Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022

SVVN - Chiều ngày 26/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba tặng các học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Cùng dự, có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Kim Sơn; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Ngô Thị Minh và các thầy cô giáo tham gia tập huấn các đội tuyển học sinh dự Olympic.

Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Ảnh: THẾ ĐẠI

Năm 2022, Bộ GD - ĐT đã cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam, với 38 lượt học sinh tham gia thi Olympic quốc tế. Kết quả, 100% học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất, với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

Chia sẻ sự vui mừng được gặp các em học sinh và các thầy cô giáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng thành công to lớn của các em học sinh, đã mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho nhà trường, cho gia đình. Chủ tịch nước khẳng định, thành tích đặc biệt xuất sắc mà các em có được hôm nay là cả quá trình nỗ lực, phấn đấu của các em, sự dạy dỗ của các thầy cô giáo, công lao của các bậc cha mẹ.

Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng thành công to lớn của các em học sinh. Ảnh: THẾ ĐẠI

Nhắc lại thành tích đạt được của từng đoàn học sinh tham dự các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, cũng như những học sinh giành thành tích vượt trội của từng đoàn, Chủ tịch nước cho rằng, những kết quả này cho chúng ta có thêm niềm tin mạnh mẽ về giáo dục, về trí tuệ, sức sáng tạo của người Việt Nam; trong đó rất nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học lớn của đất nước.

“Có kết quả này, tôi đánh giá cao Bộ GD - ĐT và các nhà trường”, Chủ tịch nước ghi nhận, đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương có chính sách quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài. Tạo động lực cho thế hệ trẻ phát triển trở thành chủ nhân ưu tú của đất nước.

Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba tặng các học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Ảnh: THẾ ĐẠI

Ghi nhận công sức của thầy cô giáo đã dìu dắt, hỗ trợ, bồi dưỡng đoàn học sinh tham gia các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, Chủ tịch nước mong muốn, các thầy, cô giáo hãy đi đầu, là nhân vật trung tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục, trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đồng thời, là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Đảng, Nhà nước và xã hội tiếp tục quan tâm, khích lệ, tôn vinh các thầy cô giáo bằng nhiều hình thức thiết thực hơn để các thầy cô thêm yêu ngành, yêu nghề. Còn xã hội có nhận thức cao hơn về vai trò của giáo dục, của các thầy cô đối với tương lai thế hệ trẻ và tương lai đất nước.

Với các em học sinh, đặc biệt là những em có thành tích cao, cần tiếp tục học tập với tinh thần “Thắng không kiêu, bại không nản”. Tiếp tục rèn luyện phẩm chất, đạo đức, các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân ưu tú, công dân trách nhiệm, công dân toàn cầu, đóng góp xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 ảnh 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba tặng các học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế , năm 2022. Ảnh: THẾ ĐẠI

Chủ tịch nước nhìn nhận, chưa bao giờ đất nước chúng ta hội nhập sâu rộng và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt như bây giờ. Cạnh tranh giữa các quốc gia, thực chất chính là cạnh tranh giữa nguồn nhân lực ở những quốc gia đó. Để có một tương lai tốt cho mình và cho đất nước, các em phải chuẩn bị cho mình những hành trang tri thức mà Việt Nam và thế giới đang và sẽ cần đến.

Theo Chủ tịch nước, mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải chuyển dần từ dựa vào đầu tư, dựa vào sức lao động thông thường sang dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động. Chính các em - thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người nắm bắt thành tựu và các xu hướng mới giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. “Tôi mong rằng những nhân tài trẻ Việt Nam có khát khao, chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 ảnh 5

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 33 học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022. Ảnh: THẾ ĐẠI

Chủ tịch nước mong muốn, ngành giáo dục và các trường cần cố gắng hơn nữa trong triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

“Một lần nữa, tôi chúc mừng thành tích của học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, chúc các em ngày càng phát huy thành tích đã đạt được để trở thành những “hiền tài” của đất nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước gặp mặt học sinh đoạt giải các cuộc thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 ảnh 6

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng quà cho các em học sinh tại buổi gặp mặt. Ảnh: THẾ ĐẠI

Thay mặt các học sinh giỏi có mặt tại buổi gặp mặt, em Ngô Quý Đăng, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội (đạt điểm tuyệt đối 42/42) cảm ơn Chủ tịch nước, lãnh đạo các bộ, ngành và các thầy cô giáo đã dành sự quan tâm đặc biệt cho các em.

Chia sẻ về hoài bão của mình, Ngô Quý Đăng cho biết, sau khi được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và thành công thực tế, em mong muốn sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, xung phong hỗ trợ, định hướng cho các thế hệ khóa sau, để góp phần cùng các thế hệ cha anh đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hùng cường.

Tin liên quan