‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chiều nay 19/12, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, Tổ thảo luận số 4 tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra sôi nổi, tích cực với nhiều sáng kiến, mô hình hay của các đại biểu, cán bộ hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội Sinh viên phát triển vững mạnh.
‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 1

Anh Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư tỉnh đoàn, Ủy viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt - Phó Bí thư thường trực tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định cùng chủ trì buổi thảo luận.

Tham dự buổi thảo luận còn có chị Trần Hoài Minh - Ủy viên BCH, Phó Trưởng ban Quốc tế Trung ương đoàn; chị Đặng Thị Hồng- Trưởng Ban Thanh thiếu nhi Trường học tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; chị Lương Thị Ngọc Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương đoàn, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ; chị Hoàng Thanh Tâm - Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên thành phố Hà Nội; và các đồng chí cán bộ, chuyên viên các ban, đơn vị Trung ương đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, các đại biểu là cán bộ Hội các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Sơn La, Đắk Lắk, Cần Thơ…

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 2
Chị Trần Hoài Minh - Ủy viên BCH, Phó Trưởng ban Quốc tế Trung ương đoàn vàanhNguyễn Tuấn Hiệp - Nguyên Trưởng Phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh viên, Nguyên Chủ tịch Hội sinh viên Học viện Ngoại giao.

Anh Nguyễn Tuấn Hiệp - Nguyên Trưởng Phòng Công tác Chính trị và Quản lý sinh viên, Nguyên Chủ tịch Hội sinh viên Học viện Ngoại giao chia sẻ: “Hội Sinh viên nói riêng cũng như toàn thể các phong trào thanh niên, sinh viên học viện là một phần trong công tác đào tạo của học viện, đáp ứng sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho công tác phát triển cho đất nước, cùng chung mục đích xây dựng một thế hệ trẻ bản lĩnh, khát vọng và tài năng.”

Tại buổi thảo luận, anh Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư tỉnh đoàn, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Sơn La đã triển khai các nội dung thảo luận gồm 3 nội dung chính.

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 3
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang rất phát triển thì việc xây dựng tổ chức hội vững sẽ có rất nhiều yếu tố thay đổi.

Thứ nhất là góp ý vào các nội dung văn kiện của đại hội, tập trung vào nội dung của Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt nam khóa X; thảo luận về khẩu hiệu, hành động của đại hội, hệ thống 11 chỉ tiêu của nhiệm kỳ mới; thảo luận về 3 đề án các nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra trong nhiệm kỳ 2023-2028 và đề xuất, hiến kế các giải pháp mới có tính đột phá, sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới, ứng dụng vào công tác Hội và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ 2023-2028.

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 4
Các đại biểu tích cực thảo luận, nhiều tham luận có sự chuẩn bị kỹ càng.
‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 5

Thứ hai, đóng góp vào ý kiến và các chuyên đề của đại hội, cụ thể chuyên đề phong trào “sinh viên 5 tốt” trong giai đoạn 2018-2023, nghiên cứu và đi sâu vào các nội dung, đưa ra các hạn chế trong việc triển khai phong trào đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế và phát huy ưu điểm đã đạt được trong nhiệm kỳ. Về chuyên đề xây dựng tổ chức Hội vững mạnh trong giai đoạn 2018-2023, cần tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển tổ chức Hội, thành lập mới tổ chức Hội, đề xuất các giải pháp xử lý vướng mắc, khó khăn trong công tác Hội, các giải pháp mới sáng tạo đột phá trong công tác phát triển hội viên, công tác cán bộ hội.

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 6

Thứ ba, tập trung đánh giá các nội dung về phương thức thu hút sinh viên vào hoạt động của Hội, các mô hình hay, hiệu quả, cách làm sáng tạo tại cơ sở, các trường, các đơn vị.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã sôi nổi, tích cực tham gia góp ý vào văn kiện Đại hội, kiến nghị những vấn đề, những hạn chế trong công tác Hội tại các đơn vị đồng thời hiến kế, đưa ra những giải pháp, mô hình sáng tạo, hiệu quả đã áp dụng tại địa phương.

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 7

Một số vấn đề đáng được thảo luận gồm: chuyển đổi số trong công tác hội (khắc phục những vấn đề tồn đọng trên các ứng dụng Sinh viên Việt Nam, Thanh niên Việt Nam); chăm sóc sức khoẻ tinh thần của sinh viên; tăng cường các hoạt động tập huấn cho cán bộ hội; xây dựng dựng bộ tiêu chí đánh giá dành riêng cho cán bộ hội; các mô hình hiệu quả để phát triển vững mạnh công tác Hội.

Những mô hình, cách làm sáng tạo

Tại buổi thảo luận, chị Hoàng Thanh Tâm - Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã chia sẻ nội dung “Xây dựng chân dung số cho sinh viên”.

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 8
Chị Hoàng Thanh Tâm: “Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được chân dung số của sinh viên thành phố Hà Nội để CV của các bạn được nhà tuyển dụng đánh giá toàn diện qua quá trình phát triển, hoạt động Đoàn - Hội.”

Đây là cách làm được đánh giá cao với các hoạt động đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, phát triển các kỹ số, phát triển phong trào “Sinh viên 5 tốt”… thể hiện được vai trò là người bạn sát cánh cùng sinh viên của công tác Hội.

Chị Đặng Thị Hồng - Trưởng Ban Thanh thiếu nhi Trường học tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cũng nêu cách làm tiêu biểu tại cơ sở. Cụ thể đó là việc phát huy vai trò chủ thể của sinh viên, áp dụng cách thức mới vào công tác Hội khi tỉ lệ sinh viên làm Ủy viên BCH Thư ký Hội Sinh viên tỉnh và Uỷ viên BCH Hội Sinh viên tỉnh cao hơn số cán bộ đoàn chuyên trách. Bên cạnh đó, chị Hồng cũng chia sẻ về mô hình xây dựng “Sinh viên 5 tốt” từ gốc, tức là từ các lớp, có sự phối hợp chặt chẽ từ nhà trường.

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 9
Chị Đặng Thị Hồng chia sẻ: “Người xây dựng hoạt động cụ thể phải là các bạn sinh viên, các bạn cần chủ động xây dựng kế hoạch, đề xuất, phát huy vai trò chủ thể. Để tổ chức hoạt động có được sự tham gia đông đảo của các bạn sinh viên.”

Đại diện tỉnh Sơn La, bạn Lò Thị Giang - Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên khóa XI, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Tây Bắc đã chia sẻ mô hình “Đội Cờ đỏ” hỗ trợ hội sinh viên và đoàn thanh niên trong hoạt động giữ gìn và duy trì văn hóa truyền thống. Đây là mô hình hiệu quả, dễ áp dụng với các cơ sở hội.

Kết thúc thảo luận, chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt - Phó Bí thư thường trực tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bình Định đánh giá cao những đóng góp của các Đại biểu, cán bộ Hội và nhấn mạnh rằng: “Với vai trò Uỷ viên BCH Trung ương Hội khoá XI và chủ trì buổi thảo luận, chúng tôi sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến và có những kiến nghị để trong thời gian tới, những chính sách dành cho cán bộ hội tiếp tục có những thay đổi tích cực, đặc biệt là có những ưu tiên dành cho những cán bộ hội là sinh viên. Những vấn đề khó khăn, những vướng mắc trong công tác Hội sẽ được tháo gỡ.”

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 10
Chị Huỳnh Thanh Nguyệt: “Trên tinh thần tình nguyện xung kích, tôi mong rằng các bạn sinh viên là cán bộ hội sẽ tiếp tục cống hiến hết mình, những trải nghiệm, quãng thời gian các bạn làm cán bộ hội chính là những giá trị cao nhất mà chúng ta nhận được.”
‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 11
Các đại biểu Tổ thảo luận số 4 tại Học viện Ngoại giao.

Bạn Phạm Linh – Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bình Định chia sẻ sau buổi thảo luận: “Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi được tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên toàn quốc, được đóng góp ý kiến cho Đại hội và được lắng nghe ý kiến, chia sẻ của các cán bộ Hội trên cả nước. Trong buổi thảo luận, mình thấy các tham luận, đóng góp vô cùng chất lượng, mang cả tính bao quát và cụ thể, bao quát toàn bộ các chỉ tiêu, phương hướng của Đại hội, cụ thể ở những giải pháp có tính phổ thông, áp dụng được ở nhiều địa phương.”

‘Xây dựng tổ chức Hội Sinh viên vững mạnh’ – nhiều sáng kiến hay đóng góp tại Đại hội XI ảnh 12
Bạn Phạm Linh – Phó chủ tịch Hội Sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Bình Định trải nghiệm không khí Noel tại Học viện Ngoại giao.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".