Trí thức trẻ đề xuất nhiều giải pháp hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và Vietinbank tài trợ.
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và Vietinbank tài trợ.
SVVN - Chiều ngày 26/11, sau 2 ngày làm việc tích cực, sôi nổi, hiệu quả, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021, với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” đã hoàn thành các nội dung đề ra.

Tại phiên bế mạc, diễn ra trực tiếp kết hợp trực tuyến, trưởng 4 nhóm chủ đề thảo luận gồm “Nghiên cứu - sáng tạo”, “Ứng dụng - chuyển giao”, “Kết nối”, “Phát triển” và PGS. TS Trần Xuân Bách, Tổng Thư ký Diễn đàn đã báo cáo chi tiết kết quả làm việc với các đại biểu.

Phát biểu tại phiên Bế mạc, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: Diễn đàn đã phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của các đại biểu trí thức trẻ tham dự, tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp và đề xuất, khuyến nghị vào 4 nhóm chủ đề. Đã có hơn hơn 15 hội thảo khoa học, diễn đàn nhánh theo nhiều chủ đề, lĩnh vực chuyên môn được các trí thức trẻ thảo luận, trao đổi trước thềm diễn đàn.

Trí thức trẻ đề xuất nhiều giải pháp hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Tại Diễn đàn, đã có 32 tham luận, 36 ý kiến phát biểu, 19 đề xuất, khuyến nghị và 2 dự án đăng ký nhằm góp phần tham gia thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ. Các nhóm chủ đề được trảo luận đều mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của nước ta, đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững.

Tiêu biểu, có các tham luận: “Hỗ trợ số hóa nền nông nghiệp hướng đến nông nghiệp thông minh” của TS Chu Đức Hà (trường ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội); “Từng bước hướng đến áp dụng liệu pháp y học chính xác cá thể hóa trong điều trị bệnh nhân ung thư máu nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung tại Việt Nam” của TS Lê Bắc Việt (Temple University School of Medicine, Hoa Kỳ). Bên cạnh đó, đáng chú ý là các tham luận: “Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp bán lẻ ở Việt Nam” của TS Trần Xuân Quỳnh (trường Côte d’Azur, Pháp - trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng); “Hệ giá trị và trách nhiệm xã hội của thanh niên Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số” của TS Nguyễn Tuấn Anh (Viện Nghiên cứu Thanh niên, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)…

Trí thức trẻ đề xuất nhiều giải pháp hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số ảnh 2

Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Tổng Thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu PGS. TS Trần Xuân Bách báo cáo tổng kết Diễn đàn lần thứ IV.

Qua kết quả thảo luận 4 nhóm chủ đề, các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự sáng tạo, hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, thể hiện sự tâm huyết thông qua các ý kiến góp ý, các đề xuất, khuyến nghị cụ thể. Các đại biểu tham dự diễn đàn đã được nghiên cứu, trao đổi những kỹ năng, kiến thức về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo mà đội ngũ trí thức trẻ cần có nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số quốc gia; trao đổi, thảo luận, chia sẻ các tri thức, công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản trị công, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề của xã hội.

Thông qua các hoạt động của diễn đàn, trí thức trẻ thể hiện sự khát khao, mong muốn được đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển quê hương, đất nước với những đề tài, nghiên cứu, hoạt động thiết thực, có tính khả thi cao. Đồng thời, diễn đàn thực sự là nơi để các trí thức trẻ có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ, chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn, thách thức và cùng nhau tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Diễn đàn đã góp phần mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng, các nhóm chủ đề được thảo luận đều mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy nhanh chóng công cuộc chuyển đổi số của nước ta. Bối cảnh ấy, đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã kết nối các giải pháp, sản phẩm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam về chuyển đối số. Các đại biểu cũng đã đề xuất các giải pháp biến các ý tưởng, sáng kiến, nghiên cứu về chuyển đổi số thành các dự án, sản phẩm thực tế, hướng đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong thời kỳ mới; hình thành các định hướng ưu tiên trong nghiên cứu và ứng dụng chuyển đổi số vào thực tiễn.

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới các hoạt động của diễn đàn, nhưng với sự nỗ lực của ban tổ chức, sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao của các đại biểu, diễn đàn đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Kết thúc Diễn đàn, Ban Tổ chức tổng hợp các ý kiến của đại biểu, xây dựng thành báo cáo gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan chức năng có liên quan.

Tại phiên bế mạc, BCH T.Ư Đoàn tặng bằng khen cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, lần thứ IV.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm khát vọng trong thanh thiếu niên

Ươm mầm khát vọng trong thanh thiếu niên

SVVN - Chiều ngày 7/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, góp phần làm rõ một trong những hệ giá trị sống cơ bản của tuổi trẻ, qua đó định hướng tuyên truyền, giáo dục thanh niên tự rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng.
30 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

30 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

SVVN - Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/12, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 980 đại biểu, trong đó có 30 đại biểu là sinh viên. Đây là đại hội không giấy tờ, áp dụng triệt để công nghệ chuyển đổi số và thể hiện tính hành động cao.
Vinh danh 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022

Vinh danh 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022

SVVN - Từ 305 hồ sơ đề cử, T.Ư Đoàn đã bình xét, lựa chọn 47 công trình, sản phẩm tiêu biểu trên các lĩnh vực để tuyên dương tại Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” năm 2022. Đây là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo, sáng kiến của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trong đời sống.
Bạn trẻ hào hứng trải nghiệm không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo

Bạn trẻ hào hứng trải nghiệm không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo

SVVN - Gần 20 gian hàng thú vị mà tiêu biểu là “Không gian trải nghiệm vũ trụ”, “Robot AI văn phòng”, “Ứng dụng tìm chỗ đỗ xe”, “Hệ thống hỗ trợ điều khiển ô tô thông minh”… Ngày hội đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ, tạo nên không gian trải nghiệm, sáng tạo sôi động, hào hứng với không gian vũ trụ và công nghệ thực tế ảo.