Ba 'mỹ nhân' của 3 phim kinh điển nhắc nhớ ngày 30/4 lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Các vai diễn trong "Nổi gió", "Biệt động Sài Gòn", "Đừng đốt" đã đưa tên tuổi ba nữ diễn viên này tiến xa hơn trong sự nghiệp. 

Thụy Vân trong Nổi gió

Nổi gió là bộ phim được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm, đạo diễn Huy Thành, sản xuất năm 1966. Phim kể về thời kì chiến tranh Việt Nam với diễn biến xoay quanh cuộc đời của hai chị em ruột ở hai đầu chiến tuyến. Người chị tên Vân (Thuỵ Vân) là người của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, còn người em tên Phương (Thế Anh) lại là một trung úy Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Ba 'mỹ nhân' của 3 phim kinh điển nhắc nhớ ngày 30/4 lịch sử ảnh 1

Bộ phim đánh dấu sự thành danh của một thế hệ diễn viên với những: Thế Anh, Thuỵ Vân, Lâm Tới, Thanh Loan... Dàn diễn viên 'thế hệ vàng' ngày ấy đã gây nên tiếng vang với Nổi gió và thực sự đã làm 'nổi gió' nghệ thuật điện ảnh Việt. Không chỉ ở trong nước, bộ phim còn gây được sự chú ý trong dư luận quốc tế đương thời.

Bộ phim đã giành Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần đầu tiên năm 1970 cho hạng mục 'Phim truyện nhựa'.

Vai chị Vân (Thuỵ Vân) là chị của Trung uý Phương (Thế Anh), có thể nói là vai diễn để cái tên Thuỵ Vân 'chạm ngõ' bộ môn nghệ thuật thứ bảy và cũng là vai diễn để đời của chị, như sau này chị đã từng thừa nhận rằng sẽ rất khó để vượt qua được cái 'đỉnh đầu đời' và 'để đời' ấy.

Ba 'mỹ nhân' của 3 phim kinh điển nhắc nhớ ngày 30/4 lịch sử ảnh 2

Vẻ đẹp, sự bất khuất, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam đã được Thuỵ Vân diễn tả xuất sắc qua bộ phim này. Sau Nổi gió, Thuỵ Vân tiếp tục tham gia nhiều bộ phim khác và luôn chứng tỏ được tài năng diễn xuất. Cái tên Thuỵ Vân đã trở nên không thể thiếu trong "thực đơn nghệ thuật" của khán giả yêu điện ảnh Việt Nam ngày ấy.

Hà Xuyên trong Biệt động Sài Gòn

NSƯT Hà Xuyên là một trong những "bông hồng" của Biệt động Sài Gòn. Trong phim, bà vào vai Ngọc Mai - chiến sĩ tình báo dũng cảm, với bí danh Z20. Ngọc Mai giả làm vợ của trùm tình báo Tư Chung, bà chủ hãng sơn Đông Á.

Ba 'mỹ nhân' của 3 phim kinh điển nhắc nhớ ngày 30/4 lịch sử ảnh 3

Sở hữu vẻ đẹp sắc sảo, nữ nghệ sĩ Hà Xuyên đã 'thổi hồn' vào nhân vật nữ chiến sĩ tình báo bí danh Z20 đậm vẻ kiêu sa, đài các nhưng cũng rất kiên cường khi chiến đấu.

Hà Xuyên vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng chiêm trũng Tiền Hải, Thái Bình. Năm 14 tuổi, Hà Xuyên được Đoàn ca múa Thái Bình tuyển vào đào tạo làm diễn viên múa.

Ba 'mỹ nhân' của 3 phim kinh điển nhắc nhớ ngày 30/4 lịch sử ảnh 4

Dù học múa từ năm 15 tuổi và cống hiến cả thanh xuân cho nghệ thuật múa nhưng phải đến khi bước chân sang lĩnh vực điện ảnh, Hà Xuyên mới được khán giả biết đến nhiều hơn. Ngay khi 'chân ướt chân ráo' vào nghề, Hà Xuyên đã may mắn đoạt giải 'Diễn viên xuất sắc' do Hội Điện ảnh Việt Nam trao tặng, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8, với vai Hà trong bộ phim truyện nhựa Xa và gần (đạo diễn Huy Thành).

Sau vai nữ chính trong phim Xa và gần, Hà Xuyên tiếp tục 'tỏa sáng' ở vai diễn nặng ký Ngọc Mai - vợ của "ông trùm" Tư Chung trong Biệt động Sài Gòn. Diễn xuất ấn tượng giúp Hà Xuyên trở thành gương mặt được nhiều đạo diễn để ý và bà cũng quyết định gắn bó trọn đời với điện ảnh.

Minh Hương trong Đừng đốt

Bộ phim Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh được làm dựa trên nguyên tác là cuốn nhật ký nổi tiếng của nữ bác sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm. Cuốn nhật ký được cô viết từ năm 1968 đến trước khi hy sinh 2 ngày vào năm 1970. Nhờ việc đi sâu vào khắc hoạ đời sống nội tâm, vẻ đẹp tâm hồn sâu sắc, cùng bản lĩnh chiến đấu của nữ bác sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm nói riêng và của lớp lớp thanh niên Việt Nam nói chung, bộ phim đã tạo được tiếng vang lớn sau khi công chiếu.

Ba 'mỹ nhân' của 3 phim kinh điển nhắc nhớ ngày 30/4 lịch sử ảnh 5

Với Đừng đốt, nữ diễn viên Minh Hương đã làm sống lại hình ảnh một bác sĩ Thùy Trâm xinh đẹp, tài năng và gan dạ... giúp cô tiến xa hơn trong sự nghiệp diễn. Không chỉ đoạt giải Cánh diều Vàng tại Lễ trao giải của Hội Điện ảnh Việt Nam, nhân vật nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm còn giúp Minh Hương giành giải 'Nữ diễn viên xuất sắc nhất' tại Liên hoan phim về lòng yêu nước thời chiến (Volokolamsk) lần thứ 8, LB Nga.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm