Đình chỉ vụ nguyên Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng kiện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Đình chỉ vụ nguyên Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng kiện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam
SVVN - TAND TP. HCM vừa ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính về việc khiếu kiện hành vi hành chính, giữa người khởi kiện là ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng và bên bị kiện là Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trước đó, ngày 21/10/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật viên chức đối với ông Lê Vinh Danh.

Ông Danh đã khiếu nại quyết định này và ngày 4/12/2020, Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu. Sau đó, ông Danh tiếp tục khiếu nại lần hai.

Đến ngày 3/3/2021, ông Lê Vinh Danh khởi kiện Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam về hành vi không thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai.

Đình chỉ vụ nguyên Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng kiện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ảnh 1

Đình chỉ vụ nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng kiện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo đó, tòa án cho rằng theo quy định tại khoản 3, điều 3 Luật tố tụng hành chính năm 2015 thì hành vi không giải quyết khiếu nại lần hai của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với ông Lê Vinh Danh không phải là hành vi hành chính.

Bởi lẽ, ông Danh là viên chức thuộc quyền quản lý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Việc xử lý kỷ luật viên chức và giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý kỷ luật viên chức là vấn đề nội bộ giữa viên chức và cơ quan quản lý, sử dụng viên chức, không phải là một trong các nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước mà pháp luật quy định.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 30 Luật Tố tụng Hành chính thì hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Do đó, tòa án đình chỉ giải quyết vụ án vì không thuộc thẩm quyền.

Trước đó, TAND TP. HCM đã ra thông báo thụ lý vụ án hành chính số 75/2021/TLST-HC về việc “Khiếu kiện hành vi hành chính” theo đơn khởi kiện của ông Lê Vinh Danh.

Thông báo này do thẩm phán Phạm Ngọc Duy ký, đã được gửi đến Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo TAND TP. HCM, những vấn đề cụ thể của người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bao gồm: hành vi hành chính không thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; buộc Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2 cho ông Lê Vinh Danh.

Kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện đã nộp các tài liệu, chứng cứ là quyết định 1575/TLĐ ngày 26/1/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tài liệu khác kèm theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm