5 đội giành giải Nhất hội thi "Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng"

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng lần thứ 6 - năm 2021 được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức. Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 nhưng Hội thi vẫn thu hút 111 đề tài từ 26 trường đại học, học viện và cao đẳng trên cả nước tham dự.

Phát biểu tại chung khảo hội thi, PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: "Năm nay, lần đầu tiên đối tượng dự thi giới hạn không là sinh viên năm cuối song vẫn có 111 đề tài của gần 400 sinh viên đến từ 26 trường trên toàn quốc dự thi. Trong 67 đề tài lọt vào Vòng Sơ khảo và 8 đề tài được lựa chọn báo cáo để tranh giải Nhất của hội thi.

Đồng chí Nguyễn Minhh Triết

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch thường trưc T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chia sẻ tại Vòng Chung khảo hội thi.

Năm nay, Chung khảo hội thi có 8 điểm cầu báo cáo trực tuyến, đông đủ nhóm tác giả các đề tài dự thi, nhiều giảng viên ở các trường cũng tham gia để động viên sinh viên và đặc biệt có hơn 1.500 sinh viên theo học kinh tế lượng ở học viện theo dõi để học hỏi…".

Theo anh Nguyễn Minh Triết - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, các đề tài tại Hội thi năm nay có sự tập trung hơn vào việc lựa chọn mô hình, xử lý dữ liệu, nhận diện và đối chứng kết quả giữa lý thuyết với thực tiễn. Đặc biệt, không ít đề tài về lĩnh vực khai phá dữ liệu đã được các doanh nghiệp “đặt hàng” ngay từ khi Hội thi còn chưa kết thúc.

Bên cạnh đó, qua cuộc thi hằng năm, đã có nhiều đề tài được hoàn thiện và công bố ở các Hội thảo quốc gia, quốc tế, được nhận đăng trên các tạp chí Khoa học chuyên ngành uy tín.

Các sinh viên trưởng thành từ Hội thi được các doanh nghiệp đánh giá cao sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhiều sinh viên đã được các chương trình thạc sĩ uy tín ở nước ngoài chấp nhận với mức học bổng cao và phát huy được năng lực nghiên cứu khoa học của mình.

Được triển khai từ tháng 10/2020, hội thi nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong các nhà trường.

Nhóm sinh viên tham gia báo cáo tại vòng chung khảo hội thi

Một nhóm nghiên cứu tham gia báo cáo tại vòng chung khảo hội thi.

Ban Giám khảo hội thi đã chọn ra 5 đề tài của 5 nhóm sinh viên để trao giải Nhất, đến từ các trường: ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng; Học viện Tài chính; ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; ĐH Quốc tế - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; ĐH Kinh tế Quốc dân.

Đồng thời, Ban tổ chức cũng chọn ra 7 đề tài nghiên cứu để trao giải Nhì; 15 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Infographic: Những điểm mới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

SVVN - "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè" năm 2023, được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên, gồm một chương trình, 4 chiến dịch, với phương châm "rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững", gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. 90 ngày đêm cao điểm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn sinh động để các bạn đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến.