Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hội nghị với sự tham dự của gần 500 đại biểu, với 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, cùng 15 Hội đồng Giám khảo gồm 80 thành viên, 100 giải thưởng chính thức.

Chiều ngày 25/11, Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX, đã được khai mạc tại ĐHQG Hà Nội. Đây là sự kiện do Bộ Y tế và T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức.

Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa ảnh 1

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia Hội nghị.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được diễn ra trong 3 ngày, từ 25 - 27/11/2021, tại ĐHQG Hà Nội. Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phạm Bảo Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các trường ĐH, CĐ ngành Y Dược trên toàn quốc.

Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa ảnh 2

Các đại biểu tham gia cắt băng khai mạc triển lãm các công trình nghiên cứu khoa học đặc sắc đến từ các đơn vị tham gia hội nghị.

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế tiền thân là Hội nghị Khoa học và Sáng tạo Tuổi trẻ các trường ĐH Y Dược toàn quốc tổ chức lần thứ nhất vào năm 1982.

Năm 2021, Hội nghị lần thứ XX được tổ chức với chủ trương mở rộng phạm vi và quy mô. Hội nghị lần này có sự tham gia của các học viện, trường đại học, cao đẳng Y Dược toàn quốc; bệnh viện từ cấp tỉnh, tương đương tỉnh trở lên, bệnh viện tư nhân từ hạng 2 trở lên và các viện nghiên cứu và phát triển, viện y học dự phòng, viện kiểm nghiệm, viện kiểm định (gọi tắt là viện nghiên cứu).

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Hội nghị được tổ chức trong phạm vi khối cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng Y Dược, với khoảng 500 đại biểu tham gia bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, 180 công trình khoa học được lựa chọn báo cáo, 15 hội đồng giám khảo gồm 80 thành viên, 100 giải chính thức.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, ngoài các báo cáo khoa học truyền thống, hội nghị có các bàn thi kỹ thuật (thực hành tay nghề) và bàn thi báo cáo bằng tiếng Anh. Đây là điểm mới nổi bật của hội nghị lần này để chứng minh năng lực thực hành trong y khoa và hội nhập quốc tế của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Gần 500 nhà khoa học trẻ báo cáo năng lực thực hành trong y khoa ảnh 3

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.

Theo GS. TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Ban Tổ chức đã nhận được 315 báo cáo của 39 đơn vị đăng ký dự thi, trong đó có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kĩ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác của ngành y tế. Hội đồng Giám khảo chấm thi gồm 151 thầy/cô tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX, Ban Tổ chức đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng chống dịch bệnh COVID-19” và tổ chức triển lãm các công trình nghiên cứu khoa học đặc sắc đến từ các đơn vị tham gia hội nghị. Trường ĐH Y Dược, ĐHQG Hà Nội tham gia hội thi với 2 báo cáo: “Dược động học – dược lực học của rifampicin trong điều trị bệnh nhân lao phổi” và “Ứng dụng kỹ thuật giải trình tự toàn bộ hệ gen ở một gia đình người bệnh cơ tim phì đại”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

Đề xuất xây dựng chương trình công tác và hoạt động Đoàn phù hợp với điều kiện của học sinh học nghề

SVVN - Toàn quốc hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó số lượng cơ sở Đoàn và đoàn viên trong khối giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về số lượng và chất lượng so với tổng thể lực lượng và cơ sở đào giáo dục nghề nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn về tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên cũng hạn chế.