Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề

SVVN - Gắn bó với công tác hướng nghiệp trong hơn mười năm, TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành đúc rút được rằng: Mỗi năm, nước ta có lượng học sinh tốt nghiệp THCS, THPT rất lớn. Tuy nhiên, phần lớn học sinh lại không thể tự lựa chọn hướng đi cho chính mình sau tốt nghiệp.

"Đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, nhưng hầu hết các em vẫn không biết mình muốn gì, không nắm được đặc điểm, yêu cầu nghề nghiệp, lại càng băn khoăn hơn về các cơ sở giáo dục phải chọn lựa. Các bậc phụ huynh phần lớn chỉ biết khuyên con chọn nghề nào "dễ kiếm việc" hoặc dựa theo sở thích của bản thân", TS Đào Lê Hòa An chia sẻ.

Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề ảnh 1 TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành.

"Trong khi đó, các chương trình, địa chỉ tư vấn hướng nghiệp hiện nay thường thiếu tính xuyên suốt, chủ yếu chỉ quan tâm giải quyết vấn đề nhất thời, thường thiếu dung lượng, không đủ thời gian để giải đáp thắc mắc, nhu cầu của học sinh", anh nói thêm.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, TS Đào Lê Hòa An đã cùng ThS Nguyễn Thị Hoàng Anh và một số cộng sự đã xây dựng, phát triển một ứng dụng thông minh hoàn toàn miễn phí, nhằm hỗ trợ học sinh tự khám phá năng lực bản thân, tìm hiểu những thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sát nhất với nhu cầu.

Vốn là một chuyên gia tâm lý, cho nên việc xây dựng một ứng dụng thông minh là điều không đơn giản đối với TS Đào Lê Hòa An. Anh và các cộng sự đã gặp vô số vướng mắc trong tìm kiếm hàng "núi" dữ liệu mô tả gần 300 ngành nghề, thiết kế chúng dưới dạng Infographic dễ hiểu; số hóa các nội dung hướng nghiệp; lập trình ứng dụng phù hợp với nhiều nền tảng thiết bị...

"Khâu tập hợp đội ngũ chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực giáo dục, tâm lý, hướng nghiệp hỗ trợ người dùng ứng dụng đã "ngốn" của tôi nhiều tháng trời. Thế nhưng, mong muốn, khát khao về một "trợ lý ảo" hiện đại, "kim chỉ nam" để học sinh giải quyết khúc mắc trước cánh cửa lớn của cuộc đời, chúng tôi đã vượt qua tất cả", TS Đào Lê Hòa An nhớ lại.

Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề ảnh 2

TS Đào Lê Hòa An, Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành chia sẻ quá trình thực hiện công trình trong Lễ trao giải "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020.

Theo đó, Ứng dụng JobWay là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý – hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh, tích hợp các thông tin khoa học và tính năng tương tác với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. 

Người dùng phù hợp với nội dung của Ứng dụng JobWay là những người trẻ Việt Nam còn đang mơ hồ về định hướng nghề nghiệp của mình, trong đó xác định học sinh trung học phổ thông (đặc biệt là học sinh lớp 12) là đối tượng chủ đạo nhất.

Ứng dụng mô tả hơn 300 nghề, tham khảo từ tài liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và được thiết kế dưới dạng infographic. Khi tìm hiểu thông tin nghề, người dùng không chỉ thấy những mô tả đơn thuần mà còn nhận ra những ưu điểm, khó khăn thường gặp của nghề. 

Từ đó, lao động trẻ sẽ quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Người dùng có thể đặt câu hỏi để tương tác với các chuyên gia của ứng dụng và nhận câu trả lời trong vòng 24 - 36 giờ.

TS Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - Cố vấn chiến lược dự án) chia sẻ: "Hơn 10 năm gắn bó với công tác hướng nghiệp, tôi nhận ra học sinh ít có nguồn thông tin và công cụ tin tưởng để hỗ trợ cho việc tự tìm hiểu bản thân, ngành nghề, ngay tại nhà". 

Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí tích hợp hơn 300 ngành nghề ảnh 3 "Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay" của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng được vinh danh.

Trong những buổi tư vấn cũng không đủ thời gian để các chuyên gia giải đáp hết thắc mắc của học sinh, còn rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Vì vậy, tính cấp thiết của ứng dụng JobWay trong thời điểm đại dịch COVID-19 là rất rõ ràng. Học sinh có một nguồn thông tin tin cậy, khoa học, được đặt câu hỏi cho các chuyên gia hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Ứng dụng là sản phẩm phù hợp với xu hướng nền cách mạng công nghiệp 4.0, mở ra một cổng thông tin mới, giúp quá trình hướng nghiệp của học sinh Việt Nam trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Ứng dụng gửi trao đến người trẻ Việt Nam thông điệp: “Bạn không đơn độc trên con đường nghề nghiệp của mình”. Đồng thời, nó sẽ giúp thầy cô giáo phụ trách công tác hướng nghiệp có thêm công cụ đắc lực để cùng tương tác và định hướng cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, "Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay" của nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng nhanh chóng thu hút sự chú ý tại chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 do T.Ư Đoàn, Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Thiên Long, phối hợp tổ chức.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.