Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên

SVVN - Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V, năm 2020, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, phần mềm tin học trong nghiên cứu để góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trên toàn quốc.

Ngày 27/6, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và HV Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V, năm 2020. Đây là sân chơi khoa học hữu ích cho các bạn trẻ.

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên ảnh 1 Nhóm sinh viên ĐH Kinh tế TP. HCM tham gia báo cáo tại vòng chung kết.

Phát biểu tại vòng chung kết hội thi, PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc HV Tài chính cho biết: “HV Tài chính những năm qua đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, đa dạng các loại hình hoạt động học thuật của sinh viên. Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng ứng dụng” do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và HV Tài chính phối hợp tổ chức là một trong những loại hình như thế.

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên ảnh 2 PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc HV Tài chính phát biểu tại vòng chung kết Hội thi.

Hội thi với mục tiêu ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, các phần mềm tin học để giải quyết bài toán kinh tế xã hội góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong nhà trường.

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên ảnh 3 Đông đảo sinh viên quan tâm tới Hội thi.

Hội thi năm nay được triển khai trong điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt - đại dịch Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của thế giới. Tuy nhiên lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc bản lĩnh được phát huy. HV Tài chính là một trong những trường đi đầu trong triển khai thành công giảng dạy online trong đại dịch. Đây là cơ sở để Học viện quyết tâm thực hiện các chương trình đã được đặt ra như Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” này.

Hội thi lần thứ V có những kết quả bất ngờ, 29 trường tham gia với 133 đề tài, chất lượng vượt trội, có đề tài là sản phẩm của sự phối hợp hướng dẫn giữa doanh nghiệp và nhà trường mang tính ứng dụng, thực tiễn cao. Có những đề tài kết hợp 4-5 mô hình kinh tế lượng trong phân tích đánh giá với nhiều bước chọn lọc, phân tích dữ liệu. Nguồn dữ liệu cũng đa dạng từ dữ liệu quốc tế, dữ liệu thị trường, điều tra, khảo sát…

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên ảnh 4 Chủ tịch Hội đồng Giám khảo TS. Võ Trí Thành điều hành vòng chung kết Hội thi. 

Nhiều đề tài sử dụng các mô hình toán tài chính hiện đại, mô hình kinh tế lượng nâng cao, kết hợp lập trình để tăng tốc độ tính toán, mở rộng phạm vi ứng dụng… Có thể nói các đề tài được nâng cao chất lượng toàn diện, nhiều đề tài trình bày tiếng Anh, có tính logic cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Qua các cuộc thi đã có nhiều sinh viên công bố nghiên cứu khoa học ở các Hội thảo quốc gia, quốc tế, nhiều công trình được phát triển đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín như: Tạp chí Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương, tạp chí Tài chính kế toán, tạp chí Studies in Computational Intelligence (trong danh mục Scopus), tạp chí International Journal of Economic Research… Các thế hệ sinh viên tham dự Hội thi đã tự tin tham gia các hoạt động nghiên cứu quốc tế, tiếp tục du học và vững vàng tiếp cận, ổn định trong các môi trường làm việc cạnh tranh ngay sau khi ra trường.

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên ảnh 5 Anh Nguyễn Nhất Linh, Phó trưởng ban Thanh niên, trường học T.Ư Đoàn trao Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho các nhà khoa học, giáo viên có công hướng dẫn sinh viên.

Điều này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Hội thi. Sinh viên các trường đã sẵn sàng ứng dụng các kiến thức được lĩnh hội trên giảng đường nói chung, ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, và các phần mềm tin học để nghiên cứu các vấn đề kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy việc giảng dạy, học tập gắn với thực tiễn.

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình toán học, kinh tế lượng trong học sinh, sinh viên ảnh 6 Trong khuôn khổ chương trình, đại diện T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao Kỷ niệm chương tới các nhà khoa học, giáo viên có công hướng dẫn sinh viên; Tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; Trao chứng nhận, tặng hoa các nhà tài trợ...

Tại vòng chung khảo, các nhóm sinh viên nghiên cứu báo cáo khoa học trước Hội đồng giám khảo. Kết qủa, nhóm tác giả Lưu Hồng Minh Phương và Tô Phương Uyên đến từ trường ĐH Ngoại thương cở sở TP. HCM đã giành giải đặc biệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.