‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là đạo diễn đứng sau nhiều dự án thu hút ‘triệu view’ trên mạng xã hội, Neko Lê giờ đã ‘bước ra ánh sáng’ và trải lòng về công việc của mình.

Neko Lê là đạo diễn làm nên thành công của nhiều series online, web drama và music video. Anh được khán giả ưu ái gọi là ‘đạo diễn triệu view’, ‘đạo diễn bắt trend’ và còn là một rapper. Sau khoảng thời gian làm nghề với vị trí đạo diễn, Neko Lê vừa trở lại V-pop với sản phẩm Không phiền em nữa, kết hợp cùng Ngô Kiến Huy. ‘Đi đường vòng’ để xây dựng tên tuổi trong showbiz Việt, Neko Lê cũng có những trăn trở của mình.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 1

Anh bắt đầu bước vào showbiz ở năm 21 tuổi, tại thời điểm đó điều gì hấp dẫn bạn, danh tiếng hay là tiền bạc?

Đó chính là cái hào nhoáng của showbiz. Thật ra, từ năm 13, 14 tuổi, tôi đã biết đến showbiz Việt khi làm vũ công. Bên cạnh sự nổi tiếng, tôi muốn được kiếm tiền. Với tư duy của một người trẻ lúc đó, showbiz là nơi kiếm tiền nhanh nhất so với công việc đi làm văn phòng. Bạn đi diễn một đêm đã bằng một tháng lương của người ta rồi. Cho nên, tôi muốn vào showbiz đầu tiên là để kiếm tiền đã, còn sự hào nhoáng hãy để phía sau.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 2

Thế bây giờ, anh đã tìm được sự nổi tiếng cho mình chưa?

Thật ra, từ Rap Việt mùa 3 tới giờ, khi mọi người quan tâm tới TikTok của tôi thì tôi mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng. Giờ, ra đường mới có người quay phim, chụp hình, rồi xin chữ ký của tôi. Nhưng mà tôi luôn nói với mọi người là, tôi đã chờ đợi khoảnh khắc này hơn 10 năm rồi. Và những gì mọi người thấy nó chỉ là khởi đầu thôi, sẽ còn làm được nhiều thứ hơn nữa ở tương lai. Sự nổi tiếng này chỉ mới là bắt đầu thôi.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 3

Anh phải ‘đi đường vòng’ để tìm được vị trí của mình trong nghệ thuật: Mê rap nhưng nổi danh khi làm đạo diễn, rồi quay về với rap lần nữa. Thời cuộc khiến anh phải như thế chăng?

Tôi không có sự lựa chọn, thật ra, những thứ này sẽ do khán giả quyết định. Thời điểm tôi dành hết tâm huyết cho rap thì cũng được mọi người biết tới nhiều. Nhưng lúc đó, nhạc rap không được công nhận, buộc lòng phải bỏ nó qua. Ban đầu, tôi đến với nghề đạo diễn để kiếm tiền thôi. Đến bây giờ, nhạc rap lại được mọi người đón nhận thì mình thức thời. Tôi quay trở lại với rap, đó là do thị trường quyết định.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 4

Anh có chia sẻ gì với các bạn trẻ cũng mới bắt đầu lập nghiệp nhưng cảm thấy chênh vênh?

Tôi thấy các bạn trẻ nên thử. Các bạn không có gì nhưng các bạn lại sợ mất. Nhiều bạn có tư duy, phải được cái gì đã thì tôi chịu mới mất. Thế hệ của tôi là thế hệ chỉ có mất thôi. Bắt đầu sai nhưng còn hơn là không làm gì.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 5

Neko Lê vừa làm đạo diễn, vừa làm rapper và làm nhà sáng tạo nội dung. Anh quá là tham việc?

Đúng rồi, tôi là một người rất tham vọng, gọi là mình thức thời. Tôi cũng đang cân đối. Hình ảnh tôi hướng tới sẽ vẫn làm đạo diễn. Tôi có nói với Tổ nghề là cả đời mình sẽ ăn cơm Tổ. Những dự án sắp tới đều rất lớn, từ điện ảnh cho tới web drama. Năm tới, mọi người sẽ thấy tôi tham gia gameshow rất nhiều, sẽ đồng hành với một số bên để làm chương trình âm nhạc.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 6

Vậy dự án âm nhạc Không phiền em nữa kết hợp cùng Ngô Kiến Huy sẽ là một khởi đầu để bạn theo đuổi công việc ca hát lâu dài?

Trước giờ, tôi chưa bao giờ nhận tiền để đi hát, chỉ đi hát cho vui thì dự án này cũng vậy. Tôi và anh Ngô Kiến Huy đang đi phim chung với nhau. Tôi ngỏ lời thì anh Huy đồng ý ngay lập tức vì anh ấy rất thích bài hát này. Nếu mà may mắn bài này thành ‘hit’ thì tôi sẽ nghĩ tới chuyện đi hát. Còn không thì sẽ như những bài hát của mấy năm trước để nó trên Internet làm kỷ niệm. Mục đích khi tôi làm nhạc trở lại để một khi về già, nhìn lại, thấy mình cũng đã có tuổi trẻ cái gì cũng làm hết rồi, chứ không trông mong nhiều sẽ được đi hát.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 7

Anh nghĩ vì sao người ta đầu tư số tiền lớn cho cái tên Neko Lê, dù anh chưa từng học qua một lớp về đạo diễn?

Thật ra, trong thế giới làm phim, bằng cấp không quan trọng. Quan trọng là sản phẩm. Người ta sẽ trả tiền cho những thứ anh đã từng làm. Mặc dù, tôi chưa qua trường lớp nhưng không có nghĩa chưa học ngày nào hết. Những thứ tôi học qua năm tháng rất nhiều.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 8

Những lời lời khen từ mọi người như ‘đạo diễn triệu view’ đối với Neko Lê có là áp lực?

Nhận lời khen đó, tôi cảm thấy rất vui, là phần thưởng cho sự cố gắng của mình, vì những điều mình làm có hiệu quả. Bởi vì những điều tôi làm luôn mang tính thử nghiệm, nhưng mà đó cũng chính là áp lực. Tôi phải làm sao vượt qua ‘cái bóng’ của chính mình, phải luôn cố gắng tạo ra cái gì đó mới, liên tục.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 9

Vậy nên, anh mới được mọi người gọi là ‘đạo diễn bắt trend’?

Thật ra, tôi không tự tin cho lắm về chuyện ‘bắt trend’. Đạo diễn nào cũng ‘bắt trend’, cũng có cái nhạy bén. Tôi thấy may mắn vì đã có 6 năm làm phim và đã làm gần như với tất cả các thể loại phim, với các nghệ sĩ lớn, nhỏ ở Việt Nam. Đó là hành trang rất vững chãi.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 10

Những gì Neko Lê chia sẻ đều ít nhiều liên quan đến chuyện kinh tế, có phải là do cuộc sống trước đây của anh quá khó khăn?

Đúng vậy, tôi luôn đặt nặng vấn đề kinh tế, do mình xuất thân từ xóm lao động, tuổi thơ của mình kinh khủng lắm. Tôi thường nói với người thân và bạn bè, nếu như mà tuổi thơ của mình dựng thành phim còn kinh khủng hơn những bộ phim mà bạn từng biết trên cuộc đời này nữa. Tôi sống trong một xóm lao động mà mọi người tranh giành với nhau từng nghìn đồng. Nên trong đầu tôi, lúc nào cũng cơm áo gạo tiền, cái gì mình làm mình cũng đặt yếu tố kinh tế lên trên, đến khi mình làm nghệ thuật cũng vậy. Nó ảnh hưởng tới tư duy, tiềm thức của tôi luôn.

‘Đạo diễn triệu view’ Neko Lê chờ hơn 10 năm: ‘Giờ mới thật sự cảm nhận được sự nổi tiếng’ ảnh 11

Vậy làm việc với Neko Lê sẽ phải cần rất nhiều tiền?

Tôi làm một sản phẩm thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm, đó là bán được hàng hay không, tức là nó phải đáp ứng được thị trường. Giải quyết được cái đó, mới tính tới nghệ thuật. Nhà đầu tư là dân kinh doanh thì cái gì có lợi họ sẽ làm.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm