Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt

Thưa bác sĩ Trần Quốc Khánh, ngày 27/2 trong bối cảnh COVID-19 gợi cho anh những cảm xúc gì đặc biệt?

Hơn 2 năm qua từ khi cơn “Bão” COVID-19 xuất hiện cho đến lúc này, tất cả mọi người đã trải qua nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 1

Với cá nhân mình, điều đầu tiên bác sĩ xin được chia sẻ sâu sắc đến tất cả mọi người đã và đang chịu nhiều những mất mát về người, về tinh thần và cả về kinh tế do đại dịch gây ra. COVID-19 đã làm thay đổi thế giới và thay đổi mỗi chúng ta rất nhiều, trong đó điều bác sĩ cảm nhận rất rõ ràng là thực sự con người quá bé nhỏ trước thiên nhiên và chỉ có thể sống “thân thiện” với thiên nhiên, chúng ta mới có được sự bình an lâu dài.

Điều thứ hai bác sĩ mong muốn chia sẻ đó chính là xin được tri ân tất cả các nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an cũng như tất cả các đơn vị khác nhau đã không quản hiểm nguy gian khó, ngày đêm cùng nhau chung tay chống dịch cứu người. Những cống hiến hy sinh này thực sự quá lớn lao và trân trọng. Trong khó khăn hoạn nạn, chúng ta thấy xuyên suốt vẫn là tình người ấm áp đã kết nối để nâng đỡ nhau đi qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Những ngày này cả thế giới đang đón nhận nhiều tín hiệu vui về diễn biến của bệnh dịch như tỷ lệ tử vong thấp, một số quốc gia đã mở cửa hoàn toàn các hoạt động, một số quốc gia đã xem COVID-19 là bệnh đặc hữu… Với cơ sở này, chúng ta cùng nhau hy vọng về những ngày tháng tươi đẹp hơn ở phía trước.

Ngày 27/2 năm nay anh có kế hoạch gì đặc biệt không?

Với cá nhân tôi, ngày truyền thống ngành Y cũng giống như những ngày khác, công việc vẫn “chạy” và mọi thứ diễn ra bình thường. Chỉ cảm xúc thay đổi đó là thấy ấm áp hơn khi được mọi người quan tâm động viện, chúc mừng và chia sẻ.

Nếu được thêm sự lựa chọn cho ngày này có lẽ tôi xin được thêm một buổi tối ngồi cùng người thân bạn bè bên ly rượu vang để cùng nhìn lại quãng thời gian đã qua và hướng về những điều tương lai đang đón đợi…

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 2

Anh là một bác sĩ được nhiều người biết đến trên mạng xã hội. Năm 2022 này anh có nhiều kế hoạch không?

Về cơ bản, kế hoạch hằng năm của bác sĩ chắc không liên quan nhiều đến việc nổi tiếng trên mạng xã hội hay không (Cười). Tuy vậy khi là một thầy thuốc được mọi người biết đến và theo dõi nhiều, ngoài công việc chuyên môn hằng ngày, tôi vẫn luôn duy trì và tăng cường chia sẻ những thông điệp về dự phòng sức khoẻ tới mọi người với mong muốn được góp một phần nhỏ công sức của mình để nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Những kênh chia sẻ chính vẫn là các bài viết về dự phòng sức khoẻ trên mạng xã hội facebook, video sức khoẻ trên kênh youtube và chia sẻ chuyên sâu trên website cũng như những buổi livestream trực tiếp.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 3

Năm 2021 anh đã xuất bản 2 cuốn sách và được bạn đọc đón nhận. Anh có thể chia sẻ thêm cho bạn đọc biết về 2 cuốn sách này?

Trong năm 2021 tôi ra mắt cùng một lúc hai cuốn sách với nội dung khác nhau và được phát hành bởi Thái Hà Books. Cuốn Nơi ánh sáng không bao giờ tắt của tôi cũng được chọn là cuốn sách mừng sinh nhật lần thứ 14 của Thái Hà Books.

Nơi ánh sáng không bao giờ tắt tôi chia sẻ về những câu chuyện nghề y xúc động và truyền cảm hứng mà chính tôi đã chứng kiến hoặc trải qua trong hơn 10 năm đi làm của mình. Còn cuốn Bác sĩ tốt nhất của nhà mình tôi tập trung chia sẻ về những nội dung giúp dự phòng sức khoẻ cho chính chúng ta trong cuộc sống hằng ngày như uống café bao nhiêu là quá nhiều, lưu ý gì trong ăn uống và tập luyện, đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ cần lưu ý những gì… Nói tóm lại, thông qua cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình tôi mong muốn mỗi chúng ta sẽ là một “Bác sĩ gia đình” của chính mình và người thầy thuốc tốt nhất của gia đình mình chính là mình.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 4

Năm nay anh có tiếp tục xuất bản sách nữa không? Nếu có, chủ đề cuốn sách mới là gì?

Việc ra mắt một cuốn sách thực sự không hề đơn giản vì nó đòi rất nhiều yếu tố trong đó, ngoài yếu tố chuyên môn thì cảm xúc cũng vô cùng quan trọng nên việc năm nay có tiếp túc ra mắt sách hay không, tôi chưa thể trả lời được.

Dưới góc độ một người thầy thuốc, điều anh mong muốn gửi đến mọi người trong năm mới này là gì?

Dù chưa có nhiều những năm tuổi nghề nhưng với 13 năm kể từ ngày tốt nghiệp trường đại học ra đi làm, chủ quan cá nhân tôi nhận thấy nhiều người còn chưa chủ động đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ cũng như quan tâm đến lối sống lành mạnh để giữ gìn sức khoẻ. Ăn uống cân bằng, cân nặng phù hợp, vận động thể chất mỗi ngày, đời sống tinh thần tốt, định kỳ đi kiểm tra sức khoẻ tổng thể… Đó là những yếu tố nền tảng để chúng ta xây dựng nên một cơ thể khoẻ mạnh bền lâu. Nhiều người vẫn đang còn có ý nghĩ, thân thể là của ta và ta cứ sử dụng nhưng sức khoẻ đã có các thầy thuốc lo. Đây thực sự là điều đáng tiếc. Người thầy thuốc chỉ có thể định hướng chăm sóc và hỗ trợ chữa trị khi cần thiết, còn thân thể và sinh mệnh của mỗi người do chính chúng ta định đoạt. Y học sẽ chẳng làm được gì khi mọi người sống thiếu lành mạnh để sức khoẻ của mình giảm sút theo thời gian.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 5

Còn với góc độ một thanh niên sống trong thời đại 4.0, anh có điều gì gửi gắm tới các bạn sinh viên hay không?

Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ đó chính là việc hiện nay có không ít bạn trẻ (học sinh cấp 3, sinh viên những năm đầu đại học…) đã tiếp cận với các mạng xã hội quá sớm và bị cuốn vào đó khi bản thân mình chưa có thời gian để học tập nghiên cứu, thu nạp kiến thức cũng như kinh nghiệm sống dẫn đến “Ảo tưởng” về năng lực của mình cũng như để cái tôi thể hiện quá sớm. Thế giới càng phát triển thì trí tuệ càng cần thiết và mọi thứ không dễ dàng như mình nghĩ. Cá nhân tôi nhận thấy con đường đúng đắn nhất với các bạn học sinh, sinh viên dù ở thời đại nào cũng là tập trung hoàn thành thật xuất sắc các chương trình học tập đại học, chuyên ngành rồi hãy nghĩ đến các việc khác. Thời đại 4.0 sẽ có ngành nghề kiểu 4.0, tuy vậy dù là ngành nào thì chúng ta cũng đều cần học tập bài bản và nghiêm túc. Các bạn để quỹ thời gian của tuổi trẻ “Trôi dạt” trên các mạng xã hội thì tương lai của các bạn cũng sẽ “Bất định” theo nó, tôi nghĩ vậy. Tôi là người cũng tham gia mạng xã hội và có một số lượng người theo dõi nhất định, tuy vậy tôi chỉ tham gia mạng xã hội sau khi đã hoàn thành hơn 10 năm học nghề Y và đã có công việc ổn định. Hơn nữa hiện nay tôi sử dụng mạng xã hội có chọn lọc, có kiểm soát và có những hữu dụng riêng như chia sẻ kiến thức về dự phòng sức khoẻ, hoạt động thiện nguyện, kết nối kinh doanh…

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 6

Điều nữa tôi mong muốn chia sẻ tới các bạn đó chính là việc luôn cố gắng tiếp cận, cập nhật kiến thức cũng như những công nghệ mới để theo kịp các quốc gia tiến bộ khác, trong đó khoa học máy tính cùng với ngoại ngữ là nền tảng bước đầu để giúp chúng ta bước đi những quãng đường đầu tiên. Các bạn trẻ nên lưu tâm trau dồi hai nội dung này dù học tập nghiên cứu ở lĩnh vực nào đi nữa, các bạn nhé!

Cảm ơn anh.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh: Về cơ bản, sức khoẻ và sinh mệnh do chính chúng ta định đoạt ảnh 7

Ảnh: Nguyễn Tiến Đạt

Tin liên quan