Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng thế giới
SVVN - Ngày 21/4, Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả xếp hạng của bảng xếp hạng THE Impact Rankings. Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học lọt vào danh sách này.

ĐHQG Hà Nội trở thành một trong hai cơ sở giáo dục đứng đầu ở Việt Nam trong Bảng xếp hạng này.

THE Impact Rankings công bố kết quả xếp hạng lần đầu năm 2019, hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) của Liên Hợp Quốc (có hiệu lực kể từ năm 2016), kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình, công bằng và thịnh vượng. Nói cách khác, Bảng xếp hạng này đánh giá tầm ảnh hưởng (Impact) và đóng góp của các cơ sở giáo dục đối với sự phát triển xã hội, phát triển con người, bảo vệ môi trường sống.

Cụ thể: ĐHQG Hà Nội (vị trí 401/60), trường ĐH Tôn Đức Thắng (401/600), trường ĐH Bách khoa Hà Nội (601/800), và trường ĐH Phenikaa (801/1000).

Cả 4 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đều được xếp hạng cao ở SDG số 8 (Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững). Năm 2020, Việt Nam có 2 cơ sở giáo dục đại học có mặt trong Bảng xếp hạng này.

Lần đầu tham gia trong kỳ xếp hạng của Impact Rankings của Times Higher Education năm 2021, ĐHQG Hà Nội đã được đánh giá cao về các hoạt động phát triển, đặc biệt là việc cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ quốc gia liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững với thứ hạng 401/600, trở thành một trong hai cơ sở giáo dục đứng đầu ở Việt Nam trong Bảng xếp hạng này.

Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng thế giới ảnh 1

Thứ hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong BXH THE Impact Rankings (Nguồn: timeshighereducation.com).

Trong kỳ xếp hạng năm 2021, trong số hơn 1.000 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng THE Impact Rankings, ĐHQG Hà Nội lần đầu tham gia tại 7 SDGs (Bao gồm: Hợp tác để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, Sức khỏe và cuộc sống tốt, Bình đẳng giới, Giáo dục có chất lượng, Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững, Giảm bất bình đẳng, Hòa bình, công bằng và thể chế vững mạnh) và đã có thứ hạng nổi bật ở 4 SDG. Cụ thể:

SDG 4: Giáo dục chất lượng (Quality Education): ĐHQG Hà Nội ở vị trí 92/966 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng. Đây là mục tiêu có thứ hạng cao nhất và ĐH Quốc gia Hà Nội đã đạt vào nhóm 100 thế giới ở mục tiêu này.

SDG 5: Bình đẳng giới (Gender Equality): ĐHQG Hà Nội thuộc nhóm 101-200/776 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

SDG 8: Việc làm và tăng trưởng kinh tế (Decent work and economic growth): ĐHQGHN thuộc nhóm 201-300/685 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

SDG 17: Hợp tác để hiện thực hoá các mục tiêu (Partnership for the goals): ĐHQG Hà Nội thuộc nhóm 401-600/1154 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng.

Thứ hạng các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong BXH THE Impact Rankings (Nguồn: timeshighereducation.com)

Điểm đánh giá xếp hạng cuối cùng của một cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng là điểm trung bình của điểm SDG 17 (bắt buộc) (chiếm 22% tổng số điểm) với ba điểm cao nhất trong số 16 SDG còn lại (mỗi SDG có trọng số 26%).

Đối với mỗi SDG, các chỉ số đi kèm được phân tích và sử dụng trong bảng xếp hạng dựa trên 3 yếu tố: Nghiên cứu (tìm kiếm các giải pháp và kiến thức mới); Quản lý (kiểm soát lượng sử dụng và bền vững) và tương tác cộng đồng (thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động gắn với cộng đồng và xã hội).

Ngoài ra, ĐHQG Hà Nội còn được xếp hạng ở các SDG khác như SDG 3 (Sức khoẻ và cuộc sống hạnh phúc) với vị trí 601-800, SDG 10 (Giảm bất bình đẳng) với vị trí 301-400, SDG 16 (Hoà bình, công bằng và thể chế vững mạnh) ở vị trí 301-400.

Như vậy, có thể thấy, trong 7 hạng mục/mục tiêu tham gia xếp hạng, có đến 5 mục tiêu của ĐH Quốc gia Hà Nội có thứ hạng thuộc nhóm 400 trở lên.

Tuy nhiên, duy nhất ĐHQG Hà Nội có thứ hạng cao ở SDG 4 (Giáo dục có chất lượng), với 71,4 điểm, đứng thứ 92 thế giới. Đây cũng là mức điểm cao nhất mà các cơ sở giáo dục của Việt Nam đạt được.

Chỉ số về Bình đẳng giới (SDG 5) cũng là thế mạnh của ĐHQG Hà Nội và trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trong khi đó SDG 11 (Thành phố và cộng đồng bền vững) là 1 trong 3 chỉ số nổi bật của trường ĐH Tôn Đức Thắng và trường ĐH Phenikaa.

Bảng xếp hạng THE Impact Rankings gồm các tiêu chí sau:

Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng thế giới ảnh 2

Đứng đầu Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2021 là Đại học Manchester (Vương quốc Anh), 3 vị trí kế tiếp là các trường đại học thuộc Australia (University of Sydney, RMIT, và La Trobe University). Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan có 25 trường đại học nằm trong Bảng xếp hạng này. Malaysia có 19 trường, Indonesia có 18 trường, Philippines có 5 trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.