Có 99 kết quả :

Văn hóa cồng chiêng tại Đắk Lắk được chú trọng bảo tồn, phát huy. Ảnh: N.T

Đắk Lắk - điểm đến đặc sắc, hấp dẫn

SVVN - Không chỉ đặc biệt quan trọng về vị trí địa lý, chiến lược, Đắk Lắk còn hội tụ nhiều giá trị văn hóa đặc thù, tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Trong đó có Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức UNESCO ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lễ mừng thọ của người Mnông

Lễ mừng thọ của người Mnông

SVVN - Người Mnông ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Trong đó “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người Mnông huyện Lắk” là một trong 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Đắk Lắk.
Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi viết 'Việt Nam trong tôi là'

Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi viết 'Việt Nam trong tôi là'

SVVN - Nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, tuyên truyền về những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt Nam từ góc nhìn của thế hệ trẻ, Trung ương Đoàn tổ chức Cuộc thi viết tìm hiểu về truyền thống lịch sử yêu nước của dân tộc Việt Nam với chủ đề “Việt Nam trong tôi là”.
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Nhiều hoạt động quảng bá Việt Nam

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Nhiều hoạt động quảng bá Việt Nam

SVVN - Trong khuôn khổ nội dung được phân công tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động tạo cơ hội cho đại biểu thanh niên Việt Nam và nghị sĩ trẻ đến từ nhiều nước giao lưu, chia sẻ; cũng như quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Nam sinh 7 năm theo đuổi bộ môn nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

Nam sinh 7 năm theo đuổi bộ môn nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

SVVN - Nói đến múa bóng rỗi, người ta dễ dàng hình dung sự uyển chuyển điệu múa ghế, múa mâm vàng, giữ thăng bằng hai chiếc đĩa trên đầu thanh kiếm… Với hơn 7 năm dày công khổ luyện, Nguyễn Trọng Hùng (sinh năm 2004, tỉnh Long An) quyết tâm theo đuổi bộ môn nghệ thuật múa bóng rỗi Nam Bộ.
Nữ sinh dân tộc Thái nổi bật tại Đại hội Đoàn tỉnh Tây Ninh

Nữ sinh dân tộc Thái nổi bật tại Đại hội Đoàn tỉnh Tây Ninh

SVVN - Trong 248 đại biểu đại diện cho 34.677 đoàn viên trong toàn tỉnh Tây Ninh tham dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 có nữ sinh Hà Ngọc Trang (dân tộc Thái) là gương mặt nổi bật khi thành lập câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Dân tộc Thái để lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.
Cục Di sản Văn hóa làm việc với Nguyễn Phước tộc liên quan kiến nghị về lễ giỗ bà Phi Yến

Cục Di sản Văn hóa làm việc với Nguyễn Phước tộc liên quan kiến nghị về lễ giỗ bà Phi Yến

SVVN - Theo đại diện Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam, Cục Di sản Văn hóa (DSVH) và Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia (DSVHQG) vừa làm việc với Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc Việt Nam và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử liên quan kiến nghị rút lễ giỗ bà Thứ phi Hoàng Phi Yến khỏi danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tham quan Mũi Cà Mau

Sức hút nơi 'cuối cùng bản đồ Việt Nam'

SVVN - “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam” là lời mở đầu bài hát “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn mà nhiều ca sĩ và người dân vẫn thường hay hát. Bài hát ấy đã lay động, thôi thúc nhiều người đến với nơi cực Nam Tổ quốc, cùng với những vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên và bản sắc văn hóa nơi đây, ai cũng mong muốn ít nhất một lần trong đời được đặt chân đến nơi cuối cùng của dải đất hình chữ S.
Thăm hội bài chòi duy nhất xứ Huế

Thăm hội bài chòi duy nhất xứ Huế

SVVN - Từ bao năm nay, dù trải qua những biến thiên của thời cuộc, hội bài chòi duy nhất xứ Huế được tổ chức tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, vẫn luôn rộn ràng lời hô, tiếng hò mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Nghệ thuật Xòe Thái có đặc trưng về tính đoàn kết, cố kết cộng đồng

Xòe ở mãi với người Thái

SVVN - Nghệ nhân ưu tú Lò Văn Biến-“của báu” của đồng bào Thái-ví von “người Thái vắng điệu xòe như cái cây thiếu nước”. Người Thái yêu xòe từ thơ bé, gắn bó với xòe trọn cuộc đời cho nên cộng đồng luôn trăn trở để Xòe Thái được trao truyền, ở đời với đồng bào.
Vòng xòe 5.000 người - Kết nối, hội tụ và lan tỏa

Vòng xòe 5.000 người - Kết nối, hội tụ và lan tỏa

Nghệ thuật Xòe Thái chính thức được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện này làm tăng thêm thêm niềm tự hào về bản bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam, trong đó đồng bào Yên Bái. Dịp này, Báo Yên Bái giới thiệu vòng xòe với sự tham gia 5.000 nghệ nhân trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.
Võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa để trình lên UNESCO

SVVN - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai lập Hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng và Võ cổ truyền Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.