Cam kết hành động của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á 2021

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 17/6, Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á tổ chức hội nghị lần thứ 51 (SEAMEC) và Đối thoại chiến lược giáo dục lần thứ 5 (SDEM 5). Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tham dự hội nghị và có bài phát biểu đối thoại.

Ngay tại hội nghị, các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á đã thông qua tuyên bố chung và cam kết hành động để tập trung vào những chuyển đổi sáng tạo trong giáo dục ở Đông Nam Á thông qua quan hệ đối tác.

Theo tuyên bố chung này, các quốc gia thành viên của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) đã cùng tham dự Đối thoại Chiến lược của các Bộ trưởng Giáo dục lần thứ 5 (SDEM 5), xem xét các sáng kiến ​​khu vực và nhận thấy sự cần thiết xây dựng các khuyến nghị chung.

Cam kết hành động của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á 2021 ảnh 1

Đại biểu dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á lần thứ 51 tại các điểm cầu trực tuyến.

Trong đó, đánh giá cao những thành tựu và tiến bộ của 11 quốc gia thành viên SEAMEO trong việc xử lý những thách thức và sự gián đoạn chưa từng có trong giáo dục. Coi trọng mối quan hệ đối tác và hợp tác trong việc chuyển đổi nền giáo dục ở Đông Nam Á, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo tiếp cận giáo dục chất lượng và không để người học nào bị bỏ lại phía sau.

Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á kêu gọi hành động của các Quốc gia thành viên SEAMEO, các Quốc gia thành viên liên kết, các tổ chức liên kết và các đối tác, nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi giáo dục ở Đông Nam Á thông qua hợp tác chiến lược và quan hệ đối tác.

Để đạt được điều này, các quốc gia thành viên SEAMEO cần tập trung hợp tác trong 6 lĩnh vực: Đẩy mạnh các sáng kiến đổi mới giáo dục cho một tương lai công nghệ; Tăng cường khả năng phục hồi trong hệ thống giáo dục nhằm ứng phó với các thách thức; Đẩy mạnh công tác hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế và dễ bị tổn thương;

Hỗ trợ nâng cao năng lực cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nhằm chuẩn bị cho người học sẵn sàng cho tương lai; Làm việc với các đơn vị thuộc SEAMEO để thúc đẩy học tập suốt đời; Tạo ra một môi trường chính sách tăng cường sự hợp tác và đối tác giữa các đối tác giáo dục chủ chốt, nhằm chuyển đổi nền giáo dục và khoa học theo cách phù hợp với bản sắc và văn hóa Đông Nam Á.

Các Trưởng đoàn tham gia Đối thoại Chiến lược Giáo dục lần thứ 5 đề nghị Ban Thư ký SEAMEO và các Trung tâm, Mạng lưới khu vực SEAMEO tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế và khu vực và các bên liên quan để chuẩn bị tốt nhất cho giáo viên và người học trong bối cảnh nhiều bất ổn và thách thức.

Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á đánh giá cao hỗ trợ của Chính phủ Singapore trong việc tổ chức Đối thoại Chiến lược. Do đó, đồng ý thông qua Tuyên bố chung, Cam kết Hành động của Hội đồng SEAMEO (Tuyên bố Singapore), để tập trung vào những chuyển đổi sáng tạo trong giáo dục ở Đông Nam Á thông qua quan hệ đối tác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.