Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.

Dự Lễ khai mạc, có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lên lễ đài thắp sáng ngọn đuốc của ASG 13 tại Việt Nam.

Điểm nhấn của Lễ khai mạc là nghi thức diễu hành trọng thể của 10 đoàn thể thao: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam. Trong trang phục đặc trưng của mình, các đoàn thể thao học sinh mang đến nét đẹp khoẻ khoắn, thân thiện với nụ cười rạng rỡ, biểu thị tình đoàn kết, hữu nghị và tôn vinh tinh thần thể thao.

Tại Lễ khai mạc, cũng diễn ra nghi lễ thượng cờ của Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á và cờ Đại hội, đánh dấu những ngày hội thể thao sôi động chính thức bắt đầu.

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc ASG 13.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia vì sự phát triển hài hòa giữa thể chất và tinh thần của học sinh, vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là cơ hội giao lưu, học hỏi và kết nối của học sinh từ 10 quốc gia ASEAN, đúng như tinh thần “Kết nối cùng toả sáng”.

Theo Bộ trưởng Bộ GD - ĐT, cũng như các quốc gia khối ASEAN, trong nhiều năm qua, thể thao học đường nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam thông qua nhiều chương trình, hoạt động đa dạng, thiết thực, tạo môi trường cho các em học sinh phát triển toàn diện. Trên tinh thần đó, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 là biểu tượng của tình đoàn kết, chung tay vì thế hệ tương lai, thấu hiểu tầm quan trọng của thể thao học đường với sự phát triển thể chất của học sinh Đông Nam Á.

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 3Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 4

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “ASEAN – Connect to shine bright”.

Tại sự kiện, đại diện Ban Trọng tài và đại diện vận động viên thực hiện nghi thức tuyên thệ, đảm bảo Đại hội được diễn ra công bằng, trung thực, khách quan, với tinh thần thể thao cao thượng.

Cùng với tuyên bố khai mạc, ngọn lửa của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thắp lên trên lễ đài. Ngọn lửa là biểu trưng cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Đông Nam Á, đồng thời đề cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực.

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 5Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 6Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 7

Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13.

Cũng tại Lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “ASEAN – Connect to shine bright”, với những tiết mục văn nghệ nhiều màu sắc, thể hiện vẻ đẹp của con người, TP. Đà Nẵng nói riêng, bản sắc văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung cũng như sự đa dạng văn hóa và tinh thần kết nối để cùng tỏa sáng của các nước ASEAN.

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN ảnh 8

Phần diễu hành của các vận động viên tham dự ASG 13. Ảnh: TRẦN HIỆP

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6, với 6 bộ môn, cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Tin liên quan