Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn
SVVN - Tình cờ thấy cuộc thi 'ASEAN Photo Competition' trên fanpage và website của Quỹ ASEAN, Võ Minh Thắng (năm thứ ba, khoa Đô thị học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) nhận ra đây là cơ hội để người trẻ như anh thể hiện quan điểm về chủ đề năng lượng bền vững.

Thử sức

Với chủ đề “Giới trẻ ASEAN - Định hình nhận thức về nguồn năng lượng bền vững trong bối cảnh bình thường mới (môi trường)”, Thắng chia sẻ: “Chủ đề năm nay rất thú vị và có ý nghĩa đối với người trẻ như mình - một thế hệ quyết định nguồn năng lượng tái tạo sẽ có vị trí nào trong thời đại 4.0 và 5.0. Chúng ta biết năng lượng tái tạo là gì song để hiểu rõ vai trò của chúng trong đời sống, nhất là trong bối cảnh “bình thường mới” thì là nhiệm vụ đầy khó khăn nhưng cũng rất vinh dự”.

Khi biết mỗi quốc gia trong khu vực ASEAN chỉ chọn một bài đại diện tham dự Chung kết khu vực, Thắng đã rất áp lực nhưng vẫn muốn thử sức. Biết đến cuộc thi khá muộn, khi còn đúng hai tuần nữa là hết hạn nộp bài dự thi, Thắng đã nghĩ không biết mình nên làm gì. Thế rồi, những cụm từ như “năng lượng tái tạo”, “giới trẻ”, “định hình nhận thức”... cứ quanh quẩn trong đầu chàng sinh viên.

Ý tưởng đi chụp tại ba địa điểm có những loại năng lượng khác nhau đã đến với Thắng trong một đêm ở ký túc xá. Sau đó, Thắng một mình bắt xe xuống Bình Thuận, rồi lên Đắk Lắk, Đắk Nông và cuối cùng trở lại ký túc xá tại Bình Dương để chụp ảnh trong vòng ba ngày. Sau ba tháng chờ đợi kết quả, Thắng nhận được email thông báo mình là một trong 10 thí sinh đại diện cho 10 nước ASEAN tham gia vòng Chung kết.

Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn ảnh 1

Nhà máy thủy điện Đray H'linh. (Ảnh dự thi của Thắng)

Trước cuộc thi, Thắng không phải người đam mê chụp ảnh. Dẫu vậy, cuộc thi đã khiến anh suy nghĩ lại, rằng chụp ảnh để truyền tải thông điệp là việc làm thú vị. Cuộc thi đã cho Thắng cảm hứng làm những điều trước đây chưa từng nghĩ sẽ làm. “Những bức ảnh mình chụp chắc chắn thua xa những bạn nhiếp ảnh gia nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Mình chỉ mong mọi người có thể hiểu câu chuyện đằng sau những tấm ảnh đó”, Thắng nói thêm.

Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn ảnh 2

Quạt gió tại Nhà máy Điện gió Bình Thạnh, Phú Lạc, Tuy Phong, Bình Thuận. (Ảnh dự thi của Thắng)

Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn ảnh 3

Dãy đèn điện được lắp pin Mặt Trời tại Ký túc xá khu B (ĐHQG TP. HCM). (Ảnh dự thi của Thắng)

Trăn trở về năng lượng tái tạo

Theo Thắng, năng lượng tái tạo là xu hướng mới trong tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững và góp phần bảo vệ môi trường. Anh khẳng định, phát triển hiệu quả nguồn năng lượng này là vấn đề cấp thiết của các quốc gia Đông Nam Á, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN “xanh và sạch, văn minh và hiện đại”. Dù vậy, không phải quốc gia nào cũng có nguồn lực để đưa nguồn năng lượng này vào thực tiễn một cách nhanh chóng.

Thắng nhận thấy, Việt Nam vẫn là quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhiên liệu hóa thạch. Với Thắng, tiềm năng thiên nhiên của Việt Nam đủ lớn để biến quốc gia thành một cường quốc về năng lượng tái tạo theo hướng bền vững. Tuy nhiên, cũng như các nước trong khu vực, cho đến hiện tại, Việt Nam chưa đầu tư mạnh mẽ vào ngành công nghiệp thân thiện với môi trường. Trong bài dự thi ASEAN Photo Competition, Minh Thắng lập luận rằng, vốn đầu tư chưa hẳn là vấn đề, mà tầm nhìn chiến lược mới là điều đáng quan tâm.

Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn ảnh 4

Minh Thắng cùng các bạn trẻ ASEAN tham gia cuộc thi.

Thông qua những bức ảnh mình chụp, nam sinh viên muốn gửi gắm thông điệp về nhận thức, về tương lai “xanh” gọi là “Greenting from Viet Nam”. Thắng cũng thể hiện rằng, giới trẻ Việt Nam được đặt nhiều kỳ vọng và niềm tin về một tương lai của nền văn minh hiện đại và thân thiện với môi trường, trong đó, năng lượng tái tạo là yếu tố quan trọng để biến hy vọng đó thành hiện thực.

Bộ ảnh về năng lượng tái tạo của nam sinh viên trường Nhân văn ảnh 5

Quạt gió tại Nhà máy Điện gió Bình Thạnh, Phú Lạc, Tuy Phong, Bình Thuận.

Lần đầu tham gia một cuộc thi quốc tế lớn và bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm, Thắng luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các thí sinh khác cũng như Ban Tổ chức. Dù không tiến vào top 3, Thắng xem đây như trải nghiệm quý giá của đời sinh viên.

Trong giai đoạn trên giảng đường, Minh Thắng cũng hay quan tâm đến vấn đề môi trường, phát triển bền vững. Trước ASEAN Photo Competition, anh đã tham gia cuộc thi “Vòng quanh Đông Nam Á lần thứ IX” do trường ĐH Mở TP. HCM phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á tổ chức. Anh may mắn vượt qua nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố và giành giải Á quân. Đó là cuộc thi tìm hiểu về tự nhiên, kinh tế, xã hội, văn hóa, đời sống của các nước Đông Nam Á.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

Mưa lớn khiến đoạn đường gần khu đất Đại sứ quán Mỹ kẹt cứng sáng nay 12/8

SVVN - Đoạn đường Phạm Văn Bạch gần khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây dựng trụ sở mới sáng nay 12/8 bị "kẹt cứng" do mưa lớn. Đây là khu vực có nhiều tòa nhà lớn có lượng người tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm như Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tập đoàn FPT, tòa nhà báo Tiền Phong cơ sở 2…
Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

Ngày hội của những người yêu CLB Hoàng Anh Gia Lai và Da LAB: Ai đến cũng được tặng quà!

SVVN - Trọn ngày Chủ Nhật, 14/8/2022, tại sân vận động ĐH Bách Khoa, đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội, những người yêu mến CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhóm nhạc Da LAB sẽ được sống trong không khí của bóng đá và âm nhạc với chương trình tuyển chọn tài năng bóng đá của CLB Hoàng Anh Gia Lai & chương trình biểu diễn nghệ thuật “Năng lượng tích cực khơi dậy nội lực”.
Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.