Độc đáo ý tưởng thiết kế nhà chờ cách tân của sinh viên TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm sinh viên khoa Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang vừa đoạt giải Ba trong cuộc thi thiết kế "HOME 4", với ý tưởng thiết kế nhà chờ cách tân.

"HOME" là cuộc thi chuyên ngành uy tín dành cho những tài năng trẻ đang theo học lĩnh vực kiến trúc - thiết kế trên địa bàn TP. HCM, được tổ chức thường niên bởi Phòng Thiết kế Thiet Thach Group. Đến với mùa giải thứ tư, đội thi "INDI" của trường ĐH Văn Lang đã tranh tài với ý tưởng thiết kế nhà bến Bình Đông, vượt qua gần 60 đội thi từ các trường đại học và về đích với giải Ba chung cuộc cùng mọt giải phụ Phong thủy.

Vốn là một trong những khu vực buôn bán sầm uất của vùng đất Sài Gòn, bến Bình Đông là nơi hội tụ và giao thoa giữa nét văn hóa Việt - Hoa. Từ câu chuyện những người Hoa di cư từ vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai vào Sài Gòn - Gia Định làm nghề trà mộc, nhóm "INDI" muốn tái tạo nên không gian kiến trúc vừa truyền thống, ấm cúng, vừa hiện đại, tiện nghi với ý tưởng thiết kế nhà chồ cách tân.

Độc đáo ý tưởng thiết kế nhà chờ cách tân của sinh viên TP. HCM ảnh 1

Thiết kế tổng thể nhà chờ cách tân của đội thi "INDI" của trường ĐH Văn Lang.

Độc đáo ý tưởng thiết kế nhà chờ cách tân của sinh viên TP. HCM ảnh 2
Độc đáo ý tưởng thiết kế nhà chờ cách tân của sinh viên TP. HCM ảnh 3

Ý tưởng nhà chồ cách tân bến Bình Đông mang đặc trưng của loại hình nhà dài, chia không gian nhà thành từng nhịp thuận tiện cho việc lấp ánh sáng và thông thoáng khí. Giữa các nhịp nhỏ được cả nhóm lên ý tưởng liên kết bằng khoảng sân vườn kèm ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác khác lạ khi trải nghiệm từ không gian này sang không gian khác, giải quyết sự ngột ngạt, bí bách thường thấy khi bước vào một ngôi nhà có chiều dài khá sâu. Sử dụng tone màu trung tính, thiết kế mong muốn tạo cảm giác dịu mắt, thư giãn, phù hợp với những gia đình gốc Hoa gồm nhiều thế hệ chung sống trong một gia đình làm nghề trà mộc.

Độc đáo ý tưởng thiết kế nhà chờ cách tân của sinh viên TP. HCM ảnh 4

Đội thi "INDI" của trường ĐH Văn Lang đoạt giải Ba tại cuộc thi.

Minh Trí (khóa 24, khoa Kiến trúc, trường ĐH Văn Lang) là một trong 5 thành viên của nhóm, từng là thủ khoa ngành Kiến trúc, tốt nghiệp năm 2023, nổi bật với bảng thành tích tại các cuộc thi chuyên ngành. Chia sẻ về những điều thú vị nhất khi học giảng đường, Trí khẳng định, việc trưởng thành qua các cuộc thi là động lực để anh định hướng con đường nghề nghiệp nghiêm túc.

Từ dấu ấn mới tại "HOME 4", Trí mong muốn các trường đại học sẽ có thêm nhiều sân chơi dành cho sinh viên theo học lĩnh vực kiến trúc - thiết kế để được cọ xát với thực tiễn, nâng cao khả năng chuyên môn và rèn luyện kỹ năng dẫn dắt, triển khai dự án hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.