Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề

SVVN - Gắn bó với công tác hướng nghiệp trong hơn mười năm, TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành đúc rút được rằng: Mỗi năm, nước ta có lượng học sinh tốt nghiệp THCS, THPT rất lớn. Tuy nhiên, phần lớn học sinh lại không thể tự lựa chọn hướng đi cho chính mình sau tốt nghiệp.

"Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, nhưng hầu hết các em vẫn không biết mình muốn gì, không nắm được đặc điểm, yêu cầu nghề nghiệp, lại càng băn khoăn hơn về các cơ sở giáo dục phải chọn lựa. Các bậc phụ huynh phần lớn chỉ biết khuyên con chọn nghề nào "dễ kiếm việc" hoặc dựa theo sở thích của bản thân", TS Đào Lê Hòa An chia sẻ.

Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề ảnh 1 TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành.

"Trong khi đó, các chương trình, địa chỉ tư vấn hướng nghiệp hiện nay thường thiếu tính xuyên suốt, chủ yếu chỉ quan tâm giải quyết vấn đề nhất thời, thường thiếu dung lượng, không đủ thời gian để giải đáp thắc mắc, nhu cầu của học sinh", anh nói thêm.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, TS Đào Lê Hòa An đã cùng ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh và một số cộng sự đã xây dựng, phát triển một ứng dụng thông minh hoàn toàn miễn phí, nhằm hỗ trợ học sinh tự khám phá năng lực bản thân, tìm hiểu những thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sát nhất với nhu cầu.

Vốn là một chuyên gia tâm lý, cho nên việc xây dựng một ứng dụng thông minh là điều không đơn giản đối với TS Đào Lê Hòa An. Anh và các cộng sự đã gặp vô số vướng mắc trong tìm kiếm hàng "núi" dữ liệu mô tả gần 300 ngành nghề, thiết kế chúng dưới dạng Infographic dễ hiểu; số hóa các nội dung hướng nghiệp; lập trình ứng dụng phù hợp với nhiều nền tảng thiết bị...

"Khâu tập hợp đội ngũ chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực giáo dục, tâm lý, hướng nghiệp hỗ trợ người dùng ứng dụng đã "ngốn" của tôi nhiều tháng trời. Thế nhưng, mong muốn, khát khao về một "trợ lý ảo" hiện đại, "kim chỉ nam" để học sinh giải quyết khúc mắc trước cánh cửa lớn của cuộc đời, chúng tôi đã vượt qua tất cả", TS Đào Lê Hòa An nhớ lại.

Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề ảnh 2

TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành chia sẻ quá trình thực hiện công trình trong Lễ trao giải "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020.

Theo đó, Ứng dụng JobWay là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý – hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh, tích hợp các thông tin khoa học và tính năng tương tác với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. 

Người dùng phù hợp với nội dung của Ứng dụng JobWay là những người trẻ Việt Nam còn đang mơ hồ về định hướng nghề nghiệp của mình, trong đó xác định học sinh trung học phổ thông (đặc biệt là học sinh lớp 12) là đối tượng chủ đạo nhất.

Ứng dụng mô tả hơn 300 nghề, tham khảo từ tài liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và được thiết kế dưới dạng infographic. Khi tìm hiểu thông tin nghề, người dùng không chỉ thấy những mô tả đơn thuần mà còn nhận ra những ưu điểm, khó khăn thường gặp của nghề. 

Từ đó, lao động trẻ sẽ quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Người dùng có thể đặt câu hỏi để tương tác với các chuyên gia của ứng dụng và nhận câu trả lời trong vòng 24 - 36 giờ.

TS Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - Cố vấn chiến lược dự án) chia sẻ: "Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh ít có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề, ngay tại nhà". 

Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề ảnh 3 "Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay" của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng được vinh danh.

Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Vì vậy, tính cấp thiết của ứng dụng JobWay trong thời điểm đại dịch COVID-19 là rất rõ ràng. Học sinh có một nguồn thông tin tin cậy, khoa học, được đặt câu hỏi cho các chuyên gia hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng là sản phẩm phù hợp với xu hướng nền cách mạng công nghiệp 4.0, mở ra một cổng thông tin mới, giúp quá trình hướng nghiệp của học sinh Việt Nam trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Ứng dụng gửi trao đến người trẻ Việt Nam thông điệp: “Bạn không đơn độc trên con đường nghề nghiệp của mình”. Đồng thời, nó sẽ giúp thầy cô giáo phụ trách công tác hướng nghiệp có thêm công cụ đắc lực để cùng tương tác và định hướng cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, "Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay" của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng nhanh chóng thu hút sự chú ý tại chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 do T.Ư Đoàn, Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long, phối hợp tổ chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.