Chàng học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương với khát khao chinh phục Đỉnh Olympia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Trọng Tín đang là học sinh lớp 11L chuyên Vật Lý trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Bình Dương. Là một người thích học hỏi và khám phá, Trọng Tín luôn cố gắng học tập để chinh phục Đường lên đỉnh Olympia - ước mơ mà anh theo đuổi từ lâu. Từng giành giải Nhất cuộc thi Đường đến Ozone do trường tổ chức, anh đã được lựa chọn làm học sinh đại diện dự thi Olympia năm thứ 23. Trọng Tín đã chiến thắng cuộc thi tuần với 295 điểm và không ngừng cố gắng cho các vòng thi tiếp.

Là học sinh lớp 11, Trọng Tín đã sớm có cho mình mục tiêu ngành học trong tương lai. Với thế mạnh về kiến thức môn Vật Lý bản thân đang có, anh định hướng theo học ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên cậu học sinh vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu về các trường để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất. “Gia đình mình không đặt nặng việc bản thân phải thi vào trường nào hoặc là theo học ngành gì. Vì vậy, các quyết định của mình đều được gia đình, bố mẹ tôn trọng và ủng hộ” - Trọng Tín chia sẻ.

Chàng học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương với khát khao chinh phục Đỉnh Olympia ảnh 1

Trọng Tín đã chiến thắng cuộc thi tuần với 295 điểm.

Gia đình sinh sống xa thành phố và khu vực đông dân cư chính là một trở ngại lớn trong học tập của anh. Vì không có nhiều điều kiện để đi học thêm, Trọng Tín luôn cố gắng tự học thông qua nguồn tài liệu có sẵn, hoặc xin được từ anh chị khóa trên. Sau 2 năm học tập tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, Trọng Tín có được cho mình những người bạn mới, cũng như nhiều kỹ năng khác: tự lập khi phải sống xa nhà, teamwork, kỹ năng quản lý thời gian,...

Ngoài việc học trên lớp, anh chủ yếu tham gia các hoạt động do CLB Olympia của trường tổ chức. Năm lớp 10, Trọng Tín tham gia cuộc thi “Đường đến Ozone”, đây một cuộc thi được tổ chức để chọn người dự thi Olympia năm thứ 23. Trong cuộc thi đó, anh xuất sắc giành giải nhất và được đại diện trường tham dự cuộc thi Olympia năm nay. Bên cạnh đó, Trọng Tín cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa khác do trường, tỉnh tổ chức và đamg là Chủ nhiệm thế hệ thứ 7 của Câu lạc bộ Olympia trường.

Chàng học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương với khát khao chinh phục Đỉnh Olympia ảnh 2

Trọng Tín trong cuộc thi. (Ảnh chụp màn hình)

Chàng học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương với khát khao chinh phục Đỉnh Olympia ảnh 3

Đầu năm học 2022 - 2023, anh đã giành giải nhất cuộc thi Rung chuông vàng cấp trường. Và từng đạt Giải khuyến khích trong cuộc thi An toàn giao thông cấp tỉnh. Với Trọng Tín, việc tham gia hoạt động ngoại khóa giúp bản thân được kết thêm nhiều bạn mới, đồng thời cọ sát kiến thức, hỗ trợ một phần cho các cuộc thi và quá trình học tập.

“Đường lên đỉnh Olympia là ước mơ mà mình đã theo đuổi từ rất lâu. Ngày nhận được giấy mời tham dự cuộc thi, mình rất vui và gần như mất ngủ hôm đó. Khi mới vào trường quay, bản thân khá hồi hộp vì lần đầu được đứng trước một sân khấu lớn như thế. May mắn mỉm cười khi mình đã chiến thắng cuộc thi tuần với 295 điểm. Mục tiêu ban đầu của mình là vào cuộc thi quý, bằng thành tích với người anh Vương Gia Kiệt từng đại diện trường đi thi vào năm 2022. Ngoài kiến thức có sẵn, mình luôn chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái trước mỗi cuộc thi” - Trọng Tín cho biết.

Chàng học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương với khát khao chinh phục Đỉnh Olympia ảnh 4
Chàng học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương với khát khao chinh phục Đỉnh Olympia ảnh 5

Để đạt được thành tích, Trọng Tín cho biết anh không có một phương pháp học tập cụ thể nào cả. Mỗi khi học, anh sẽ tập trung cao độ, đồng thời tư duy để nhớ nội dung bài học hoặc cách làm một bài toán. Ngoài việc là một người thích học hỏi, Trọng Tín cũng dành sở thích cho việc khám phá, đi du lịch, nghe nhạc, nhất là nhạc đỏ, cùng nhiều ca khúc cổ điển.

Anh rất tâm đắc với câu nói của nhà văn Pháp La Beaumelle: “Chỉ có những người bỏ lỡ cơ hội. Chứ không có người không có cơ hội”. Với Trọng Tín, cơ hội chỉ đến với những người chủ động, nỗ lực, dám bứt phá để vươn lên phía trước. Trong một xã hội đang phát triển như vũ bão, nếu không cố gắng sẽ tụt hậu về phía sau và không theo kịp sự phát triển của xã hội.

“Là một người trẻ thuộc thế hệ Z, mình nghĩ rằng mỗi bạn trẻ cần nỗ lực rèn luyện bản thân. Nếu được hãy dành nhiều thời gian hơn để tham gia vào các hoạt động chung vì xã hội, cộng đồng. Cuối cùng, tuổi trẻ chỉ đến một lần, mong các bạn trẻ hãy sống hết mình, sống có ích để không phải tiếc nuối về sau” - Trọng Tín mong muốn nhắn nhủ tới mọi người.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…