Giữ tâm lý, tâm thần thế nào trước đại dịch COVID-19?

SVVN - Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm đang giảng dạy tại Đại học Y Paris (Pháp), là chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý tâm thần Pháp- Việt. Trước đại dịch COVID-19, ông đã trả lời phỏng vấn chuyên trang Sinh Viên Việt Nam của báo Tiền Phong.
Giữ tâm lý, tâm thần thế nào trước đại dịch COVID-19? ảnh 1

Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm cũng là người có kiến thức uyên thâm về Đạo Phật và văn hoá Á Đông. Ông là tác giả của hàng chục đầu sách về tâm lý, tâm thần và đạo Phật được phát hành rộng rãi ở Pháp và châu Âu. Hằng năm, ông đều trở về Việt Nam để chủ trì các hội thảo quốc tế. Ảnh: Dương Triều.

Trong tình hình đại dịch như thế này, theo ông cần phải làm gì để có tâm lý, tâm thần ổn định?

TS.BS Lương Cần Liêm: Trong tình hình dịch bệnh như thế này, tâm lý stress và khủng hoảng sợ nạn có thể đưa đến những hành vi không kiềm chế được, nhất là trong hoàn cảnh sống chật vật, buộc phải giảm thu, không giao thiệp với bạn bè, người quen, mất những mốc thời gian quen thuộc hằng ngày … Rồi thêm thuốc lá, thêm rượu bia, thêm nhạc, thêm điện thoại, thêm Internet, thêm đánh bài…

Cho tâm thần ổn định là xác định được các điểm trên, xây dựng niềm tin tưởng là sẽ có ngày ra khỏi đại dịch này bằng những phương pháp riêng và hành vi tập thể được công bố. Chớ tin vào một số tin vịt/dịch (như là một tin chống dịch) đem đến cho chúng ta những giải đáp về cái sợ bằng cách nghĩ rằng có tin thánh – thuốc thánh – mà “người ta” giấu, giữ riêng, không công bố … Tức là phải nắm tình hình về bệnh dưới góc độ khoa học, đây là một bệnh mới nên có phần chưa biết trước được, không giống với dịch SARS trước đây.

Tức là mình phải làm chủ tình hình, không là nạn nhân của tình hình, chấp nhận có một số điểm chưa rõ, chấp nhận mình có thể có lo âu, có sợ chết, nên cách ly là ổn nhất. Cách ly là mình lo cho mình, không phải là mất tự do mà là giảm cơ hội gặp người mang vi-rút mà chính họ cũng không biết.

Quan theo dõi tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam thời gian qua, ông thấy có điều gì đáng lưu tâm nhất?

TS.BS Lương Cần Liêm: Trước tiên là tôi nhớ đến thời điểm SARS trước đây và vấn đề đã được giải quyết ngay lập tức và tận gốc nhờ sự hy sinh quên mình của các đồng nghiệp chúng ta, những y bác sĩ tại Bệnh viện Việt- Pháp lúc đó. Qua đây, tôi lại càng mong muốn Nhà nước tôn vinh “những chiến sỹ y tế thời bình” này.

Giải quyết đại dịch thì đại cương có hai hướng. Về y tế là cách ly. Về y học là ngừa bằng vác-xin và thuốc. Tình hình này là không có/chưa có vác-xin và không có thuốc.

Phải cách ly, tức là hành vi có ý thức tập thể. Tập thể bảo vệ đoàn thể, đoàn thể bảo vệ cá thể trong một bầu không khí tin cậy nhau: Công dân công bằng trước đại dịch, chứ không theo thói quen cho ưu tiên bà con, bạn bè, đồng chí, …

Điều tôi lưu ý nhiều nhất trên cả thế giới là tính ỷ lại, tự tôn và ích kỷ của con người. Báo tin bệnh hay triệu chứng bệnh chính là bảo vệ người sống bên cạnh ta.

Ông có lời nhắn nhủ gì với các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều nước trên thế giới?

TS.BS Lương Cần Liêm: Nhiều bạn sinh viên quá sợ hãi nên có tâm lý “xin về nhà (Việt Nam) gấp”, nhớ cha mẹ, nhớ ông bà… Trong trường hợp này tôi nghĩ các em nên theo chỉ thị của trường mình đang học.

Ông có lời khuyên gì với người Việt Nam mình ở trong nước?

TS.BS Lương Cần Liêm: Làm theo y tế là ăn sạch, sống sạch. Có lẽ đây là một cơ hội để mỗi chúng ta có tâm trí trong sạch và đạo đức hơn, tức là lo cho mình là cho người sống bên cạnh mình. Nếu mình chỉ lo cái sạch của mình mà không lo giúp người bên cạnh thì cũng giống như lúc đại dịch này, cái gì cũng có thể sẽ lây và lan truyền nhau. Vi-rút hay những cái khác cũng vậy thôi.

Trân trọng cảm ơn ông.

(TS.BS Lương Cần Liêm đã sống và làm việc tại Pháp từ hơn 50 năm nay. Bài phỏng vấn được thực hiện nguyên văn bằng tiếng Việt)

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…