Xu hướng tính dục và những vấn đề tinh thần của sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Xu hướng tính dục và những vấn đề tinh thần của sinh viên
SVVN - Talk show trực tuyến “Xu hướng tính dục và những vấn đề tinh thần của sinh viên” nằm trong chuỗi chương trình trực tuyến chăm sóc sức khỏe tinh thần “MHC - Mental Health Care 2021” do Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tổ chức đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Chương trình được phát trực tiếp tại Fanpage Sức trẻ Nhân Văn tối ngày 25/8. Chương trình đã diễn ra với sự góp mặt của hai khách mời là TS Nguyễn Văn Tường (Giảng viên Tâm lý học Giáo dục, khoa Giáo dục, trường ĐH KHXH&NV) và nhà tham vấn tâm lý Mia Nguyễn (Chuyên viên tham vấn tâm lý tổ chức Ladies of Viet Nam).

Hai khách mời của chương trình đã mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức nền tảng về vấn đề xu hướng tính dục: Khái niệm liên quan đến xu hướng tình dục của con người, tìm hiểu về xu hướng tính dục của con người, các vấn đề tinh thần của sinh viên và cách vượt qua nó.

Trong phần đầu của chương trình, chuyên viên tham vấn tâm lý Mia Nguyễn đã đưa ra những định nghĩa rất rõ ràng về các thuật ngữ như xu hướng tính dục, giới tính sinh học, giới tính xã hội. Trong đó, giới tính sinh học của một con người không chỉ phân định thành nam và nữ mà còn bao gồm cả cộng đồng liên giới tính. Đây là cộng đồng những người có khiếm khuyết về mặt nhiễm sắc thể, chính nguyên nhân này đã khiến họ trở nên khác với số đông. Đối với khái niệm giới tính xã hội, cô Mia cũng đã cung cấp thêm những thông tin về các thuật ngữ như bản dạng giới, nhận diện giới... để các bạn sinh viên hiểu rõ.

Xu hướng tính dục và những vấn đề tinh thần của sinh viên ảnh 1
Chương trình “Xu hướng tính dục và những vấn đề tinh thần của sinh viên” được phát trực tiếp trên Fanpage Sức trẻ Nhân Văn.

Tiếp nối chương trình là phần giải đáp những nỗi băn khoăn của các bạn sinh viên trong cộng đồng LGBT+. Đối với vấn đề bị phân biệt đối xử của cộng đồng LGBT, TS Nguyễn Văn Tường cho biết: “Mỗi một người đều có những nền tảng văn hóa, giáo dục, tín ngưỡng khác nhau. Điều này hình thành nên quan điểm riêng của cá nhân. Chính vì vậy, để vượt qua nỗi mặc cảm vì bị phân biệt đối xử, chúng ta trước hết cần phớt lờ những ác ý để giữ cho bản thân luôn thoải mái và lạc quan".

Trong chương trình, chuyên gia tham vấn Mia Nguyễn nhấn mạnh: “Quan hệ đồng giới hay xu hướng tính dục đồng giới không phải là bệnh”. Cô Mia Nguyễn cũng cho rằng hành vi quan hệ tình dục đồng giới xuất phát từ những khao khát bản năng, nó là một phần trong quá trình phát triển tự nhiên của loài người. Vậy nên việc phán xét và cho rằng hành vi quan hệ tình dục đồng giới là vi phạm đạo đức là một quan niệm sai lầm.

Tham dự chương trình, các bạn sinh viên đã có cơ hội gửi câu hỏi đến cho khách mời và nhận được giải đáp trực tiếp. Qua đó, các bạn có thể hiểu sâu hơn những kiến thức về xu hướng tính dục, có thái độ cư xử đúng đắn đối với cộng đồng LGBT+. Ngoài ra, những bạn thuộc cộng đồng LGBT+ cũng được giãi bày những băn khoăn đồng thời nhận được lời khuyên chân thành từ hai vị khách mời.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.
Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

Sôi nổi vòng Chung kết phần thi Đội tuyển, Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh

SVVN - Tối ngày 4/6, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM đã diễn ra vòng Chung kết phần thi Đội tuyển của Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh 'Ánh sáng thời đại' lần thứ 11, năm 2024. Đây là cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ TP. HCM nghiên cứu, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống và công tác.
Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm'

SVVN - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đề nghị, mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, "cùng ăn, cùng ở, cùng làm". Để khi kết thúc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện "đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ".