Đại học không là cánh cửa duy nhất, nhiều thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vì sao trong hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, có hơn 222.500 thí sinh dự thi với mục đích chỉ xét tốt nghiệp, không tham gia xét tuyển đại học mà chọn học nghề.

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, có tới hơn 222.500 thí sinh dự thi với mục đích chỉ xét tốt nghiệp (chiếm 21,79%).

Đại học không còn là cánh cửa duy nhất

Lý giải cho việc gia tăng tỷ lệ thí sinh lựa chọn thi tốt nghiệp THPT chỉ với mục đích xét tốt nghiệp, TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD - ĐT) - Trưởng ban hỗ trợ chất lượng đại học, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng: "Có rất nhiều lý do để dẫn tới hiện tượng này. Song, điều quan trọng nhất có lẽ đến từ phía học sinh. Nhiều em học sinh lớp 12 xác định được mục đích, năng lực thực sự của bản thân mình nên đã chọn hướng đi khác thay vì học đại học, cao đẳng".

Đại học không là cánh cửa duy nhất, nhiều thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp ảnh 1

Sinh viên học nghề sửa chữa oto tại trường ĐH Sao Đỏ Hải Dương. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Tùng Lâm khẳng định: "Tất nhiên chúng ta khuyến khích học lên, nhưng quá trình học lên đó có nhiều con đường chứ không phải cứ học xong trung học là vào đại học, cao đẳng".

Trực tiếp giảng dạy học sinh khối 12, cô Nguyễn Thị Hương Giang chia sẻ, những năm gần đây, không chỉ các em học sinh, mà tâm lý của nhiều phụ huynh cũng có sự chuyển biến tích cực. Nhận thấy xung quanh có nhiều cử nhân ra trường với tấm bằng khá, giỏi song vẫn không xin được công việc như ý, một số bậc phụ huynh đã định hướng cho con em của mình lối đi riêng như học nghề hay du học, thay vì "cố thủ" suy nghĩ: đại học là con đường duy nhất để dẫn tới thành công.

Học phí đại học tăng cao tác động nhiều đến thí sinh

Theo ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: “Những em đã tốt nghiệp THPT thì nên xác định và nghĩ đến tương lai lâu dài của mình, rất cần học lấy một ngành nghề nào đó trong lĩnh vực giáo dục nghệ nghiệp, ít nhất là khóa đào tạo sơ cấp từ 6 tháng đến 1 năm để có được kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp đồng thời có Chứng chỉ nghề nghiệp để được hưởng các chế độ trong hợp đồng lao động đầy đủ theo luật lao động; hoặc có thể học trình độ trung cấp từ 1 đến 2 năm, hoặc học Cao đẳng từ 2 đến 3 năm”, ông Đồng Văn Ngọc chia sẻ.

Khi các em học ở trình độ nghề nghiệp càng cao thì cơ hội việc làm và thu nhập cũng tăng theo, cơ hội phát triển bản thân, phát triển lên trình độ cao hơn luôn rộng mở. Hiện nay Việt Nam đang có rất nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao thuộc rất nhiều loại hình và mô hình doanh nghiệp, nhưng có thể thấy đối với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thì phần đa số là doanh nghiệp lĩnh vực dịch vụ, gia công, lắp ráp, doanh nghiệp FDI,... Doanh nghiệp trong nước cũng về cơ bản cũng là doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, với tính chất doanh nghiệp như vậy thì vị trí việc làm trong các doanh nghiệp thì phần lớn là phải sử dụng nhân lực có trình độ, năng lực làm việc trực tiếp, đó chính là người được đào tạo từ khối giáo dục nghề nghiệp từ trình độ cao đẳng chở xuống. Vì vậy thí sinh có thể đã xác định mục tiêu học tập của mình để sớm tham gia thị trường lao động. Hiệu trưởng trường CĐ Cơ điện Hà Nội nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Dược - ĐH Thái Nguyên đến các điểm xét nghiệm.

Cán bộ, học viên, sinh viên Y Dược Thái Nguyên tại tâm dịch TP.HCM

SVVN - Như chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã đưa tin, ngày 20 và 21/7 vừa qua, 301 cán bộ, học viên, sinh viên trường Đại học Y Dươc - Đại học Thái Nguyên đã lên đường vào chi viện cho TP. HCM. Xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại các phường của thành phố Thủ Đức, quận Tân Bình và 16 xã, thị trấn của huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19

Hàng loạt trường đại học phải tổ chức thi năng khiếu online vì dịch COVID-19

SVVN - Vì dịch bệnh COVID-19 ở khu vực phía Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học phải chuyển từ thi năng khiếu trực tiếp tại trường qua thi trên ứng dụng Google Meet. Theo đó, thí sinh làm bài tại nhà, được hai cán bộ coi thi giám sát trong suốt quá trình làm bài. Khi hết giờ thi, thí sinh chụp bài thi nộp qua email và gửi bài làm bản giấy về trường.
Thí sinh có chứng chỉ TOEIC, TOEFL iBT… được chuyển điểm vào học phần tiếng Anh

Thí sinh có chứng chỉ TOEIC, TOEFL iBT… được chuyển điểm vào học phần tiếng Anh

SVVN - Trường ĐH Kinh tế TP. HCM vừa ban hành quy định “Học tiếng Anh và Chuẩn trình độ tiếng Anh đối với sinh viên đại học chính quy” nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên nỗ lực rèn luyện và đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế từ sớm, giảm áp lực các học phần tiếng Anh ở trường đại học.