trợ. Một trong những hoạt động của dự án là Chương trình Tập huấn Nâng cao Kỹ năng Quản lý Doanh nghiệp vừa được tổ chức tuần đầu tháng 11 dành cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất thân là người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc.

Những năm gần đây Lào Cai và Hòa Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Điều này mang đến nhiều cơ hội việc làm cũng như phát triển kinh doanh cho người dân địa phương. Tuy nhiên số lượng tham gia của người dân bản địa cho các hoạt động kinh doanh còn hạn chế.

Với mong muốn hỗ trợ các thanh niên dân tộc thiểu số vận hành và phát triển kinh doanh thành công, góp phần phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, tổ chức Aide et Action giới thiệu dự án Vườn ươm Doanh nghiệp cho các doanh nhân trẻ ở các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Việt Nam ảnh 1

Mục tiêu của dự án là cung cấp các khóa đào tạo đa dạng từ cơ bản đến chuyên sâu cho thanh niên dân tộc thiểu số, giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc quản lý điều hành, cũng như hỗ trợ tư vấn pháp lý để thành lập và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, dự án cũng tạo ra cơ hội để các thành viên Vườn ươm Doanh nghiệp tham dự các diễn đàn doanh nghiệp, hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhằm kết nối và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Tú, Trưởng đại diện AEA Việt Nam, cho biết “Với hơn 20 năm làm phát triển giáo dục cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam, Aide et Action nhận thấy phát triển kinh tế luôn đồng hành cùng phát triển giáo dục. Trong những năm gần đây chiến lược của chúng tôi tập trung vào giáo dục sinh kế cho cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc. Chúng tôi mong muốn Vườn ươm doanh nghiệp sẽ là sân chơi mới để giúp các bạn phát huy năng lực và tiềm năng của mình trên con đường khởi nghiệp”.

Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Việt Nam ảnh 2 Các thành viên của dự án Vườn ươm doanh nghiệp

Chị Giàng thị Cở - một trong những thành viên đầu tiên của Vườn ươm chia sẻ: "Tôi thấy tự hào khi được chọn tham gia Vườn ươm Doanh nghiệp AEA. Tôi hy vọng những kỹ năng học được qua chương trình Vườn ươm sẽ giúp tôi quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cộng đồng nhiều hơn".

Ông Tim Evans – Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết: "Ngân hàng HSBC luôn quan tâm đến sự đa sắc tộc và văn hóa trong cộng đồng vì chúng tôi tin tưởng rằng sự đa dạng sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển bền vững của xã hội. Với dự án Vườn ươm Doanh nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cùng chung tay với Aide et Action tạo điều kiện học tập và chắp thêm cơ hội khởi nghiệp, kinh doanh cho những bạn trẻ đang sinh sống ở vùng cao luôn mong muốn vươn lên vì một cuộc sống tốt đẹp hơn". 

Chương trình Vườn ươm doanh nghiệp AEA được tài trợ bởi ngân hàng HSBC Việt Nam với các hoạt động được xây dưng và góp ý bởi đội ngũ cố vấn chiến lược: Phòng thương mai và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy ban dân tộc (CEMA), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Viện Hợp tác phát triển Châu Âu (IECD), Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam hai tỉnh Lào Cai và Hòa Bình, Hiệp hội doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp cùng đại diện các doanh nghiệp thành công tại địa phương.

Aide et Action là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế hoạt động tại 25 quốc gia trên thế giới hỗ trợ phát triển các dự án giáo dục bền vững. Aide et Action đã làm việc tại Đông Nam Á từ năm 2003 và có các dự án tại Campuchia, Lào và Việt Nam.

Từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 11 năm 2020, tổ chức Aide et Action đã phối hợp cùng Viện Hợp tác phát triển Châu Âu (IECD) tổ chức chương trình tập huấn Kỹ năng quản lý doanh nghiệp cơ bản cho 24 ứng viên đến từ Hòa Bình, Yên Bái và Lào Cai tham gia Vườn ươm doanh nghiệp tập trung tại Lào Cai. Đây là hoạt động đầu tiên của chuỗi hoạt động đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về xây dựng và quản lý doanh nghiệp cho các thành viên Vườn ươm.

Chương trình bao gồm các hoạt động: tìm hiểu về doanh nghiệp, xác định mục tiêu, nắm vững nguồn lực doanh nghiệp, tính giá vốn và giá bán, đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận, tăng doanh thu qua marketing, và điều hành doanh nghiệp bằng quy trình và nhân sự

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.