Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng

SVVN - Sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại ô của Sài Gòn, HEETEE dành niềm đam mê cho rap từ khi còn học Trung học. Với mong muốn mang đến cho mọi người những nét văn hóa của nhạc “Rap vùng ngoại ô”, đối với HEETEE, rap không chỉ là âm nhạc mà còn là tiếng nói, là câu chuyện mà một người rapper muốn truyền tải đến người nghe.
Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 1
Phan Nhật Huy hay còn được mọi người biết đến với nghệ danh là HEETEE (20 tuổi) sinh ra và lớn lên tại vùng ngoại ô của Sài Gòn.

Mình là Phan Nhật Huy hay còn được mọi người biết đến với nghệ danh là HEETEE (20 tuổi) và mình đến từ nhóm HocMon Town. Vì là một Gen Z thuộc thế hệ năng động, vậy nên sở thích của mình bao gồm thể thao, âm nhạc và thời trang. Hiện tại, mình đang hoạt động âm nhạc, cụ thể là Rap/Hip hop và đó cũng chính là đam mê của bản thân mình.

Văn hoá hip hop, dù ra đời từ thế kỉ trước, nhưng vẫn là một trào lưu được giới trẻ đón nhận cho đến ngày nay. Ra đời ở New York vào cuối những năm 1970 như một phong trào của giới trẻ. Những yếu tố hữu hình tạo nên hip hop bao gồm ý tưởng âm nhạc cốt lõi của nó, đặc biệt là đọc rap, xuất phát từ funk, R&B và nhạc điện tử thời kỳ đầu.

Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 2
Là một Gen Z thuộc thế hệ năng động, HEETEE hiện đang theo đuổi đam mê hoạt động âm nhạc của bản thân.

Lần đầu tiên HEETEE tiếp xúc với nhạc rap là vào khoảng cuối năm 2012. Khi mình được một người chị họ bật cho nghe một số bài nhạc, có thể coi là những ca khúc “kinh điển” hồi bấy giờ như: Khu tao sống, Hai thế giới của anh Karik và Wowy... Mặc dù lúc ấy, mình vẫn còn là một cậu học sinh Tiểu học, tuy nhiên sau khi nghe, mình lại bị cuốn hút ngay vào những nhịp điệu và lyrics (lời bài hát, nội dung) của thể loại nhạc rap này. Từ đó, mình bắt đầu nghe và tìm hiểu về rap nhiều hơn.

Đến khoảng năm 2017, mình bắt đầu tập luyện “freestyle rap” – Có thể hiểu đơn giản là một bộ môn rap ứng biến, không chuẩn bị sẵn lyrics. Bên cạnh đó, mình cũng tham gia vào rất nhiều giải đấu ở Sài Gòn. Năm 2022 có thể coi là một năm khá thành công đối với mình trong quá trình hoạt động. Mình có cơ hội được trình diễn nhiều hơn, mang âm nhạc của mình đến với nhiều khán giả và đạt được thêm một số thành tích trong lĩnh vực battle freestlye. Hiện tại ngoài freestyle, mình còn muốn làm thêm điều gì đó để lại ấn tượng sâu sắc hơn cho mọi người. Vậy nên, mình bắt đầu tập trung hơn cho việc làm nhạc và trình diễn cùng với những người anh em của mình. Rap mang lại cho mình rất nhiều cung bậc cảm xúcvà đến thời điểm hiện tại, mình đã chính thức theo đuổi dòng nhạc này được hơn 6 năm.

Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 3
Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 4

Đến nay, HEETEE đã chính thức theo đuổi dòng nhạc rap được hơn 6 năm.

Đối với HEETEE, rap không chỉ là âm nhạc. Rap còn là tiếng nói, là câu chuyện mà một người rapper muốn truyền tải. Rap cho phép mình được thể hiện rõ phong cách, những tâm tư, hoài bão mà bản thân không thể diễn tả bằng lời nói. Rap cho mình sự nhiệt huyết và năng lượng tích cực. Ngoài ra khi đến với nhạc rap, mình còn kết nối được với rất nhiều bạn bè có cùng chung chí hướng.

Ước mơ của mình là kiếm tiền được từ đam mê và cùng với những người anh em của mình đi lên. Mình muốn mọi người biết đến âm nhạc của thị trấn Hóc Môn nhiều hơn. Vậy nên hàng ngày, mình vẫn luôn cố gắng trau dồi, đổi mới và nâng cấp bản thân hơn để hiện thực hóa ước mơ đó.

Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 5
Đối với HEETEE, rap không chỉ là âm nhạc, rap còn là tiếng nói, là câu chuyện mà một người rapper muốn truyền tải.

Mình và các anh em trong nhóm sinh ra và lớn lên tại một thị trấn nằm ở vùng ngoại ô Sài Gòn. Ở nơi mình sống, mọi người không được nghe nhạc rap nhiều, vậy nên các kiến thức về rap của bọn mình cũng sẽ hạn hẹp hơn so với những người anh em khác được tiếp xúc gần hơn với rap. Nhưng bọn mình xem đó là một điểm cộng, đôi khi xuất phát điểm thấp sẽ tạo cho mình những áp lực, những sự bứt phá mạnh mẽ hơn. Những show Rap/HipHop thường được tổ chức trong khu vực nội thành Sài Gòn. Tuy khoảng cách khá xa nhưng bọn mình luôn cố gắng để tham dự, để có thể biểu diễn và mang đến mọi người những nét văn hóa của nhạc “Rap vùng ngoại ô”.

Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 6
Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 7
HEETEE cảm thấy may mắn khi có những người bạn đồng hành, cùng theo đuổi đam mê, được là chính mình khi đứng trên sân khấu.

Mình cảm thấy rất may mắn khi được sống trọn vẹn với niềm đam mê của bản thân. Mình đã có những chuyến đi xa cùng những người bạn thân thiết. Được là chính mình khi đứng trên sân khấu, cảm nhận được nhiệt huyết và tình cảm của mọi người dành cho mình.

Chính vì vậy, HEETEE luôn muốn mang đến cho mọi người những năng lượng tích cực qua những ngôn từ rất bình dị, thể hiện được rõ nét dân dã của ngoại ô - nơi thị trấn mà mình đang sinh sống. Sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi, HEETEE hy vọng những bài nhạc của mình có thể mang lại cho mọi người một nguồn năng lượng tươi mới và chữa lành được phần nào sự mệt mỏi.

Sắp tới, mình sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm mang thể loại khác hơn, bao gồm: Rap Love - Storytelling - Drill Rap. Mình muốn làm đa dạng thể loại để có thể trình diễn ở nhiều môi trường khác nhau và hướng đến nhiều khán giả.

Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 8
Chàng rapper ‘vùng ngoại ô’ và ước mơ mang nét văn hóa rap lan tỏa đến cộng đồng ảnh 9

HEETEE luôn muốn mang đến cho mọi người những năng lượng tích cực qua những ngôn từ rất bình dị, thể hiện được rõ nét dân dã của ngoại ô - nơi thị trấn mà mình đang sinh sống.

Trong bài nhạc TRAP STAR của 24k Right - một Rapper người Hà Nội có đoạn Rap: “Mẹ thường nói ai sinh ra cũng là một Supper Star. Và những giấc mơ không chỉ để mơ mà là để hiện thực hóa”. Đây là một bài rap mình luôn nghe mỗi khi cảm thấy bị mất niềm tin vào bản thân, để lấy lại năng lượng và mang lại nhiều nguồn cảm hứng hơn cho chính mình.

Hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ cho HEETEE và HocMon Town trong hành trình kế tiếp! Peace n Love!