Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean'

0:00 / 0:00
0:00
Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean'
SVVN - “Eat clean” là chế độ ăn uống ưu tiên thực phẩm sạch, gần với trạng thái tự nhiên và được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian giãn cách xã hội.

“Da sáng, dáng xinh”

Đợt dịch này, Nguyễn Quỳnh Chi (năm thứ ba, Học viện Chính sách và Phát triển Hà Nội) gặp nhiều khó khăn trong việc mua thực phẩm để nấu món 'eat clean' nên đã nghĩ ra ý tưởng tự làm bánh mì nguyên cám tại nhà. Việc tự tay làm ra chiếc bánh mì giúp Chi kiểm soát được thành phần dinh dưỡng cũng như hạn chế các chất bảo quản. Ban đầu, Chi cảm thấy món bánh này hơi khó ăn vì đã quen với bánh mì trắng truyền thống. Tuy nhiên, sau khi bắt tay vào làm và tự điều chỉnh các thành phần thì món bánh của Chi không những dễ ăn, mà còn có mùi vị đặc trưng của bột nguyên cám.

Chi bộc bạch: “Thời gian này, việc tạo ra những món ăn eat clean sẽ giúp mọi người có thêm niềm vui và là cơ hội để gắn kết gia đình qua các hoạt động nấu nướng. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong bữa ăn cũng như sức khỏe của bản thân”.

Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean' ảnh 1
Nguyễn Quỳnh Chi đã nảy ra ý tưởng làm bánh mì nguyên cám trong thời gian giãn cách xã hội.
Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean' ảnh 2
Bánh mì nguyên cám bổ dưỡng do Quỳnh Chi làm.

Chi cho biết, cô đã biết đến chế độ 'eat clean' được ba năm. Sau khi đạt được mục tiêu giảm cân ban đầu, cô nhận thấy việc tuân thủ 'eat clean' còn giúp cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần nên tiếp tục theo đuổi. Chế độ ăn này đã giúp Chi lấy lại vóc dáng gọn gàng; duy trì thói quen ăn uống lành mạnh như ăn nhạt, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế đồ chiên và uống nhiều nước. Điều đặc biệt đối với Chi là cô đã vào bếp thường xuyên hơn để sáng tạo thực đơn 'eat clean' ngon miệng, thay vì ra ngoài ăn như trước. 'Eat clean' không chỉ tác động tích cực đến thói quen sinh hoạt của Quỳnh Chi mà cả gia đình cô cũng dần biết ăn uống một cách khoa học hơn.

Sống tích cực mùa dịch

Từ khi các phòng tập đóng cửa vì dịch bệnh, Nguyễn Thùy Anh (năm thứ tư, trường ĐH Thương mại Hà Nội) quyết định tuân thủ chế độ 'eat clean' để “giữ dáng”. Trước kia, Thùy Anh có thói quen ăn vặt nên cô mất một tuần đầu làm quen với chế độ ăn uống này. Suốt bốn tháng nay, cô hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn; ưu tiên chọn thực phẩm tươi, sạch và biến tấu theo ý thích để có thực đơn 'eat clean' đa dạng, bổ dưỡng. “Trước hết, 'eat clean' giúp mình lấy lại vóc dáng, đạt được cân nặng mà mình mong muốn. Bên cạnh đó, mình có giấc ngủ ngon, tâm trạng tích cực và cơ thể trở nên nhẹ nhõm hơn”, cô chia sẻ.

Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean' ảnh 3
Từ khi các phòng tập đóng cửa vì dịch bệnh, Nguyễn Thùy Anh quyết định tuân thủ chế độ 'eat clean' để “giữ dáng”.
Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean' ảnh 4
Các món ăn 'eat clean' vô cùng đẹp mắt của Thùy Anh.

Đợt dịch này, Thùy Anh cố gắng mua mọi thứ cần thiết chỉ trong một lần đi chợ nhằm hạn chế ra ngoài. Sau đó, cô cân và chia thành các phần rồi bảo quản trong tủ lạnh để tiện lấy ra chế biến. Bánh mì nguyên cám cùng cá hồi muối, khoai lang luộc với sữa, salad tôm bơ… là một số món ăn nằm trong thực đơn 'eat clean' của Thùy Anh.

Cô bày tỏ: “Nếu mọi người kiên trì, quyết tâm theo đuổi 'eat clean' trong khoảng thời gian dài thì sẽ thấy khỏe đẹp lên rất nhiều. 'Eat clean' là một cách để yêu thương, chăm sóc cơ thể cũng như sức khỏe của mình”.

Trần Loan (sống tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) thường đưa chế độ 'eat clean' xen kẽ vào bữa ăn hằng ngày. Loan cho biết, chế độ này rất tốt cho sức khoẻ khi cô hạn chế sử dụng đồ hộp, thực phẩm đóng sẵn; tập thói quen ăn uống tích cực; cân bằng được lượng đạm và tinh bột trong khẩu phần ăn. Trần Loan chia sẻ: “Trong lúc giãn cách xã hội, mình nghĩ những món ăn 'eat clean' sẽ rất tốt cho sức khoẻ, không gây tăng cân và nạp nhiều vitamin cùng các chất lành mạnh cho cơ thể”.

Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean' ảnh 5
Tương lai, Trần Loan vẫn duy trì chế độ 'eat clean' và “bật mí” sẽ sáng tạo nhiều món ăn đẹp mắt hơn nữa cho cả gia đình.
Bạn trẻ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mùa dịch, với 'eat clean' ảnh 6
Món "Smoothie Bowl" hấp dẫn của Trần Loan.

Chính vì thế, Loan đã kết hợp các loại rau, củ, quả và hạt dinh dưỡng để tạo ra món “Smoothie Bowl”. Loan cho biết, người làm có thể thoả sức sáng tạo bằng cách kết hợp các loại rau, củ, quả nhiều màu sắc với nhau và trang trí bắt mắt. Để làm mới món này, mỗi lần xay, Loan sẽ dùng một màu của trái cây làm chủ đạo, còn rau và các loại khác có thể giữ nguyên. Sau món “Smoothie Bowl” thích hợp giải nhiệt mùa Hè, Loan vẫn duy trì chế độ 'eat clean' và “bật mí” sẽ sáng tạo nhiều món ăn đẹp mắt hơn nữa cho cả gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.