Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hội nghị với sự tham dự của gần 500 đại biểu, với 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, cùng 15 Hội đồng Giám khảo gồm 80 thành viên, 100 giải thưởng chính thức.

Chiều ngày 25/11, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX, đã được khai mạc tại ĐHQG Hà Nội. Đây là sự kiện do Bộ Y tế và T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức.

Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa ảnh 1

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia Hội nghị.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được diễn ra trong 3 ngày, từ 25 - 27/11/2021, tại ĐHQG Hà Nội. Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phạm Bảo Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các trường ĐH, CĐ ngành Y Dược trên toàn quốc.

Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa ảnh 2

Các đại biểu tham gia cắt băng khai mạc triển lãm các công trình nghiên cứu khoa học đặc sắc đến từ các đơn vị tham gia hội nghị.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế tiền thân là Hội nghị Khoa học và Sáng tạo Tuổi trẻ các trường ĐH Y Dược toàn quốc tổ chức lần thứ nhất vào năm 1982.

Năm 2021, Hội nghị lần thứ XX được tổ chức với chủ trương mở rộng phạm vi và quy mô. Hội nghị lần này có sự tham gia của các học viện, trường đại học, cao đẳng Y Dược toàn quốc; bệnh viện từ cấp tỉnh, tương đương tỉnh trở lên, bệnh viện tư nhân từ hạng 2 trở lên và các viện nghiên cứu và phát triển, viện y học dự phòng, viện kiểm nghiệm, viện kiểm định (gọi tắt là viện nghiên cứu).

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Hội nghị được tổ chức trong phạm vi khối cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng Y Dược, với khoảng 500 đại biểu tham gia bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 15 hội đồng giám khảo gồm 80 thành viên, 100 giải chính thức.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, ngoài các báo cáo khoa học truyền thống, hội nghị có các bàn thi kỹ thuật (thực hành tay nghề) và bàn thi báo cáo bằng tiếng Anh. Đây là điểm mới nổi bật của hội nghị lần này để chứng minh năng lực thực hành trong y khoa và hội nhập quốc tế của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.

Theo GS. TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Ban Tổ chức đã nhận được 315 báo cáo của 39 đơn vị đăng ký dự thi, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kĩ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác của ngành y tế. Hội đồng Giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX, Ban Tổ chức đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng chống dịch bệnh COVID-19” và tổ chức triển lãm các công trình nghiên cứu khoa học đặc sắc đến từ các đơn vị tham gia hội nghị. Trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội tham gia hội thi với 2 báo cáo: “Dược động học – dược lực học của rifampicin trong điều trị bệnh nhân lao phổi” và “Ứng dụng kỹ thuật giải trình tự toàn bộ hệ gen ở một gia đình người bệnh cơ tim phì đại”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

Đoàn viên, thanh niên TP. HCM sôi nổi hưởng ứng 'Ngày làm việc tốt'

SVVN - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng "Ngày Đoàn viên năm 2023", ngày 26/3, đồng loạt các cơ sở Đoàn (trực thuộc Thành Đoàn TP. HCM) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng, đồng thời tiếp tục động viên các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

Cần quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ

SVVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn tối 24/3 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TP. HCM quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ. Tổ chức Đoàn cần làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện lý tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên; làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các hoạt động chăm lo, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.
Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

Khởi động chương trình 'Sáng kiến sinh viên' để huy động trí tuệ, sự sáng tạo

SVVN - Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của bạn trẻ trong chương trình lãnh đạo TP. HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”, diễn ra ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho đây là những điều rất có ích cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội, các sinh viên tiêu biểu. Đây là hành trang để các bạn đi tiếp trong cuộc sống sắp tới.