Cách làm giàu từ nông nghiệp của thanh niên nông thôn

SVVN - Những trăn trở “phải làm gì để phát triển nông nghiệp sạch? phải làm sao cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch? phải như thế nào cho người nông dân canh tác bền vững hơn và nâng cao thu nhập..? Khiến Vân quyết tâm tìm giải pháp thay thế một số vật liệu trong nước nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng công trình, giá thành giảm, để bất cứ người dân nào muốn cũng đều có thể đầu tư.

Khởi nghiệp từ "Trăn trở"

Sinh ra trong một gia đình nông dân, từ nhỏ Lê Thị Vân, ở thị trấn Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa)  đã cảm nhận rõ sự vất vả của bố mẹ cũng như những người nông dân quê mình. Vân may mắn hơn các bạn trẻ cùng lứa, khi có điều kiện thức hiện ước mơ thay đổi nền sản xuất nông nghiệp bắt đầu từ chọn học ngành kỹ sư nông học tại trường ĐH Hồng Đức.

Cách làm giàu từ nông nghiệp của thanh niên nông thôn ảnh 1 Lê Thị Vân (áo xanh) chia sẻ kinh nghiệp làm giàu trên quê hương tại Lễ trao giải Lương Đình Của năm 2020.

Sau khi tốt nghiệp, với kinh nghiệm tích lũy sau 10 năm làm việc tại tập đoàn Netafim của Israel về lĩnh vực nông nghiệp CNC. Trong quá trình làm việc Vân nhận thấy những sản phẩm của Netafim tốt nhưng chi phí rất cao, nếu áp dụng chi phí sẽ lớn, thời gian khấu hao dài sẽ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX và nông dân khó áp dụng.

Những trăn trở “Phải làm gì để phát triển nông nghiệp sạch? Phải làm sao cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch? Phải như thế nào cho người nông dân canh tác bền vững hơn và nâng cao thu nhập..? Khiến Vân quyết tâm tìm giải pháp thay thế một số vật liệu trong nước nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng công trình, giá thành giảm, để bất cứ người dân nào muốn cũng đều có thể đầu tư.

Năm 2019, được sự động viên của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, từ hộ kinh doanh cá thể, Vân mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp CNC Rich Farm, chuyên thi công, lắp đặt nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới và cung ứng vật tư, thiết bị phục vụ phát triển nông nghiệp CNC và sản xuất sản phẩm nông nghiệp CNC.

Lê Thị Vân chia sẻ: Hầu hết những người nông dân họ đều có tinh thần chịu khó, dám nghĩ dám làm nhưng điều họ thiếu là kinh nghiệm sản xuất CNC nên không thành công. Để tạo niềm tin đối với khách hàng, chúng tôi đã xây dựng các mô hình, quy trình kỹ thuật sản xuất CNC phù hợp với người nông dân, hỗ trợ tối đa kỹ thuật sản xuất giúp họ tạo ra sản phẩm đạt năng suất, chất lượng, từ đó gây dựng được niềm tin đối với các khách hàng trong và ngoài tỉnh; tạo ra một chuỗi khách hàng trong khắp cảnước”.

Thương hiệu Rich Farm tuy mới phát triển hơn 1 năm nhưng nó ngày càng phát triển mạnh mẽ, khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Tính đến nay, Rich Farm đã thi công nhiều công trình tại các tỉnh trong cả nước như Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hòa Bình, TP. Hà Nội, cho tới Vĩnh Long. Trong đó có những công trình lớn như: Thi công 1 ha nhà màng tại trang trại Giáo dục hữu cơ Tfarm (Thanh Hóa); 3 ha tưới cảnh quan Công viên truyền hình Vĩnh Long...

Hiện nay, Rich Farm đã nghiên cứu và đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ nông nghiệp CNC bao gồm thi công nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới cảnh quan, tưới nông nghiệp và nông nghiệp CNC, cung cấp các dịch vụ sản xuất nông nghiệp CNC như: phân bón, hạt giống, giá thể ươm cây, thuốc bảo vệ thực vật, tư vấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất trong nhà kính, nhà lưới và có trang trại, gia trại sản xuất sản phẩm nông nghiệp CNC như dưa vàng, dưa lưới, dưa leo và cà chua.

Sự năng nổ, nhiệt tình của cô gái trẻ Lê Thị Vân đã góp phần quan trọng làm thay đổi tư duy, nếp sống. Người nông dân đã biết tích tụ ruộng đất, áp dụng các phương pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến để phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên chính mảnh vườn của mình.

Nông dân trẻ ứng dụng công nghệ 4.0 vào khởi nghiệp

Nắm bắt công nghệ, cùng với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở Xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã thành lập Hợp tác xã triển khai Dự án "Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh và liên kết theo chuỗi trong nuôi gà bản Đầm Hà" với diện tích trên 1ha và 3.000 con gà sinh sản, liên kết sản xuất theo chuỗi trên 80 hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Đầm Hà và các vùng lân cận.

Cách làm giàu từ nông nghiệp của thanh niên nông thôn ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở Xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) vinh dự là 1 trong 10 thanh niên xuất sắc nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Hợp tác xã cung cấp ra thị trường 120 tấn gà thương phẩm chất lượng. Doanh thu đạt 12,3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 1 - 1,2 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 thanh niên và 07 lao động thời vụ.

Năm 2020 chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Dù vậy nhưng HTX vẫn cố gắng duy trì sản xuất và liên kết cùng người dân, đồng thời tìm các biện pháp hỗ trợ bà con như đầu tư cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi... giúp người dân yên tâm sản xuất. Trong quá trình sản xuất HTX luôn thực hiện tốt và chặt chẽ công tác phòng chống dịch…

56 thanh niên được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn để trao giải thưởng Lương Định Của, năm 2020. Dù đến từ những địa phương khác nhau, mỗi người đã xây dựng, tạo lập cho mình hướng đi riêng trên con đường lập thân, lập nghiệp và chặng đường đi đến thành công của mỗi người không giống nhau.

Nhưng hơn hết ở họ đều có chung một khát khao, một tinh thần, một ý chí là được làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Họ đều mong muốn mang nhiệt huyết của tuổi trẻ đóng góp vào dòng chảy, sự phát triển chung của đất nước, nâng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng

SVVN - Sáng 31/3, tại TP. Thủ Đức, TP. HCM, Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập nhà trường (26/3/1973 – 26/3/2023). Dự Lễ kỷ niệm, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, qua nửa thế kỷ từ ngày thành lập, Trường Đoàn Lý Tự Trọng là một trong những cái nôi, là điểm hội tụ thắp lên ngọn lửa đam mê và lý tưởng cách mạng, truyền nghề và nâng bước cho nhiều thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, Đội.
Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.