Tháng Thanh niên 2023:

Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

SVVN - Ngày 26/2, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2023, với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", tại tỉnh Bình Thuận.

Dự buổi lễ, có Ủy viên T.Ư Đảng, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Dương Văn An - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương…, cùng hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên.

Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ mới

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, đây là Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhằm thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ cả nước trong việc tạo ra những giá trị mới, những đóng góp cụ thể thực hiện chủ đề công tác năm 2023 là "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn" và chủ đề "Năm dữ liệu số" của Chính phủ.

Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ảnh 1

Quyền Chủ tịch nước dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên 2023. Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Để triển khai hiệu quả Tháng Thanh niên năm 2023, anh Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn cần phát huy tinh thần nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ để triển khai nội dung hoạt động trọng tâm trong kế hoạch phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị.

Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Năm nay, với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi...

Tuổi trẻ tích cực, xung kích, đi đầu, tiên phong thử nghiệm công nghệ mới

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên năm nay là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”.

Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ảnh 3

Nhấn nút khởi động Tháng Thanh niên 2023. Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Theo Quyền Chủ tịch nước, chuyển đổi số là nhiệm vụ khó, nhiều thách thức, đòi hỏi có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung từ T.Ư Đoàn; sự quyết tâm cao, năng động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn; sự tham gia tích cực, xung kích, đi đầu của tuổi trẻ cả nước để tạo thành phong trào sâu rộng, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới vào năm 2030.

Để thực hiện thành công Tháng Thanh niên năm 2023, bà Võ Thị Ánh Xuân đề nghị các cấp bộ Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác Đoàn, công tác thanh niên; lan tỏa, thấm sâu và chuyển hóa thành hành động, việc làm cụ thể của các cấp bộ Đoàn, từng đoàn viên, thanh niên trong cả nước.

Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ảnh 4

Đoàn công tác thăm hỏi, động viên người dân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: PHẠM NGUYỄN

"Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên, tuổi trẻ cả nước về chuyển đổi số; khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ của thế hệ trẻ, để tuổi trẻ Việt Nam tiếp cận nhanh chóng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của các ngành, các cấp, trong đó tuổi trẻ là nòng cốt, là lực lượng tiên phong, đi đầu", Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Sau lễ khởi động, đã có nhiều hoạt động diễn ra, như: Thăm, tặng quà cho các em học sinh, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, các Mẹ Việt Nam anh hùng; trao tặng các công trình, phần việc thanh niên rất ý nghĩa, như: Không gian đọc sách, thư viện, công trình nhà vệ sinh thông minh, tuyến đường thắp sáng đường quê, cầu thép dân sinh, giống cây trồng, tập huấn xây dựng sản phẩm OCOP, số hoá các di tích lịch sử; tặng 20 máy tính bảng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Gắn nhiệm vụ chuyển đổi số của Đoàn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ảnh 5

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Thuận tham dự chương trình. Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Tổng giá trị các phần quà, công trình trao tặng tại tỉnh Bình Thuận của Trung ương trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên là gần 14 tỷ 458 triệu đồng. Cũng trong thời điểm lễ khởi động, các tổ chức Đoàn trên toàn quốc đồng loạt tổ chức hoạt động hưởng ứng, với tổng giá trị 55 tỷ 267 triệu đồng.

Tổng số công trình, phần việc và học bổng cả nước triển khai trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên đăng ký trị giá 186 tỷ 190 triệu đồng.

Tin liên quan