Các trường đại học, cao đẳng tại TP. HCM được yêu cầu trả lại học phí nếu thu cao hơn năm trước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sở GD - ĐT TP. HCM vừa gửi văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát mức thu học phí đã triển khai thực hiện từ đầu năm học 2022 - 2023, trả lại học phí cho sinh viên, nếu thu cao hơn năm trước.

Sở GD - ĐT TP. HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc triển khai nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 20/12/2022 của Chính phủ.

Theo đó, bên cạnh việc giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022 - 2023, Sở đề nghị các đơn vị giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc sở phải kiểm tra, rà soát mức thu học phí đã triển khai thực hiện từ đầu năm học 2022 - 2023. Nếu mức thu học phí năm học 2022 - 2023 đang thực hiện cao hơn mức thu học phí năm học 2021 - 2022, nhà trường phải có phương án hoàn trả hoặc cấn trừ phần chênh lệch đã đóng cho sinh viên theo quy định.

Các trường đại học, cao đẳng tại TP. HCM được yêu cầu trả lại học phí nếu thu cao hơn năm trước ảnh 1

Việc các trường không tăng học phí sẽ giúp nhiều sinh viên giảm được áp lực "gắng nặng".

Ngân sách cấp bù tiền miễn, giảm học phí theo mức trần học phí năm học 2021 - 2022 đã được quy định tại nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021.

Sở đề nghị các đơn vị xây dựng mức thu học phí dựa trên cơ sở chi phí hợp lý, hợp lệ của 3 năm trước liền kề nhưng không vượt quá khung mức học phí quy định tại nghị quyết 16/2022/NQ-HĐND.

Ngoài ra, văn bản của Sở cũng đề nghị các đơn vị gửi báo cáo về sở để trình tham mưu UBND TP. HCM xem xét phê duyệt mức thu học phí cho năm học 2023 - 2024 trở đi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.