Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường

SVVN - Trong một chuyến đi Brunei cách đây 3 năm cùng chị gái, mình vô tình gặp được những người “chuyên đi nhặt rác”. Họ đã chia sẻ về những câu chuyện nhặt rác, bảo vệ môi trường tại hơn 42 quốc gia trên thế giới. Chính câu chuyện cảm hứng họ đã tạo động lực, thôi thúc mình phải hành động bảo vệ môi trường Việt Nam”, Giang Thị Kim Cúc, người sáng lập Green Trips chia sẻ.

Sau chuyến đi đó, Kim Cúc cùng với chị gái của mình là Kim Yến đã cùng nhau bắt đầu hành trình nhặt rác và nhân rộng phong trào này trải dài khắp đất nước (Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Phước, TP. HCM…) vì một ước mơ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách những quốc gia xả rác nhiều nhất thế giới. Và Green Trips Việt Nam đã chính thức ra đời từ tháng 8/2018:Green Trips là một cộng đồng kiến tạo những con người tử tế với môi trường, cùng nhau kêu gọi đồng hành với cuộc sống xanh, sống có trách nhiệm với thiên nhiên và khát khao một ngày nào đó sẽ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “Những quốc gia xả rác nhiều nhất thế giới”. Chúng tôi giúp cộng đồng hình thành thói quen đi du lịch có trách nhiệm thông quan hành động “Nhặt rác”. Hành động có ý nghĩa như một món quà tri ân với những nơi mình đã ở và nơi mình đã đi qua. Là một dấu ấn đẹp, thể hiện sự biết ơn đối với người dân, khung cảnh nơi đó”.

Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 1 Kim Cúc (phải) trong một chuyến nhặt rác cùng những thành viên Green Trips tại Tây Nguyên. (Ảnh: NVCC)

Trải qua hơn 2 năm hoạt động, nhóm đã tổ chức được nhiều event nhặt rác, event tái chế và đặc biệt là tổ chức nhiều "talk show" trong học đường nhằm chia sẻ những kiến thức về môi trường cho học sinh, sinh viên trên khắp cả nước. “Thật vui vì nhóm đã nhận được nhiều sự quan tâm, đồng hành đến từ nhiều tình nguyện viên trong và ngoài nước. Số lượng các dự án mà nhóm thực hiện ngày càng được nhiều người biết đến và có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng”, Kim Cúc bộc bạch.

Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 2 Kim Cúc còn truyền cảm hứng cho các em học sinh bằng những buổi chia sẻ tại trường.

Từ ngày 14 - 20/2/2019, nhóm ghi dấu ấn với dự án “Clean Up” tại Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Dự án thu hút 250 tình nguyện viên (TNV) tham gia, trong đó có nhiều TNV đến từ các nước Anh, Hà Lan, Argentina, Nam Phi... Dự án đã thu gom 125 tấn rác và 300 bao rác được nhặt bằng tay. Ngoài ra, dự án còn hoàn thành 35 mét tranh chủ đề môi trường.

Tháng 3/2019, nhóm lại tiếp tục tổ chức dự án “Suối yêu thương” tại huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Dự án thu hút 250 TNV và hơn 1.400 em học sinh cùng tham gia nhặt rác. Dự án đã thu gom được 700 bao rác và hoàn thành 3 bức tranh về môi trường.

Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 3 Con suối tại Lộc Ninh (Bình Phước) được các TNV nhóm Green Trips dọn sạch.

Từ ngày 4 - 5/5/2019, tại buôn làng của Hoa hậu Niê H'Hen (Buôn M'Đưng, Cư Sử, Cư M'Gar, ĐakLak), nhóm đã huy động hơn 1.000 TNV nhặt rác và 30 TNV vẽ tranh tường.

Tiếp đó, ngày 29/6/2019, nhóm đã huy động các bạn TNV đạp xe 185 km từ Sài Gòn về huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) nhằm tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường thông qua hành đạp xe. Chương trình thu hút 100 TNV nhặt rác, với 200 bao rác được thu gom sau chương trình.

Tháng 7/2020, nhóm lại tiếp tục thực hiện dự án “Clean Up” tại TP. Vũng Tàu. Dự án thu hút hơn 300 TNV, đến từ 5 quốc gia. Sau dự án, 395 bao rác đã được gom và xử lý.

Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 4 Chương trình "Sun day Clean - up 2020" tại bãi biển Đồi Nhái, TP. Vũng Tàu vào ngày 11/10 vừa qua do nhóm Green Trips phát động và thực hiện đã thu hút rất đông các bạn sinh viên tham dự.
Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 5 Sau chương trình "Sun day Clean - up 2020" nhiều bao rác đã được nhóm thu gom và xử lý.

Cuối tháng 9 vừa qua, nhóm Green Trips huy động các tình nguyện viên và người dân thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hoàn thiện dự án “Bức họa ven biển” tại bờ kè dài 3 km nhằm hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”. Dự án được chia làm hai giai đoạn. Ở giai đoạn một, bờ kè dài hơn 3 km đã được “biến hình” trở nên sinh động và bắt mắt hơn hẳn sau những giờ lao động miệt mài của các họa sĩ, các tình nguyện viên đến từ nhiều độ tuổi. “Bức họa ven biển” với nhiều hình ảnh sinh động: Lá cờ đỏ sao vàng, nhân vật hoạt hình Minion, những dòng chữ chào mời về thăm Phước Hải và sinh vật biển trên nền màu xanh, vàng, trắng… khiến bờ kè Phước Hải trở nên ấn tượng hơn.

Tiếp nối giai đoạn 1, giai đoạn 2, Ban Tổ chức mở rộng ra dành cho tất cả những ai có đam mê vẽ. Ngày đầu của giai đoạn hai thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và người dân Phước Hải tham gia. “Với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp, đặc biệt là nói không với rác thải nhựa, “Bức họa ven biển” đã cho các cá nhân tham gia thỏa sức sáng tạo các chủ đề về biển cả quê hương, góp phần làm cho tinh thần của người dân làng chài thêm phần hứng khởi. Đồng thời, dự án kỳ vọng thu hút thêm được nhiều khách du lịch đến với làng chài Phước Hải và cùng nhau bảo vệ môi trường "xanh, sạch, đẹp" trên quê hương Việt Nam”, Giang Thị Kim Cúc, người sáng lập tổ chức Green Trips cho biết.

Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 6 Các thành viên của Green Trips cùng các TNV hoàn thành "Bức họa ven biển" dài 3 km.
Green Trips - những “chiến binh” giải cứu môi trường ảnh 7

Hình ảnh "Vô Diện"  làm đại sứ môi trường cho dự án "Bức họa ven biển".

Đặc biệt, trong dự án này, khi “Bức họa ven biển” bước vào giai đoạn 2, các tình nguyện viên và người dân Phước Hải cùng hoàn thiện bức họa, đã xuất hiện một “Vô Diện” làm đại sứ môi trường cho dự án. “Vô Diện” không chỉ dừng lại như một nhân vật trong phim hoạt hình hư cấu Nhật Bản, mà đã thực sự trở thành một hình tượng đẹp đánh thức niềm vui và tâm hồn của mỗi người. “Vô Diện” trở thành một phong cách độc đáo cho những người khuấy động tình yêu cuộc sống: “Chúng mình nhận thấy, không con đường nào tốt hơn bằng việc dùng cái đẹp để kết nối những tâm hồn với nhau. Khi cái đẹp len lỏi vào cuộc sống chúng ta, bằng cách nào đó, mà cả những người vẫn hay cho rằng tâm hồn mình toàn sỏi đá cũng sẽ có dịp nở hoa. Cứ như thế, khi tâm hồn được khơi mở, biết đâu đấy, chúng ta sẽ tìm thấy những sợi dây đồng điệu để cùng nhau gắn kết đi đến mục tiêu chung - yêu thương vạn vật và dang tay nâng đỡ sự sống thay vì chỉ biết khai thác và tận diệt. "Vô Diện" đáng yêu này làm đại diện lan tỏa thông điệp: Hãy yêu môi trường, hạn chế tối đa tiêu thụ nhựa dùng một lần, không xả rác thải bừa bãi. Hãy hành động ngay hôm nay, bảo vệ cho thế hệ tương lai”, Kim Cúc chia sẻ thông điệp của dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.