Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada

0:00 / 0:00
0:00
Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada
SVVN - Tốt nghiệp THPT, Đặng Quỳnh Giao sang Canada theo học tại trường ĐH St Thomas với học bổng toàn phần. 4 năm ở đây, tân Cử nhân ngành Kinh tế đã đạt thành tích xuất sắc với điểm tích lũy 4.3/4.3, là sinh viên duy nhất của Khoa có điểm số này và được nhận Huy chương học thuật của Toàn quyền Canada, người Việt duy nhất đến nay nhận được phần thưởng này.

“Mình rất vinh dự khi được nhà trường thông báo được trao tặng Huân chương Học thuật của Toàn quyền cho thành tích học tập tại STU. Mình muốn cảm ơn STU, các thầy cô, bạn bè và gia đình đã hỗ trợ trong suốt quá trình học”, cô gái Quảng Trị viết lên trang cá nhân hôm 12/5.

Huy chương Học thuật của Toàn quyền vốn chỉ được trao cho học sinh tốt nghiệp với điểm trung bình cao nhất từ ​​chương trình trung học, Cao đẳng hoặc ĐH của Canada do cơ quan giáo dục của Toàn quyền Canada chứng thực và trao tặng.

Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada ảnh 1

Đặng Quỳnh Giao trong ngày tốt nghiệp trường ĐH St Thomas.

Khi còn là học sinh tại trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn (Quảng Trị), Quỳnh Giao từng 3 lần liên tiếp giành Học bổng Odon Vallet dành cho những học sinh có kết quả học tập xuất sắc. Cô bạn cũng từng đoạt giải Ba môn tiếng Anh và nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2016. Với những thành trong học tập, năm 2017 Quỳnh Giao được nhận học bổng quốc tế Chancellor của ĐH St Thomas bao gồm tổng học phí quốc tế hằng năm, một phòng đơn và ăn ở tại Canada. Cũng trong năm này, cô bạn còn nhận được học bổng của ĐH Ca'Foscari (Ý) nhưng cuối cùng đã chọn sang Canada học ngành Kinh tế tại ĐH St Thomas.

Trong suốt những năm học tại đây, Quỳnh Giao nổi bật với khả năng học tập và luôn nằm trong nhóm có kết quả cao nhất, nhiều lần được nhận bằng khen của trường.

Từ năm thứ 2, Quỳnh Giao đã được Khoa Kinh tế của trường trao giải thưởng công nhận sinh viên có học lực xuất sắc nhất. Năm thứ 3 và 4, cô bạn cũng được vinh danh là sinh viên có điểm trung bình tích lũy cao nhất trong tất cả các khóa học kinh tế của trường. Với thành tích này, Giao được làm trợ giảng tại Khoa và là một trong 50 sinh viên tham gia chương trình “Đại học mùa Hè Bucarest 2019”, giành học bổng của Ngân hàng Quốc gia Rumani. Năm thứ 4, khi đang thực tập làm nghiên cứu cho Hội đồng bảo tồn của tỉnh New Brunswick, Canada, Quỳnh Giao được tham gia vào phân tích dữ liệu về tính khả thi của các phương án năng lượng xanh và năng lượng tái tạo. Điểm tích lũy 4 năm học của Giao đạt điểm tích lũy suốt 4 năm học đạt 4.3/4.3.

Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada ảnh 2

Cô gái sinh năm 1999 sẽ học tiếp lên Thạc sĩ tại ĐH Western.

Khi mới vào trường ĐH St Thomas, Quỳnh Giao mong muốn theo đuổi chuyên ngành Khoa học chính trị. Tuy nhiên, quá ấn tượng với cách truyền thụ của Fariba Solati, giảng viên môn Kinh tế vĩ mô, và được sự khuyến khích của bà, Giao đã quyết định theo học ngành Kinh tế.

Không chỉ học giỏi, cô gái sinh năm 1999 này rất tích cực tham gia các hoạt động học thuật thực tế. Năm thứ 4, Quỳnh Giao cùng 2 người bạn là Maria Amalia Cordova, Fabiana Rosado đại diện cho trường St Thomas tham gia trình bày nghiên cứu tại Chuỗi hội thảo của Hiệp hội Kinh tế Canada (ACEA). Đây là hội thảo trực tuyến quy tụ các nhà kinh tế người Canada, các tổ chức học thuật và cơ quan Chính phủ, tổ chức kinh tế tư nhân tại Bắc Mỹ.

Giao kể, đó một trải nghiệm đáng nhớ khi các bạn khi mới chỉ là sinh viên trong khi xung quanh là những chuyên gia kinh tế hàng đầu của khu vực và trả lời các câu hỏi của họ. Trình bày tham luận trực tuyến là một thách thức vì cả nhóm không thể thấy phản ứng của cử tọa. Quỳnh Giao và Maria Amalia Cordova đã gửi đến hội thảo bài trình bày về tình trạng chảy máu chất xám và dòng người nhập cư, di cư từ Canada.

Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada ảnh 3

Đặng Quỳnh Giao ( áo trắng) và các bạn trong nhóm tham gia một chương trình học thuật.

“Mình chọn chương trình kinh tế học vì cho phép nhìn kinh tế học theo một khía cạnh khác, nơi không chỉ các con số quan trọng mà còn cả các yếu tố xã hội và chính trị. Các giáo sư luôn khuyến khích mình tham gia các hoạt động nghiên cứu và nhiệt tình tư vấn về các nghiên cứu sau ĐH. Bất kỳ sinh viên nào cũng nên tham gia những sự kiện này nếu có cơ hội. Những gì mình học được từ việc chuẩn bị cho hội nghị có thể tương đương với kiến thức giảng dạy trong một khóa học ”, Giao kể.

Giao và các bạn trong trường còn thành lập nhóm STU tham gia chương trình “Thử thách Thống đốc của Ngân hàng Canada. Sự kiện ảo cho phép sinh viên trên khắp đất nước có thể ứng dụng kiến ​​thức lý thuyết kinh tế vĩ mô để phát triển và bảo vệ các sáng kiến ​​chính sách tiền tệ với tư cách là cố vấn chính sách cho Hội đồng quản trị của Ngân hàng Canada.

Ở cuộc thi này, nhóm của Giao đã phân tích bộ dữ liệu về các ngành kinh tế của Canada và các đối tác thương mại là Mỹ và Trung Quốc. Từ đó, nhóm đưa ra dự kiến ​​một số chỉ số tăng trưởng kinh tế cho Canada và đưa ra các khuyến nghị về các chính sách tiền tệ mà Ngân hàng Trung ương nên thực hiện. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô bạn khi tham gia sự kiện này là được gặp các nhà kinh tế cấp cao của Ngân hàng Canada. Trong đó, phần khó nhất là hỏi đáp trực tiếp với các chuyên gia này đã được nhóm STU hoàn thành hỏi đáp là phần khó nhất, nhưng cả nhóm đã trả lời xuất sắc.

Cô gái Quảng Trị và Huy chương học thuật Toàn quyền Canada ảnh 4

Theo đuổi lĩnh vực kinh tế là mục tiêu của Đặng Quỳnh Giao.

Mới đây, Đặng Quỳnh Giao còn được ĐH Western (Mỹ) trao học bổng chương trình thạc sĩ Kinh tế và có thể học gộp chương trình Tiến sĩ ngành này nếu đủ khả năng. Dự kiến chương trình sẽ bắt đầu vào tháng 9/2021. Tổng giá trị học bổng của ĐH Western có thể lên đến 46.000 USD. Trong đó, học phí của chương trình là 21719 USD và tài trợ bổ sung trị giá 16848 USD, cùng học bổng Dean’s Entrance trị giá 2.400 USD và khoản tiền thưởng 5.000 USD nếu vượt qua các kỳ thi đủ điều kiện hoàn thành bậc Tiến sĩ vào mùa Hè năm 2022.

Giao cho biết: “Mình vẫn quan tâm đến chính trị. Nhưng các bài giảng của cô Solati rất hấp dẫn, cô đã truyền cảm hứng để mình theo đuổi sự nghiệp học thuật trong lĩnh vực kinh tế".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.