Chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phát biểu và chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị Ban Chấp hành khóa mới cần nỗ lực tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp thật sự vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và hành động. Đồng thời, chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên.

Tại Đại hội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định, 5 năm của nhiệm kỳ vừa qua là giai đoạn rất đặc biệt với đất nước ta nói chung và TP. HCM nói riêng. Hơn nửa nhiệm kỳ qua, tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó TP. HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên ảnh 1
Đại hội có sự tham dự và chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên (bên phải) và Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy. (Ảnh: Ngô Tùng)

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm trong kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được nêu trong Dự thảo Báo cáo chính trị. Anh Bùi Quang Huy đề nghị Thành Đoàn TP. HCM nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu và quán triệt những ý kiến chỉ đạo tại Đại hội của Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên. "Đây là những chỉ đạo, định hướng rất quan trọng của Đảng bộ thành phố đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố trong thời gian tới", anh Bùi Quang Huy lưu ý.

Chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn tặng hoa chúc mừng Đại hội. (Ảnh: Phong Nguyễn)

Thống nhất cao với nội dung dự thảo Văn kiện; mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027, do Ban Chấp hành Thành Đoàn khóa X trình Đại hội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao đổi thêm một số vấn đề để Ban Chấp hành Đoàn TNCS TP. HCM khóa XI cùng thảo luận và quan tâm thực hiện.

Chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên ảnh 3

Ban Chấp hành Thành Đoàn TP. HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, với 59 anh, chị ra mắt Đại hội.

Theo anh Bùi Quang Huy, TP. HCM là đô thị lớn, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, xã hội, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, là đầu mối giao lưu quốc tế quan trọng, có dân số đứng đầu cả nước. Thành phố có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của khu vực phía Nam và của cả nước. Vì vậy, khơi dậy khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển trong đoàn viên, thanh thiếu nhi để góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng TP. HCM đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với thành phố mà còn với nhiều địa phương, vùng miền và thanh niên cả nước.

“Không ai khác, Thành Đoàn và các cấp bộ Đoàn thành phố phải là người gieo mầm khát vọng phát triển thành phố. Với vị thế quan trọng của mình trong khu vực phía Nam, Đoàn Thanh niên thành phố cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, thể hiện rõ nét hơn nữa vai trò đầu tàu, dẫn dắt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh, thành phía Nam và cả nước, có sự chi viện, hỗ trợ cho các địa phương còn khó khăn. Đồng thời, thể hiện tinh thần tiên phong, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022 – 2027”.

(Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy)

Anh Bùi Quang Huy cũng lưu ý thêm, trong những năm gần đây, việc dẫn đầu phong trào thanh thiếu nhi cả nước của Thành Đoàn TP. HCM không gắn liền với khái niệm “đương nhiên”. Ở một vài mặt công tác, tổ chức Đoàn thành phố không còn ở vị trí dẫn đầu bởi các địa phương khác đã có sự bứt phá, vươn lên mạnh mẽ.

Trong nhiệm kỳ tới, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn mong muốn phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của thành phố sẽ có những mô hình độc đáo, có tính dẫn dắt, lan tỏa rộng khắp cả nước để các địa phương khác học tập, nhân rộng và có thật nhiều sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ thành phố đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng của thành phố, có sức ảnh hưởng, giá trị vượt ra ngoài phạm vi biên giới quốc gia.

Chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên ảnh 4

Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Cũng theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, trong bối cảnh chuyển đổi số được xác định là động lực phát triển quan trọng của thành phố hiện nay, hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, mỗi cấp bộ Đoàn cần quyết liệt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong quá trình tham gia xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; mà trước hết là việc chuyển đổi số mạnh mẽ chính từ hoạt động của tổ chức Đoàn.

Bên cạnh đó, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy yêu cầu Ban Chấp hành khóa mới phải nỗ lực tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp thật sự vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và hành động. Cùng với đó, chú trọng phát hiện, đào tạo cán bộ Đoàn lâu dài từ nguồn học sinh, sinh viên. "Làm tốt được việc này, không chỉ TP. HCM sẽ có đội ngũ cán bộ Đoàn tốt mà đó còn chính là nguồn cán bộ cho các địa phương trong khu vực phía Nam”, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

Tải ứng dụng Sinh viên Việt Nam để kết nối với tổ chức Hội

SVVN - “Các bạn sinh viên có thể tải và tạo tài khoản sử dụng Ứng dụng Sinh viên Việt Nam để cập nhật thông tin chương trình, hoạt động ở cả những trường chưa có tổ chức Hội Sinh viên”, đó là gợi ý của anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tại buổi Đối thoại với hội viên, sinh viên trong và ngoài nước, năm 2023.